Thứ hai 20/07/2026 16:49
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thị trường dệt may Việt Nam: Cạnh tranh về giá và thách thức mới

16/07/2023 18:08
Từ cuối năm 2022 đến quý II/2023, doanh nghiệp dệt may trong nước gặp khó khăn khi đơn hàng xuất khẩu giảm sút, phải thu hẹp sản xuất và sa thải hàng ngàn lao động.

Ngành dệt may của Việt Nam đang đối mặt với những thách thức đáng lo ngại khi giá đơn hàng dịch chuyển sang các quốc gia như Bangladesh và Ấn Độ, nơi có mức giá nhân công thấp hơn. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước phải thu hẹp sản xuất và sa thải hàng ngàn lao động do sụt giảm đơn hàng xuất khẩu.

Dữ liệu từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho thấy, Việt Nam đã vượt qua Bangladesh, trở thành nhà xuất khẩu may mặc lớn thứ hai trên toàn cầu vào năm 2020. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 đến quý II/2023, doanh nghiệp dệt may trong nước đang gặp khó khăn khi đơn hàng xuất khẩu giảm sút.

Doanh nghiệp dệt may trong nước gặp khó khăn khi đơn hàng xuất khẩu giảm sút
Doanh nghiệp dệt may trong nước gặp khó khăn khi đơn hàng xuất khẩu giảm sút.

Tình trạng này còn được gia tăng bởi việc người tiêu dùng tại châu Âu và Mỹ chưa có xu hướng mua sắm trở lại mạnh mẽ, dẫn đến sự suy giảm trong nhu cầu và tình trạng tồn kho.

Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) đã gặp khó khăn vì thiếu hụt đơn hàng trong quý II/2023, khiến các nhà máy không hoạt động đủ công suất.

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Thành Công, lý giải rằng, việc Trung Quốc mở cửa thị trường đã dẫn đến sự gia tăng cạnh tranh, trong khi nhu cầu không tăng.

Ngoài ra, ngành dệt may Việt Nam còn đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Bangladesh. Ngành dệt may của Bangladesh có lợi thế về chi phí nhân công thấp hơn và đồng nội tệ giảm mạnh hơn so với đồng Việt Nam.

Ông Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam
Ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã chỉ ra rằng, chi phí tiền lương công nhân may mặc của Việt Nam đang cao hơn nhiều so với Bangladesh (300 USD/người/tháng so với 95 USD/người/tháng).

Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may - Thêu đan TP.HCM, cũng nhấn mạnh rằng, ngoài giá nhân công thấp hơn, Bangladesh đã đạt được công nghệ 4.0 và tự động hóa, trong khi nhiều máy móc và công nghệ của Việt Nam vẫn đang ở mức truyền thống.

Ngoài ra, ngành dệt may của Bangladesh đã xác định giảm và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đổi mới công nghệ để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam, dệt may vẫn được coi là một ngành truyền thống và đang gặp khó khăn về lao động. Chính sách hỗ trợ hiện nay chỉ mang tính cổ vũ, chưa có kế hoạch cụ thể để thay đổi ngành dệt may và hỗ trợ phát triển theo từng giai đoạn.

Trước thách thức này, ngành dệt may Việt Nam cần tìm giải pháp để cải thiện cạnh tranh về giá và nâng cao công nghệ sản xuất. Đồng thời, chính phủ cần đưa ra các chính sách hỗ trợ cụ thể và chiến lược phát triển dài hạn để ngành dệt may trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đảm bảo an sinh xã hội.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Dù kim ngạch xuất nhập khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ, hoạt động thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy vẫn duy trì ổn định với số lượng doanh nghiệp tham gia tăng, cơ cấu hàng hóa tiếp tục mở rộng và công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.
Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Trước thềm FIFA World Cup 2030, Morocco đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng công suất lưu trú và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kỳ vọng biến giải đấu đặc biệt này thành cú hích dài hạn cho ngành du lịch quốc gia.
Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Dòng tiền từ giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh đang góp phần vực dậy phân khúc bất động sản hạng sang London, trong bối cảnh các biến động thuế và địa chính trị tiếp tục tái định hình khẩu vị đầu tư của nhóm khách hàng toàn cầu.
Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,39 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, trong đó xuất khẩu tăng 32% so với cùng kỳ. Điện thoại, linh kiện điện tử và sắt thép tiếp tục là những nhóm hàng tăng trưởng nổi bật, góp phần duy trì thặng dư thương mại của Việt Nam.
Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing cho biết có thể đủ năng lực tài chính để khởi động chương trình máy bay thay thế 737 Max vào cuối thập kỷ này, trong bối cảnh hãng tiếp tục ổn định hoạt động sản xuất và hoàn tất chứng nhận các dòng máy bay chủ lực.
TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

“Cơn khát” chip AI đang khiến TSMC tăng tốc mở rộng tại Mỹ, với tổng vốn đầu tư ở Arizona lên tới 265 tỷ USD và kỳ vọng nhu cầu từ khách hàng sẽ còn duy trì mạnh trong nhiều năm tới.
EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho, thay vào đó khuyến khích bán giảm giá, tái phân phối hoặc quyên góp. Quy định được kỳ vọng sẽ cắt giảm lượng rác thải dệt may, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành thời trang.
Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Hội đồng quản trị Telecom Italia (TIM) đã chấp thuận đề nghị mua lại bằng tiền mặt và cổ phiếu của Poste Italiane, động thái có thể đưa tập đoàn dịch vụ bưu chính do nhà nước kiểm soát nắm toàn quyền tại một trong những nhà mạng lớn của Italia.
Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Sau nhiều lần trì hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ và Anh, Shein đang tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc), với mức định giá dự kiến 40-50 tỷ USD.
Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Đà phục hồi của giá cà phê trên thị trường quốc tế đang tạo thêm dư địa cho xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Song, cơ hội này sẽ khó chuyển thành tăng trưởng bền vững nếu doanh nghiệp không nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu mới về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải từ những thị trường nhập khẩu lớn.
EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạ mạnh mức dư lượng tối đa của hoạt chất diazinon trên nhiều loại nông sản, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dứa, ớt chuông và nghệ. Cùng thời điểm, nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Canada cũng đồng loạt cập nhật quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

Báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt 100 triệu tấn và trở thành nguồn cung động vật thủy sản lớn nhất phục vụ tiêu dùng, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh từ khai thác tự nhiên sang sản xuất bền vững.
Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế giữa Ấn Độ và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (TEPA) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành thủy sản Ấn Độ nhờ các ưu đãi thuế quan và triển vọng thu hút đầu tư. Đây được xem là động lực thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tại khu vực châu Âu.
10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

Mười quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Italy, Ba Lan và Cộng hòa Séc, vừa kêu gọi Ủy ban châu Âu xem xét lại cơ chế định giá carbon mới (ETS2) đối với nhiên liệu. Động thái diễn ra trước thời điểm EU công bố đề xuất sửa đổi Hệ thống mua bán phát thải (EU ETS), trong bối cảnh nhiều nước lo ngại chính sách này sẽ làm gia tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Trong bối cảnh ngành năng lượng toàn cầu phải đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và cắt giảm phát thải, Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026 đã dành nhiều thời gian thảo luận về mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ mới và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng tài nguyên.