Thứ hai 23/03/2026 04:23
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại bất ngờ với doanh nghiệp tư nhân

Ngay tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính bất ngờ đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, lắng nghe và giải đáp những trăn trở của doanh nhân.

Ngay tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân ngày 18/5, một cuộc đối thoại đầy cảm xúc và bất ngờ đã diễn ra giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và cộng đồng doanh nhân. Không nằm trong kịch bản chương trình, cuộc trao đổi này là điểm nhấn đặc biệt, thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe và đồng hành của người đứng đầu Chính phủ với lực lượng doanh nghiệp tư nhân – “một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân”.

Nghị quyết 68 – Cơn mưa rào giữa hạn hán niềm tin

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền. Ảnh Nhật Bắc

Tại hội trường Diên Hồng, nhà Quốc hội, ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco – là người đầu tiên phát biểu. Trước toàn thể hội nghị, ông ví Nghị quyết 68 như “cơn mưa rào giữa lúc hạn hán”, bởi sau nhiều năm hoạt động với biết bao trăn trở, các doanh nghiệp tư nhân giờ đây mới thực sự cảm nhận được ánh sáng chính sách rõ ràng và quyết liệt từ Đảng và Nhà nước.

“Nghị quyết lần này là cuộc cách mạng toàn diện trong việc giải phóng lực lượng sản xuất. Nhiều năm qua, doanh nghiệp tư nhân muốn cống hiến nhưng luôn bị trói buộc bởi rào cản thể chế, quy trình hành chính, sự dè dặt trong tiếp cận nguồn lực”, ông Tiền chia sẻ.

Tuy đánh giá cao Nghị quyết 68, ông Tiền cũng thẳng thắn kiến nghị việc cần có cơ quan độc lập giám sát quá trình triển khai nghị quyết này. Theo ông, phải có cơ chế đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh, mức độ tuân thủ và hiệu quả thực thi của các bộ ngành và địa phương. Ông đề xuất giao trách nhiệm này cho VCCI, với vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng tình với tinh thần này. Thủ tướng khẳng định, Nghị quyết 68, Nghị quyết 198 của Quốc hội và kế hoạch hành động của Chính phủ đều đã phân công nhiệm vụ rõ ràng. Việc thực thi sẽ được rà soát thường xuyên, kế thừa những điểm tốt từ các nghị quyết trước, đồng thời khắc phục những điểm nghẽn về thể chế, nguồn lực và quản lý.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: “Đã cam kết là phải thực hiện. Đã làm là phải có sản phẩm, có kết quả cụ thể, đo đếm được. Từ Chính phủ đến doanh nghiệp, ai cũng phải chịu trách nhiệm đến cùng”.

Chuyển đổi số và pháp lý số: Cách mạng về thể chế cho doanh nghiệp

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh Nhật Bắc

Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam – đặt câu hỏi về việc số hóa hệ thống pháp luật, giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu quy định, theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ pháp lý. Đây là một trong những rào cản vô hình nhưng bền bỉ, khiến hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa cảm thấy "lạc lõng" trong môi trường pháp lý.

Trả lời câu hỏi, Thủ tướng cho biết ông đã giao Bộ Tư pháp xây dựng “cổng pháp lý số quốc gia”. Qua đó, doanh nhân không chỉ tra cứu mà còn có thể trực tiếp góp ý xây dựng pháp luật. Việc này sẽ giảm gánh nặng thủ tục hành chính, đồng thời tăng tính minh bạch, tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Một trong những vấn đề “nóng” được nêu ra là khó khăn trong tiếp cận đất đai của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Vương Quốc Toàn – Chủ tịch Tập đoàn Lan Hưng – cho biết, hiện nay nhiều khu công nghiệp yêu cầu tối thiểu 1ha để cho thuê, trong khi doanh nghiệp nhỏ chỉ cần vài ngàn mét vuông đã có thể giải quyết việc làm cho hàng chục lao động.

“Muốn thuê 1ha đất, doanh nghiệp phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng – điều không tưởng với các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ”, ông Toàn nói và đề xuất các địa phương cần quy hoạch những khu công nghiệp quy mô nhỏ từ 2.000 - 5.000m², giúp hộ kinh doanh có cơ hội mở rộng sản xuất hợp pháp, minh bạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng thuận và nhấn mạnh, Nghị quyết 68 đã chỉ rõ: mỗi địa phương phải bố trí tối thiểu 5% quỹ đất công nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra, cần phát triển mô hình cụm công nghiệp linh hoạt, vừa tầm với quy mô doanh nghiệp, vừa đáp ứng yêu cầu về môi trường, hạ tầng.

Một điểm nhấn khác trong Nghị quyết 68 là định hướng đa dạng hóa nguồn vốn, trong đó đặc biệt ưu tiên tín dụng thương mại cho doanh nghiệp tư nhân, nhất là nhóm nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ sớm ban hành nghị định hướng dẫn cụ thể về chính sách đất đai và cơ chế tài chính, trong khi Ngân hàng Nhà nước cũng đang chuẩn bị thông tư mới để đảm bảo dòng vốn đến đúng đối tượng, đúng mục tiêu.

“Chủ trương đã rõ, giờ là lúc tổ chức thực hiện. Các bộ ngành, địa phương cần bám sát thực tiễn, đồng hành cùng doanh nghiệp như một đối tác tin cậy”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuộc đối thoại bất ngờ giữa Thủ tướng và doanh nhân không chỉ khơi dậy kỳ vọng về một tương lai cởi mở hơn cho kinh tế tư nhân, mà còn truyền đi thông điệp mạnh mẽ: Chính phủ không chỉ ban hành chính sách, mà còn cam kết đồng hành, lắng nghe và hành động.

Giới doanh nhân kỳ vọng Nghị quyết 68 không dừng lại ở tầm nhìn, mà sẽ thực sự trở thành kim chỉ nam để khơi thông nguồn lực, tháo gỡ rào cản và xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, công bằng cho mọi doanh nghiệp.

Tin bài khác
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.
V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green – thành viên hệ sinh thái Vingroup – dự kiến đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc trong năm 2026, hướng tới hoàn thiện hạ tầng xe điện liên vùng và thúc đẩy xu hướng di chuyển xanh tại Việt Nam.
Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng, Thép Pomina đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng về cấu trúc sở hữu khi cổ đông chi phối buộc phải tính đến phương án giảm tỷ lệ nắm giữ để xử lý nghĩa vụ nợ. Diễn biến này không chỉ phản ánh khó khăn nội tại của doanh nghiệp mà còn đặt ra những ẩn số về quyền kiểm soát và chiến lược tái cấu trúc trong giai đoạn tới.
Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Dù vẫn duy trì vị thế trong nhóm các hãng bia lớn tại Việt Nam, tập đoàn bia Đan Mạch Carlsberg đã ghi nhận khoản lỗ ròng gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng cùng với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Doanh nghiệp đang thận trọng trước biến động kinh tế toàn cầu và giá nguyên liệu khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng cần gói giải pháp đồng bộ từ tài khóa, hạ tầng đến cải cách thể chế để duy trì tăng trưởng và củng cố sức chống chịu của nền kinh tế.
SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 24/4 tới tại TP.HCM. Một trong những nội dung đáng chú ý của đại hội lần này là việc bầu lại Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2026–2031.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.