Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành

DNHN - Vào ngày 05/1, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát lệnh khởi công xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự án thành phần 3. Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh "Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nằm trong top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất trên thế giới. Đây cũng là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên mạnh mẽ của đất nước, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh - tế xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá, sau khi đi vào hoạt động, sân bay này có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3 - 5%".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công - ảnh Báo Chính Phủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh Báo Chính Phủ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Hạ tầng cơ sở đóng vai trò như mạch máu trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh của quốc gia. Chỉ khi có kết cấu vững mạnh mới có thể đón những “đại bàng lớn, những sếu đầu đàn lớn đến làm tổ lâu dài. Một triển vọng kinh tế rất tươi sáng đang chờ đợi chúng ta. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường và đặc biệt là niềm tin các nhà đầu tư trong nước và quốc tế về sự phục hồi kinh tế sau Đại dịch đang gia tăng mạnh mẽ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và cho biết, thị trường hàng không Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đánh giá của Tổ chức hàng không quốc tế ICAO, từ nay đến năm 2030, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng không cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đến 2025, nhu cầu vận chuyển hàng không Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đạt trên 65 triệu hành khách; năm 2030 đạt trên 80 triệu hành khách. Nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa qua các Cảng hàng không ngày càng lớn trong bối cảnh hạ tầng hàng không chưa được cải thiện đang là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội. Hầu hết các sân bay lớn trên cả nước thường xuyên quá tải. Các hãng hàng không của Việt Nam cơ bản đều khai thác hết công suất.  Trong thời gian qua, với sự đồng thuận của Quốc hội, quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, Dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định".

Các đại biểu phát lệnh khởi công dự án
Các đại biểu phát lệnh khởi công dự án. 

Bên cạnh việc nhấn mạnh chủ trương, tầm quan trọng của dự án, Thủ tướng Chính phủ cũng đã biểu dương lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chủ động, tích cực đẩy nhanh thực hiện tiến độ dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án và nhiều hạng mục công việc khác. 

Hoàng Gia - Thìn Nguyễn 

Tin liên quan