Theo Bank of America, đây là một số mẹo đầu tư vào thị trường chứng khoán cho năm tới.

18:58 08/12/2022

Với dự đoán về chính sách lỏng lẻo hơn của Fed và sự bùng nổ chứng khoán tương ứng khi năm mới đến gần, một số chuyên gia cho rằng đã gần đến lúc mở hầu bao của họ ra thị trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Hóa ra dịch bệnh đã cho chúng ta khả năng tiết kiệm tiền, đó là một kết quả tích cực. Kể từ khi bắt đầu COVID-19, các nhà đầu tư đã tích lũy được khoản dự trữ tiền mặt trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la.

Với dự đoán về chính sách lỏng lẻo hơn của Fed và sự bùng nổ chứng khoán tương ứng khi năm mới đến gần, một số chuyên gia cho rằng đã gần đến lúc mở hầu bao của họ ra thị trường.

Tuy nhiên, một công ty ở Phố Wall tuyên bố rằng đó có thể không phải là chiến lược tốt nhất để sử dụng vào năm 2023 vì thời gian là rất quan trọng.

1. Không nên mua cổ phiếu cho đến sau đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed. Đó là những gì Ủy ban Đầu tư Nghiên cứu của Bank of America đã tuyên bố.

Theo công ty, các cơ quan quản lý sẽ tăng lãi suất lần cuối vào quý đầu tiên của năm 2023, cung cấp cho các nhà đầu tư một điểm gia nhập tiềm năng vào thị trường chứng khoán.

Hãy nhớ rằng Fed hiện đang cố gắng kiềm chế lạm phát, hiện đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, bằng cách hạ nhiệt nền kinh tế đang nóng. Bằng cách tăng lãi suất chuẩn, làm tăng chi phí đi vay đối với mọi thứ, từ thẻ tín dụng đến nhà ở, nó thực hiện điều này.

Đặc biệt, Fed muốn hạ nhiệt thị trường lao động đang nóng như thiêu đốt. Điều này có thể xảy ra thông qua việc người sử dụng lao động giảm số lượng vị trí còn trống mà họ tìm cách lấp đầy, thông qua sa thải nhân viên hoặc thông qua cả hai. Sự "hạ nhiệt" này có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và đóng vai trò là tín hiệu của Fed để ngừng tăng lãi suất.

Theo các nhà chiến lược của Bank of America, các nhà đầu tư nên sử dụng 1,9 nghìn tỷ USD vì Fed sẽ tạm dừng một khi việc tăng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường lao động. "Lợi nhuận cao nhất sau lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed," theo lịch sử.

Theo Công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới và 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng Hai.

Về chiến lược thị trường, BofA khuyên các nhà đầu tư nên tập trung vào việc nắm giữ các doanh nghiệp có khả năng sinh lời ổn định, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng có nhiều tín hiệu cảnh báo về suy thoái kinh tế.

Kể từ năm 1991, các cổ phiếu có dòng tiền tự do cao đã đánh bại thị trường 7 điểm phần trăm và trong thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng, các tập đoàn có lợi nhuận ổn định đã vượt trội 10 điểm phần trăm, theo ngân hàng.

Theo ngân hàng, khi quyết định thời điểm đầu tư vào cổ phiếu, các nhà phân tích sẽ theo dõi các biến động của vốn chủ sở hữu, đặc biệt là việc rút tiền từ các quỹ chứng khoán và quỹ ETF, vốn đã vắng mặt một cách kỳ lạ trong năm nay, theo ngân hàng.

BofA dự đoán rằng các chỉ số thị trường chứng khoán có trọng số tương đương sẽ hoạt động tốt hơn các chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường trong điều kiện lạm phát cao bình thường mới. Điều này gợi ý một cách hiệu quả rằng các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ hoạt động tốt hơn những doanh nghiệp lớn hơn.

