Thứ năm 28/08/2025 08:37
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thị trường nông sản hôm nay 2/10/2024: Giá lúa mì, ngô tăng; đậu tương không biến động

Thị trường nông sản hôm nay ghi nhận giá lúa mì và ngô tương lai tăng mạnh nhờ giá dầu thô đảo chiều tăng mạnh và giá năng lượng, trong khi đậu tương duy trì ổn định.
Giá hồ tiêu hôm nay 02/10/2024: Giá tiêu tăng, giảm trái chiều tại các vùng trọng điểm Giá xăng dầu hôm nay 02/10/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại Giá cà phê hôm nay 2/10/2024: Trên sàn New York, cà phê Arabica giảm mạnh
Thị trường nông sản hôm nay 2/10/2024: Giá lúa mi, ngô tăng; giá đậu tương không biến động
Thị trường nông sản hôm nay 2/10/2024: Giá lúa mi, ngô tăng; giá đậu tương không biến động

Thị trường lúa mì

Giá lúa mì tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) đã tăng mạnh vào ngày thứ Ba, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và những dấu hiệu cho thấy nguồn cung từ khu vực Biển Đen có thể bị thắt chặt.

Hợp đồng lúa mì đỏ mềm vụ đông giao tháng 12 (WZ24) đã tăng 15 cent, chạm mức 5,99 USD/giạ. Trước đó, hợp đồng lúa mì hoạt động mạnh nhất (ZW1!) đã vươn lên mức 6,0205 USD/giạ, cao nhất kể từ ngày 17/6. Lúa mì đỏ cứng vụ đông tại Kansas City (KWZ24) cũng tăng 14,05 cent, lên mức 5,9825 USD/giạ, trong khi lúa mì vụ xuân giao tháng 12 của MGEX (MWEZ24) tăng 13 cent, đạt 6,3475 USD/giạ.

Giá dầu thô đã tăng đột biến vào thứ Ba, khiến giá lúa mì và ngô tương lai cũng tăng theo. Hơn nữa, sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng Thư ký NATO Mark Rutte dành cho Ukraine vào cùng ngày càng làm gia tăng sự bất ổn trên thị trường.

Theo Mike Zuzolo, Chủ tịch Global Commodity Analytics, cho biết căng thẳng địa chính trị và nguy cơ hạn hán đã làm suy giảm những tác động tiêu cực từ cuộc đình công của công nhân bốc xếp tại các bến cảng ở Bờ Đông và Bờ Vịnh Hoa Kỳ.

Theo Jack Scoville, Phó Chủ tịch The Price Futures Group, nhận định việc Nga tăng giá lúa mì và các báo cáo về tình trạng hạn hán ở Nga cũng là yếu tố quan trọng đẩy giá tăng. Đáng chú ý, vùng Voronezh của Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Ba do tình trạng khô hạn nghiêm trọng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tính đến thứ Hai, 39% diện tích lúa mì vụ đông năm 2025 của Hoa Kỳ đã được gieo trồng, nhỉnh hơn một chút so với mức trung bình 5 năm là 38%. Trong khi đó, các thương nhân châu Âu cho biết Jordan đã không mua được lúa mì trong phiên đấu thầu quốc tế kết thúc vào thứ Ba, dù trước đó quốc gia này dự kiến mua 120.000 tấn lúa mì xay xát.

Thị trường ngô

Giá ngô tương lai trên CBOT tăng lên mức cao nhất trong hơn ba tháng, nhờ vào sự hỗ trợ từ đà tăng của lúa mì và giá năng lượng. Hợp đồng ngô giao tháng 12 (CZ24) tăng 4,25 cent, đạt 4,29 USD/giạ, với mức cao nhất trong phiên là 4,3275 USD/giạ, cao nhất kể từ cuối tháng 6.

Theo xác nhận của USDA, doanh số bán 195.000 tấn ngô của Hoa Kỳ cho các địa điểm không được tiết lộ trong niên vụ 2024-2025. Tuy nhiên, áp lực từ mùa thu hoạch vẫn kéo giá ngô tương lai xuống. Hiện tại, 21% diện tích ngô đã được thu hoạch, thấp hơn mức kỳ vọng trung bình của thị trường nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm là 18%.

Thị trường đậu tương

Giá đậu tương tương lai trên CBOT không có nhiều biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi các nhà đầu tư tiếp tục điều chỉnh vị thế và vụ thu hoạch tại Hoa Kỳ gây áp lực lớn lên thị trường. Hợp đồng đậu tương giao tháng 11 (SX24) chỉ tăng nhẹ 0,25 cent, đạt 10,5725 USD/giạ.

Bên cạnh đó, các dự báo về lượng mưa sắp tới tại miền Bắc Brazil, nơi tình trạng khô hạn đã làm chậm quá trình gieo trồng, cũng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, bột đậu nành giao tháng 12 (SMZ24) tăng mạnh 5,90 USD, đạt 347,50 USD/tấn ngắn.

Theo xác nhận của USDA, việc bán 120.000 tấn đậu tương của Hoa Kỳ cho các điểm đến không được công bố trong niên vụ 2024/25, trong khi vụ thu hoạch đậu tương đã hoàn thành 26%, cao hơn mức trung bình 5 năm là 18%.

