Thị trường chứng khoán của các nhà đầu tư hàng năm đã bị thổi phồng quá mức khi khối lượng giao dịch

DNHN - JPMorgan cho biết tác động thị trường chứng khoán của các nhà đầu tư hàng năm đã bị thổi phồng quá mức khi khối lượng giao dịch giảm - và thực sự là đám đông lớn tuổi hơn gây ảnh hưởng nhiều hơn.

Các nhà đầu tư Millennial đã gây chú ý trong mùa hè, nhưng các nhà đầu tư lớn tuổi là một phần lớn hơn trong việc thúc đẩy sự biến động gần đây của thị trường, chiến lược gia của JPMorgan cho biết hôm thứ Ba.

Hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư bán lẻ tăng đột biến đồng thời với việc cổ phiếu leo ​​lên mức cao kỷ lục vào tháng 9, khiến Phố Wall tự hỏi liệu các nhà giao dịch cá nhân có phải là động lực thị trường mới hay không. Các nhà đầu tư thế hệ Z và thế hệ Millennial lần đầu thu hút sự chú ý với thói quen giao dịch trong ngày đầy rủi ro và quan tâm đến các cổ phiếu biến động mạnh.

Nhưng trong khi các huyền thoại Phố Wall bao gồm Leon Cooperman và Warren Buffett cảnh báo các nhà đầu tư trẻ tuổi chống lại các trò rủi ro cao, các nhà giao dịch bán lẻ lớn tuổi đóng vai trò lớn hơn trong sự hỗn loạn gần đây của thị trường, theo JPMorgan.

Các nhà chiến lược do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu cho biết nhóm lớn tuổi đã bán quỹ cổ phần và mua trái phiếu trong suốt năm và đóng vai trò là lực cản trên thị trường cổ phiếu. Đổi lại, nhóm thuần tập "chịu trách nhiệm một phần" cho sự điều chỉnh vào tháng 10 và sự phục hồi vào tháng 11, họ nói. 

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, các nhà đầu tư trẻ hơn, những người có xu hướng đầu tư trực tiếp vào các cổ phiếu và quyền chọn cá nhân hơn là các quỹ, dường như đã đóng "một vai trò khá khiêm tốn" trong việc điều khiển thị trường. Dữ liệu tài khoản ký quỹ của Sở giao dịch chứng khoán New York cho thấy đã mua gần 30 tỷ USD trong tháng 9, giảm so với mức 40 tỷ USD trong tháng 8, cho thấy các nhà đầu tư trẻ tuổi "đóng vai trò ít" trong đợt điều chỉnh của tháng đó, các chiến lược gia cho biết.

Trong khi dữ liệu tài khoản ký quỹ NYSE cho tháng 10 chưa được công bố, các luồng quyền chọn mua nhỏ chỉ ra tác động khiêm tốn tương tự của các nhà giao dịch trẻ tuổi trong hai tháng qua, họ nói thêm.

Khối lượng giao dịch giảm làm giảm đi những tuyên bố rằng các nhà đầu tư bán lẻ đã chiếm lĩnh thị trường. Khối lượng giao dịch tại các công ty môi giới bán lẻ tăng vọt trong mùa hè khi mọi người đổ xô kiếm lợi từ sự mở cửa kinh tế trở lại và sự đi lên nhanh chóng của thị trường. Các giao dịch được thực hiện thông qua Robinhood, E-Trade, Charles Schwab và TD Ameritrade chiếm 23% tổng khối lượng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong tháng 6. Nhưng tỷ lệ đó đã giảm xuống còn 16% vào tháng 9, chỉ cao hơn mức trước đại dịch.

.

JPMorgan cho biết sự sụt giảm mạnh trong giao dịch bán lẻ trong quý 3 "đặt ra câu hỏi về thông tin cho rằng việc các nhà đầu tư bán lẻ Mỹ mua cổ phiếu riêng lẻ là động lực chính của đợt tăng thị trường chứng khoán rộng lớn hơn trong năm nay".

PV

Tin liên quan