Thứ hai 22/12/2025 16:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thế vận hội không có khán giả làm tiêu tan hy vọng của ngành khách sạn nhưng thúc đẩy sự bùng nổ của ngành bán lẻ

22/07/2021 14:26
Quyết định tổ chức Thế vận hội Tokyo trong tháng này mà không có người hâm mộ tại các địa điểm xung quanh thủ đô đã làm tiêu tan hy vọng thúc đẩy kinh doanh của ngành khách sạn, nhưng doanh số bán đồng hồ và TV đắt tiền đang tăng lên.

Một khách sạn ở tỉnh Chiba chuẩn bị đón các vận động viên đến từ châu Âu. Nhiều khách sạn đã buộc phải giảm giá sau khi ban tổ chức Thế vận hội cấm khán giả đến các sự kiện ở khu vực Tokyo. © Reuters

Một khách sạn ở tỉnh Chiba chuẩn bị đón các vận động viên đến từ châu Âu. Nhiều khách sạn đã buộc phải giảm giá sau khi ban tổ chức Thế vận hội cấm khán giả đến các sự kiện ở khu vực Tokyo. Ảnh: Reuters.

Giá phòng khách sạn đã giảm kể từ thông báo ngày 8/7 do các doanh nghiệp cố gắng thu hút khách du lịch. Giá trung bình cho một phòng cho hai người lớn vào hôm nay (22/7) - một ngày trước lễ khai mạc - tại các khách sạn trên trang web đặt phòng Jalan đã giảm khoảng 30% từ 9.750 yên (tương đương 89 USD) xuống khoảng 7.000 yên. Đã có một sự sụt giảm đặc biệt mạnh mẽ.

Khách sạn Tobu, Levant, Tokyo, đã chứng kiến ​​hàng chục lượt hủy đặt phòng từ đêm ngày 8 tháng 7 đến ngày hôm sau. Giảm mức giá còn 7.000 yên trở xuống từ mức cao nhất là 10.000 yên một đêm cho một người lớn. “Chúng tôi đã không thể lấp đầy các hạng phòng. Thế vận hội vẫn đang diễn ra, nhưng chúng tôi cũng không có nhiều khách hàng đặt phòng như mong đợi, điều này thật đáng thất vọng”.

Một số minh chứng đã được nhìn thấy ở trung tâm thành phố. Một phòng tiêu chuẩn tại Keio Plaza Hotel Tokyo ở Shinjuku từ 7 tháng 8 đến ngày 8 tháng 8 đã có giá 54.000 yên một người mỗi đêm trên trang web của khách sạn, nhưng đến nay giá đã giảm xuống còn 18.000 yên.

Theo công ty nghiên cứu ngành khách sạn STR, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khách sạn Tokyo đã giảm 40,1% trong tháng 6 so với năm 2019 và một đại diện cho biết nhu cầu có khả năng vẫn yếu vào tháng 8 trong bối cảnh Nhật Bản vẫn công bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, các cửa hàng bách hóa lại đang bùng nổ. Cuối tuần trước, doanh số bán hàng tại cửa hàng hàng đầu Shinjuku của Isetan Mitsukoshi Holdings đã tăng khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu tăng nhanh đối với túi xách và đồ trang sức sang trọng có giá hàng nghìn đô la. Doanh số bán đồng hồ có giá hơn 10.000 USD đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Isetan Mitsukoshi cho biết: “Ngày càng có nhiều người mua những chiếc đồng hồ có giá trị để bù đắp cho những kỳ nghỉ hè mà họ không thể tham gia. Doanh số bán hàng cao cấp cũng tiếp tục được thúc đẩy bởi thị trường chứng khoán tăng mạnh, theo công ty nhận định.

Doanh số TV màn hình lớn của Bic Camera đang bùng nổ trong khi các khách sạn như Keio Plaza Hotel Tokyo giảm giá để thu hút khách.
Doanh số TV màn hình lớn của Bic Camera đang bùng nổ trong khi các khách sạn như Keio Plaza Hotel Tokyo giảm giá để thu hút khách. Ảnh: Nikkei Asia.

Tại Takashimaya, doanh số bán hàng trong những ngày cuối tuần đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo công ty cho biết, nhu cầu đối với các mặt hàng giảm giá đã giảm so với năm ngoái, nhưng túi xách và giày dép từ các thương hiệu cao cấp bán rất chạy.

