Thứ sáu 12/06/2026 17:44
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thông qua dự thảo Nghị quyết để đảm bảo thực hiện các cam kết quốc tế trong Hiệp định CPTPP

24/11/2021 16:15
Ngày 23/11, trong phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết giải thích khoản 1 Điều 289 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về sự cần thiết phải ban hành nghị quyết, theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ngày 12/11/2018, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 72/2018/QH14 về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện có liên quan.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết.

Hiệp định chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam kể từ ngày 14/1/2019. Theo cam kết, một số quy định của Hiệp định sẽ có hiệu lực đối với Việt Nam sau 3 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực (ngày 14/1/2022), trong đó có nội dung liên quan đến yêu cầu xử lý hình sự hành vi “vi phạm bí mật kinh doanh” quy định tại Điều 18.78 của Hiệp định.

Để bảo đảm thực hiện hiệu quả và đúng lộ trình các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định CPTPP, bảo đảm sự phù hợp, thống nhất trong hệ thống pháp luật, bảo đảm sự rõ ràng, minh bạch để áp dụng thống nhất các quy định của Bộ luật Hình sự, đồng thời để phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích khoản 1 Điều 289 của Bộ luật Hình sự như sau:

“Hành vi cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác lấy cắp dữ liệu quy định tại khoản 1 Điều 289 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được hiểu là bao gồm cả hành vi cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm đoạt dữ liệu có chứa bí mật kinh doanh, kể cả đọc, nghe, ghi chép, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình dữ liệu có chứa bí mật kinh doanh”.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/1/2022; được áp dụng cùng với Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14.

Theo các ý kiến tại phiên thảo luận, việc trình dự thảo Nghị quyết giải thích Khoản 1 Điều 289 của Bộ luật Hình sự năm 2015 ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét là cần thiết và đúng thẩm quyền nhằm đảm bảo thực hiện các cam kết quốc tế trong Hiệp định CPTPP.

Do đã có sự rà soát và thống nhất cao giữa cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra nên dự thảo Nghị quyết giải thích khoản 1 Điều 289 của Bộ luật Hình năm 2015 được 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

PV

Tin bài khác
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.