Thủ tướng chỉ đạo 3 bộ tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp cho kinh doanh karaoke

22:57 30/05/2023

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa chuyển văn bản kiến nghị gỡ vướng kinh doanh dịch vụ karaoke đến Bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xử lý theo thẩm quyền.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều hình thành trước khi Nghị định 136 năm 2020 của Chính phủ, và Thông tư 147 của Bộ Công an có hiệu lực, đã được cấp đầy đủ giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, trong đó có cả các điều kiện về PCCC và cứu nạn cứu hộ trước khi Nghị định 136 được ban hành.

Tuy nhiên, sau đợt kiểm tra theo kế hoạch 513 của Bộ Công an (từ tháng 10-2022 đến nay) thì tất cả cơ sở kinh doanh karaoke đều bị dừng hoạt động vì đoàn kiểm tra liên ngành của các tỉnh, thành phố; PC07 các tỉnh, thành phố; lực lượng cảnh sát PCCC các quận, huyện kết luận không bảo đảm an toàn PCCC.

Các doanh nghiệp kinh doanh karaoke cho biết, sau khi nhận biên bản kiểm tra của các cơ quan chức năng thì không biết phải sửa chữa cơ sở kinh doanh thế nào, sử dụng vật liệu gì cho đúng quy định pháp luật. Kể từ thời điểm kiểm tra đến nay đã 6 tháng, các cơ sở kinh doanh karaoke buộc phải đóng cửa, nhiều cơ sở đã kiến nghị tới cơ quan chức năng địa phương nhưng không nhận được phản hồi.

Đơn vị chức năng tại một số địa phương lại hướng dẫn theo hướng đập đi xây lại cho đúng quy định mới, chứ không hướng dẫn khắc phục tồn tại các cơ sở karaoke hiện hữu như thế nào và nhiều doanh nghiệp kinh doanh karaoke lại bị đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động.

Cả nước hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động trong những năm qua, ước tính các doanh nghiệp đã bỏ ra khoảng 75.000 tỉ đồng để đầu tư cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, bar.

Để gỡ vướng về PCCC, tập thể doanh nghiệp karaoke kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh karaoke để tìm giải pháp khắc phục.

P.V