Thời trang phi giới tính, hướng đi mới cho tương lai

DNHN - Bước đi giữa những kệ hàng trong một shop thời trang truyền thống, khách hàng mặc định đưa ra lựa chọn sản phẩm dựa trên phân chia giới tính: Thời trang nam hoặc thời trang nữ; thời trang bé gái hay bé trai. Tuy nhiên những người yêu thời trang nói riêng và xã hội tân tiến nói chung đều không xác định ranh giới giới tính, đặc biệt là thế hệ người tiêu dùng gen Z có nhu cầu ngày càng cao đối với mặt hàng thời trang phục vụ cho giới tính trung lập. Và đây là những gì “thời trang mới” đang hướng đến.

Chẳng hạn, nhãn hàng thời trang bán lẻ dành cho tuổi teen PacSun triển khai chiến lược tiếp thị mùa hè năm 2021 với tên gọi “gender-free” styles (phi giới tính), tên dòng sản phẩm của hãng giới thiệu vào tháng 9 năm 2020. Chương trình bao gồm sản phẩm dòng “gender-free” mới của PacSun, dòng trang phục xanh “eco-fashion” có khuy bấm bằng vải bông thay cho chất liệu sắt, nhựa thông thường và được áp dụng cho các loại quần và áo hoodie. Cửa hàng bán sản phẩm phi giới tính mang đến bộ sưu tập áo phông, quần dài, quần tập thể thao đơn sắc và kỹ thuật nhuộm màu tie-dye. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Abercrombie & Fitch (ANF) đã ra mắt bộ sưu tập quần áo dành cho First Gender (một phổ của bản dạng giới mà không phải là hoàn toàn là nam hay nữ. Những người phi nhị nguyên có thể được coi là người chuyển giới, bởi họ nhìn nhận bản thân có giới không đồng nhất với giới được chỉ định sau sinh. Mặc dù vậy, không phải người phi nhị giới nào cũng coi bản thân là người chuyển giới) được gọi là “Everbody Collection” vào năm 2018 dành cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi, bao gồm các họa tiết rằn ri, áo khoác bomber, áo nỉ cổ phi hành gia và áo tees phông rộng cho các bạn trẻ yêu thích trượt ván.

Gần đây, vào tháng năm, chuỗi thời trang cũng cho ra mắt bộ sưu tập mới hợp tác với The Trevor Project, một tổ chức nhằm ngăn chặn các ca tự tử và can thiệp khủng hoảng cho nhóm đối tượng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, người đa dạng tính dục và cộng đồng LGBT. Những trang phục nói trên không được chỉ định màu sắc và kiểu dáng phân chia theo nam, nữ, trai, gái truyền thống. Thay vào đó, “phi giới tính” tức là thời trang linh hoạt, không quan trọng nam tính hay nữ tính và kiểu dáng có thể phù hợp với mọi cơ thể. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Có rất nhiều lí do để các thương hiệu theo đuổi xu hướng mới. Một cuộc khảo sát hồi tháng 12 năm 2020 được thực hiện bởi công ty tiếp thị và tư vấn toàn cầu Wunderman Thompson trên 1000 người tiêu dùng Hoa Kỳ từ 16 đến 24 tuổi cho thấy, 70% người tham gia khảo sát đồng tình rằng giới tính không quyết định một con người nhiều như chúng ta vẫn nghĩ. Shawn Grain Carter, chuyên gia ngành quản lý kinh doanh thời trang tại Học viện Công nghệ Thời trang ở New York cho hay: “Thời trang phản ánh văn hóa và niềm tin chính trị về giới và thường được lãnh đạo bởi những người trẻ. Nếu những nhà bán lẻ truyền thống như Nordstrom và Saks muốn phát triển, họ phải thể hiện được giá trị mới”.

Lấy ví dụ The Phluid Project, một nhãn hiệu thời trang trung tính với hơn 5000 cửa hàng hợp tác với các nhà bán lẻ như Nordstrom, Target, Sephora và gần đây nhất là nhãn hàng xa xỉ Saks Fifth Avenue. Rob Smith, CEO kiêm nhà sáng lập Phluid Project chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong xã hội nhị phân. Những gì tôi yêu và nhìn thấy ở người tiêu dùng Gen Z là họ đang thay đổi cấu trúc của tất cả mọi thứ, bao gồm cả thời trang”. Ngày 4 tháng 6, Saks Fifth khởi động dòng phụ kiện và trang phục phi giới tính độc quyền đầu tiên với 100% số tiền thu được sẽ đóng góp cho dự án The Phluid Foundation. Sara Griffin, Phó Chủ tịch marketing của thương hiệu cho biết, bộ sưu tập làm việc chung với Phluid Project là bước đầu tiên đổi mới phục vụ nhóm người dùng trẻ tương lai.

TL

Tin liên quan