Các thiết bị điện tử cỡ lớn nhu TV cao cấp chứng kiến nhu cầu tăng mạnh. Tổng doanh thu tại các cửa hàng Bic Camera vào cuối tuần trước thậm chí còn cao hơn so với cùng thời điểm năm ngoái, khi các khoản thanh toán kích thích của chính phủ thúc đẩy người tiêu dùng đi ra ngoài và chi tiêu.

Theo công ty nghiên cứu BCN có trụ sở tại Tokyo, doanh số bán TV màn hình phẳng giảm 5% trong năm trong tuần bắt đầu từ ngày 12 tháng 7. Nhưng doanh số bán TV OLED lớn, có thể hiển thị hình ảnh sắc nét ngay cả khi chơi các môn thể thao chuyển động nhanh, đã tăng 50%.

Bic Camera đã tăng khoảng 10% doanh số bán TV và các thiết bị liên quan với Thế vận hội Rio năm 2016.

Công ty cho biết: “Đã khoảng 10 năm kể từ khi Nhật Bản chuyển sang phát sóng kỹ thuật số, vì vậy nhiều khách hàng đang sử dụng Thế vận hội như một cơ hội để cập nhật tất cả các thiết bị ghi hình và TV của họ”.

Theo Hiệp hội Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản, khoảng 2,79 triệu chiếc TV đã được xuất xưởng tại Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 6, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2016.

Lyly (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Kết thúc tháng cao điểm “Vì người nghèo”, xã Lâm Thao đứng đầu tỉnh Phú Thọ với số tiền vận động, ủng hộ đạt 813 triệu đồng, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết cộng đồng và hiệu quả trong công tác an sinh xã hội.
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phát đi cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo hoàn toàn mới, trong đó các đối tượng giả mạo email ngân hàng, yêu cầu khách hàng “xác minh thẻ” nhằm chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản.
Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Cùng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, lượng rác thải nhựa từ bao bì đóng gói tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.
Thời tiết ngày mai 22/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời rét.
Thời tiết hôm nay 21/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 21/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 21/12, Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm; Nghệ An – Đắk Lắk có nơi có mưa, Trung Bộ trời ấm; cao nguyên Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nóng.
Ứng dụng AI – tối ưu quy trình sản xuất cho doanh nghiệp

Ứng dụng AI – tối ưu quy trình sản xuất cho doanh nghiệp

Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức diễn ra ngày 16/12/2025.
Phú Thọ cấp chứng nhận OCOP cho 64 sản phẩm đợt 1 năm 2025

Phú Thọ cấp chứng nhận OCOP cho 64 sản phẩm đợt 1 năm 2025

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, cấp Giấy chứng nhận OCOP cho 64 sản phẩm năm 2025 (đợt 1), góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương và thúc đẩy kinh tế nông thôn.
Thời tiết ngày mai 21/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa rải rác, sáng sớm xuất hiện sương mù

Thời tiết ngày mai 21/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa rải rác, sáng sớm xuất hiện sương mù

Thời tiết ngày mai 21/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Thời tiết hôm nay 20/12: Bắc Bộ trời nắng ấm, Trung Bộ có nơi có mưa

Thời tiết hôm nay 20/12: Bắc Bộ trời nắng ấm, Trung Bộ có nơi có mưa

Thời tiết hôm nay 20/12, Thanh Hoá – Hà Tĩnh trời nắng; Quảng Trị - Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng mạnh.
Hà Nội khởi công tuyến metro số 5 hơn 72.000 tỷ đồng

Hà Nội khởi công tuyến metro số 5 hơn 72.000 tỷ đồng

Hà Nội chính thức khởi công tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao – Hòa Lạc với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng, kỳ vọng trở thành trục giao thông xương sống phía Tây Thủ đô, giảm ùn tắc và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Thời tiết ngày mai 20/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 20/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 20/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết hôm nay 19/12: Bắc Bộ nắng đẹp, ấm áp

Thời tiết hôm nay 19/12: Bắc Bộ nắng đẹp, ấm áp

Thời tiết hôm nay 19/12, Trung Bộ vài nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; triều cường đầu tháng 11 Âm lịch ở Nam Bộ không cao; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 19/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa rải rác và sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 19/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa rải rác và sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 19/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi xuất hiện sương mù, đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay 18/12: Bắc Bộ nhiều mây, trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 18/12: Bắc Bộ nhiều mây, trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 18/12, Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ nhiều nơi có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa trái mùa cục bộ.
Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm.