Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời về thời điểm bỏ quy định trần lãi suất

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ bỏ quy định trần lãi suất khi tới thời điểm thích hợp, nhưng trong bối cảnh hiện tại, việc giữ trần lãi suất là cần thiết.

Sáng 1/11, trong phần trả lời chất vấn của đại biểu về xử lý ngân hàng yếu kém cũng như xử lý nợ xấu chưa đạt yêu cầu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương, định hướng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, quá trình xử lý các nhà băng vẫn còn chậm.

Đánh giá về nguyên nhân, Thống đốc cho biết, trong quá trình định giá lại các ngân hàng này, bao gồm việc đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư, thì cần có thời gian.

“Trên cơ sở cam kết của nhà đầu tư, Ngân hàng Nhà nước sẽ hoàn thiện báo cáo chi tiết phương án cơ cấu lại ngân hàng yếu kém” - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Nhấn mạnh "đã xử lý tích cực" vấn đề nợ xấu, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin: Sau một năm sơ kết thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu, hiện cơ quan chức năng xử lý được 140.000 tỷ đồng nợ xấu tại các ngân hàng, trong đó Công ty quản lý tài sản VAMC xử lý được 95.000 tỷ đồng nợ xấu mua từ các nhà băng.

Kết quả, tỷ lệ nợ xấu đã giảm, năm 2016 là 10,08%; năm 2017 là 7,7% và hết tháng 6/2018 còn khoảng 6,7%.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng

Cũng đặt câu hỏi với Thống đốc Ngân hàng nhà nước, chiều qua 31/10, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, vấn đề hạn chế thấp nhất việc thanh toán không dùng tiền mặt có ý nghĩa hết sức quan trọng.

“Xin thống đốc cho biết ngân hàng nhà nước đã triển khai và thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 đến nay như thế nào? Giải pháp của ngân hàng nhà nước trong thời gian tới?” – đại biểu Cúc đặt câu hỏi.

Đại biểu Cúc cũng nhắc lại, tại kỳ họp thứ 3, bà đã gửi đến Thống đốc một vấn đề, đó là Việt Nam đang tiến tới một nền kinh tế thị trường thanh khoản của các tổ chức tín dụng được đảm bảo, kinh tế vĩ mô được diễn biến tích cực, việc ngân hàng nhà nước tiếp tục duy trì biện pháp hành chính quy định trần lãi suất huy động khiến dư luận cho rằng biện pháp này không còn hiệu quả và phi thị trường.

“Xin thống đốc cho biết, từ đó đến nay ngân hàng nhà nước đã có giải pháp gì trong vấn đề này?”

Trả lời câu hỏi này, sáng nay (1/11), Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều thông tư hướng dẫn để làm cơ sở pháp lý khuyến khích không dùng tiền mặt, như ban hành bộ tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa ATM, tiêu chuẩn về QRCode...

Theo ông Hưng, hiện này, cơ sở hạ tầng, công nghệ cho thanh toán không dùng tiền mặt đang được cải thiện. Cụ thể, đến cuối tháng 8/2018, số lượng máy POS tăng gần 24% so với năm 2016, hệ thống điện tử liên ngân hàng được vận hành thông suốt, số lượng và giá trị giao dịch tăng lần lượt 28,3% và 30,1% so với năm 2017.

Trong khi đó, các giao dịch ứng dụng phương thức thanh toán mới tăng trưởng mạnh, qua internet tăng 48% về số lượng và hơn 27% giá trị; qua điện thoại di động tăng gần 40%...

Ông Hưng cũng cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt khu vực công được mở rộng, đến cuối tháng 8/2018 hệ thống điện tử liên ngân hàng kết nối với hệ thống thuế, kho bạc 63 tỉnh, thành phố.

Liên quan tới lãi suất và áp dụng trần lãi suất, ông Hưng cho biết, năm 2011 thị trường có diễn biến bất lợi ảnh hưởng tới vĩ mô nên Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi với VNĐ các kỳ hạn và vừa rồi đã gỡ bỏ các quy định, chỉ còn áp trần lãi suất với tiền gửi bằng VNĐ dưới 6 tháng.

"Thị trường vốn chưa đáp ứng được vốn cho nền kinh tế, ngân hàng vẫn là kênh chủ lực cung ứng vốn, nên biện pháp hành chính cần thiết đảm bảo an toàn hoạt động tiền tệ. Ngoài ra, số lượng ngân hàng nhiều, chất lượng chưa đồng đều nên trần lãi suất dưới 6 tháng giúp neo tâm lý kỳ vọng lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Việc duy trì trần lãi suất cũng giúp ổn định hệ thống tín dụng", Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng nói.

Theo Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước sẽ bỏ quy định trần lãi suất khi tới thời điểm thích hợp, nhưng trong bối cảnh hiện tại, việc giữ trần lãi suất là cần thiết.

Xuân Hưng

Tin liên quan