Dù số liệu đậu nành nghiền của Hoa Kỳ trong tháng 8 chỉ đạt 167,5 triệu giạ, thấp hơn kỳ vọng, thị trường vẫn tiếp tục theo dõi tình hình cung cầu và tác động từ các yếu tố địa chính trị lên giá cả.

Tin bài khác
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 27/8: Giá cà phê, ca cao và đường biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 27/8: Giá cà phê, ca cao và đường biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 27/8/2025 ghi nhận giá Cà phê Arabica giảm, Robusta tăng; ca cao chịu áp lực đi xuống, trong khi đường biến động nhẹ.
Đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức xuống 0%, tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt

Đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức xuống 0%, tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt

Một trong những điểm đáng chú ý là Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh thuế suất xuất khẩu đối với mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ từ mức 1% hiện nay xuống 0%.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 26/8: Giá cà phê Arabica tăng mạnh, ca cao phục hồi, đường thô giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 26/8: Giá cà phê Arabica tăng mạnh, ca cao phục hồi, đường thô giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 26/8/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica lên đỉnh 3 tháng rưỡi, ca cao phục hồi sau đà giảm, trong khi đường thô đi xuống do áp lực nguồn cung.
Thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam: Thách thức với quản lý thị trường

Thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam: Thách thức với quản lý thị trường

Nửa đầu năm 2025, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 103 nghìn tấn thịt trâu Ấn Độ, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước. Việc này cũng đặt ra hàng loạt vấn đề về năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi trong nước, quản lý nguồn gốc thực phẩm và bảo vệ thương hiệu nông sản nội địa trong quá trình hội nhập sâu rộng...
"Nút thắt" thuốc bảo vệ thực vật: Rào cản vô hình trên đường xuất khẩu nông sản

"Nút thắt" thuốc bảo vệ thực vật: Rào cản vô hình trên đường xuất khẩu nông sản

Thực trạng đáng ngại của nông sản Việt là không ít lô hàng xuất khẩu bị trả về, thậm chí buộc phải tiêu hủy do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Thị trường nhóm nông sản 25/8: Giá lúa mì, ngô và đậu tương biến động trái chiều

Thị trường nhóm nông sản 25/8: Giá lúa mì, ngô và đậu tương biến động trái chiều

Thị trường nông sản ngày 22/8/2025 ghi nhận giá lúa mì giảm, ngô đi xuống còn đậu tương tăng nhờ xuất khẩu mạnh.
Thị trường xi măng khởi sắc, doanh nghiệp báo lãi trở lại

Thị trường xi măng khởi sắc, doanh nghiệp báo lãi trở lại

Thị trường xi măng đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực trong nửa cuối năm 2025. Nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng mạnh nhờ sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản và đẩy mạnh giải ngân đầu tư công tại các địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.
Thị trường nhóm nông sản 22/8: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 22/8: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nông sản ngày 22/8/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên sàn Chicago tăng giá khi hoạt động mua bù và xuất khẩu mạnh hỗ trợ thị trường.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 22/8: Giá cà phê tăng mạnh, đường và ca cao đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 22/8: Giá cà phê tăng mạnh, đường và ca cao đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 22/8/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica và Robusta tiếp tục tăng, trong khi đường và ca cao chịu áp lực giảm giá.
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá gạch gốm, sứ ốp lát nhập khẩu từ Ấn Độ

Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá gạch gốm, sứ ốp lát nhập khẩu từ Ấn Độ

Ngày 21/8, Bộ Công Thương đã ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm gạch gốm, sứ ốp lát có xuất xứ từ Ấn Độ.
Tháo gỡ khó khăn cho cơ chế mua bán điện; lĩnh vực năng lượng tái tạo

Tháo gỡ khó khăn cho cơ chế mua bán điện; lĩnh vực năng lượng tái tạo

Nghị định 57/2025/NĐ-CP và Nghị định 58/2025/NĐ-CP được kỳ vọng mở ra hành lang pháp lý quan trọng cho cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai, nhiều doanh nghiệp vẫn “vướng” ở khung giá, thủ tục, chính sách ưu đãi.
Thị trường nhóm nông sản 21/8: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt phục hồi

Thị trường nhóm nông sản 21/8: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt phục hồi

Thị trường nông sản ngày 21/8/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên sàn Chicago đồng loạt tăng nhờ yếu tố cung cầu và kỳ vọng sản lượng vụ mới.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 21/8: Giá cà phê, đường tăng, giá ca cao tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 21/8: Giá cà phê, đường tăng, giá ca cao tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 21/8/2025 ghi nhận giá cà phê và đường đồng loạt tăng giá, trong khi ca cao chịu áp lực giảm trên cả hai sàn giao dịch.
Các giải pháp hiệu quả giúp sản phẩm OCOP Việt Nam xuất khẩu quốc tế

Các giải pháp hiệu quả giúp sản phẩm OCOP Việt Nam xuất khẩu quốc tế

Trong hành trình đưa đặc sản địa phương lên bản đồ hàng hóa quốc tế, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang ngày càng khẳng định vai trò là “bệ phóng” phát triển kinh tế nông thôn.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 20/8: Giá cà phê tăng mạnh, ca cao trái chiều, đường đi lên nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 20/8: Giá cà phê tăng mạnh, ca cao trái chiều, đường đi lên nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 20/8/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica và Robusta tăng mạnh, ca cao biến động trái chiều, đường giữ đà tăng nhẹ.