"Chúng tôi chọn không mua sự sụt giảm của các cổ phiếu tăng trưởng bị định giá thấp. So với mức tăng trưởng vốn hóa lớn, trị giá 0,8 triệu đô la hiện nay cho mỗi 100 đô la giá trị vốn hóa nhỏ từ năm 1926," BFAA tuyên bố.

2. Đầu ngày thứ Năm, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng khi các nhà đầu tư dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm quy mô tăng lãi suất từ 75 điểm cơ bản xuống 50 điểm vào tuần tới. Đồng đô la đã có tháng tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 11, nhưng ít nhất một chiến lược gia tin rằng đà thống trị của đồng bạc xanh có thể vẫn còn mạnh mẽ. Dưới đây là diễn biến thị trường ngày nay.

3. Broadcom, Costco và Cisco Inc. đều đang công bố báo cáo tài chính.

4. Theo Deutsche Bank, đây là một cuộc kiểm tra chi tiết về việc cổ phiếu sẽ tăng giá như thế nào khi suy thoái kinh tế đang diễn ra. Theo chiến lược gia cấp cao về chứng khoán Hoa Kỳ của ngân hàng, đợt tăng giá hiện tại sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2023, nhưng cổ phiếu có thể tăng vào cuối năm nay. Trong sự phục hồi sẽ đến sau sự sụt giảm, ông nhấn mạnh nên đầu tư vào những gì.

5. Theo Fundstrat, dữ liệu mà Fed đang dựa vào có thể không chính xác. Tom Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty, cho biết các ước tính của Fed có thể bị nghi ngờ do tỷ lệ phản hồi ngày càng giảm của các cuộc khảo sát kinh tế. Vì thực tế là số người trả lời ít hơn một phần ba, vậy mức tăng 5 triệu cơ hội việc làm mới đúng như thế nào?

6. Định giá gần như 100% khả năng xảy ra "suy thoái Powell" vào năm tới là một tín hiệu suy thoái quan trọng. Mô hình Xác suất suy thoái của Fed New York đang cho thấy tỷ lệ suy thoái là 38%, nhưng DataTrek cho biết đó thực sự là một cơ hội gần như được đảm bảo dựa trên mức độ tin cậy của chỉ báo đó.

7. Tỷ phú Ray Dalio cho rằng cổ phiếu vẫn chưa tính đến việc Fed đưa lãi suất về sát mức "rất hủy diệt". Nhà đầu tư nổi tiếng dự đoán rằng các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất chuẩn lên tới 5,5%, điều mà ông cảnh báo có thể có tác động đặc biệt tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

8. Đối với khoản đầu tư tiếp theo của mình, nhà đầu tư bất động sản này dành ra 10.000 đô la mỗi tháng. Theo ý kiến ​​của anh ấy, tốc độ không phải là bạn của bạn ngay bây giờ. Anh ấy giải thích cách tìm những giao dịch tuyệt vời trong một môi trường bất ổn bằng cách sử dụng quy trình hai bước.

9. Mặc dù các nhà đầu tư đang mong đợi một chính sách xoay trục của Fed, nhưng đà tăng gần đây của thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ thất bại. Glenmede, tài sản đạt 38 tỷ đô la, tuyên bố điều đó. Các chiến lược gia của công ty đã đưa ra ba lời giải thích về lý do tại sao đợt phục hồi gần đây có khả năng bị dập tắt và những gì có thể học được từ các thị trường giá xuống trước đây.

10. Vào thứ Tư, giá cổ phiếu Carvana đã giảm tới 45%. Khoản nợ công ty đáo hạn vào năm 2029 của Carvana chỉ được giao dịch ở mức 32 cent vào thứ Tư, một mức chiết khấu đáng kể cho thấy các nhà đầu tư tin rằng sự phá sản có thể đang đến rất nhanh. Khi các chủ nợ lớn được cho là đã cùng nhau hợp tác tái cấu trúc công ty, cổ phiếu của công ty đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

PV tổng hợp theo Business Insider