Chủ nhật 26/07/2026 22:26
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thanh toán trực tuyến: dễ mà khó

12/10/2020 00:00
Một sáng đẹp trời bạn tình cờ đọc được một bài báo đúng ngay đề tài bạn muốn tìm hiểu nhưng chỉ đọc được ba đoạn thì hết! Tờ báo đã dựng lên bức tường trả tiền mới được đọc trọn vẹn như rất nhiều báo nước ngoài đã áp dụng và khá thành công.

Tại Việt Nam, thẻ ATM chủ yếu dùng để rút tiền. Ảnh: Thành Hoa

Chuyện nhỏ. Bạn lấy điện thoại di động ra, bấm trả 1.000 đồng vào một số tòa soạn cung cấp, ngay lập tức bạn được cấp mã số truy cập để đọc hết bài báo kia. Số tiền 1.000 đồng trừ vào số dư tài khoản di động của bạn.

Đây là câu chuyện viễn tưởng nhưng hoàn toàn khả thi. Hiện đã có nhiều dịch vụ sử dụng thẻ cào điện thoại để thanh toán, dù báo chí thì chưa. Như một hiệu sách chuyên bán ebook trên mạng, người mua chọn sách, xong rồi bấm “Mua”, họ sẽ được chuyển đến trang thanh toán với nhiều chọn lựa như trả bằng thẻ tín dụng, trả bằng thẻ ATM và trả bằng thẻ điện thoại. Lẽ ra thương mại điện tử ở nước ta cũng như việc thanh toán các khoản mua sắm nhỏ, lặt vặt như mua tờ báo, thậm chí mua bài báo, mua bài hát, album nhạc, mua phim, mua tách cà phê, ly nước mía... đã có thể cất cánh nhờ vào cách thanh toán bằng thẻ cào điện thoại. Thế nhưng vì nhiều lý do, cách thức thanh toán này bị gạt sang một bên.

Lý do trực tiếp là vào tháng 4-2018 các nhà mạng tuyên bố tạm dừng cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng thẻ cào điện thoại sau khi cơ quan điều tra xác định thẻ cào điện thoại bị sử dụng để nạp tiền đánh bạc trái phép lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Đây chỉ là chuyện tình thế bởi trong thực tế, người dùng vẫn có thể dùng thẻ cào để thanh toán cho các game, truyền hình cùng nhiều dịch vụ khác ở các nơi cung cấp dịch vụ từ nước ngoài, kể cả trên cổng ứng dụng Google Play.

Lý do sâu xa hơn là bởi các nhà mạng... quá tham! Trong vai trò cung cấp dịch vụ thanh toán như một phần của hệ sinh thái thương mại điện tử, các nhà mạng chỉ nên tính tỷ lệ hoa hồng chừng 2-3% là vừa phải, 5% là đã quá cao. Thế mà trước đây các dịch vụ bán sách dùng thẻ cào điện thoại để thanh toán, phía nhà mạng sẽ đòi tỷ lệ ăn chia đến 20-25%. Thử hỏi lợi nhuận của một doanh nghiệp bình thường làm sao đủ để bù đắp cho một tỷ lệ cao ngất như thế. Cho nên cuối cùng chỉ còn những dịch vụ có vấn đề là tồn tại được như các đầu số chuyên lừa đảo người dùng bằng tin rác và các nơi tổ chức đánh bạc. Cùng lắm là các nơi cung cấp dịch vụ... không bản quyền như tải phim ảnh. Ví dụ trong vụ án đánh bạc trên mạng, thanh toán bằng thẻ cào chiếm đến 97% tiền chơi bạc và với mỗi giao dịch thanh toán bằng thẻ cào, các doanh nghiệp viễn thông hưởng đến 15,5-16,3%.

Doanh thu lớn, ăn chia dễ dàng, tỷ lệ hoa hồng cao - tất cả những yếu tố làm các nhà mạng đâu cần bỏ công nói chuyện với các nơi cung cấp dịch vụ nhỏ, làm ăn kiểu bạc lẻ, bạc cắc.

Nay các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, MobiFone, VNPT đã đề nghị Chính phủ cho phép mở lại kênh thanh toán thẻ cào điện thoại để nạp tiền cho các nội dung số. Người viết ủng hộ cho đề nghị này nhưng phải kèm theo một số điều kiện.

Ở các nước việc thanh toán trực tuyến khá dễ dàng vì ai nấy đều có thẻ tín dụng hay thẻ ATM. Ở nước ta, vì một số vụ mất tiền trong thẻ bị báo chí tô đậm quá mức nên rất nhiều người dù có thẻ tín dụng hay thẻ ATM nhưng đa phần đều e dè không dễ gì chịu điền thông tin thẻ rồi bấm thanh toán, nhất là cho các món lặt vặt. Ở một số nước, các ứng dụng trả tiền bằng điện thoại di động đã cất cánh, chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong doanh thu bán lẻ. Ở nước ta, cũng do công tác truyền thông sai đường nên giờ nhìn vào các ứng dụng này ai nấy đều dè chừng. Các loại ví điện tử dù quảng bá rộng rãi cũng không thu hút được đông đảo khách hàng.

Chỉ có thẻ cào điện thoại là có tiềm năng nhất với độ bao phủ rộng khắp; giá trị thẻ cào nhỏ, đủ nhỏ để nhiều người muốn thử nghiệm một kênh mua sắm mới mà không sợ bị mất tiền; thực tế thanh toán để mua sách, mua băng thông để tải phim là rất thông suốt, đơn giản mà hiệu quả.

Thế nhưng để tránh đi vào con đường “tà đạo” (dùng để đánh bạc, trốn thuế, rửa tiền) các nhà mạng cần thiết kế lại phương thức thanh toán này, gồm viết ứng dụng, tách bạch tiền dùng cho dịch vụ viễn thông và tiền trong tài khoản dùng cho thanh toán điện tử. Cần hạn chế tỷ lệ hoa hồng, tối đa là 5% và có lộ trình cạnh tranh để các nhà mạng giảm tỷ lệ này xuống nữa, ngang bằng với chi phí cho các hãng như Visa, MasterCard.

Chính sách cần hướng đến việc kết nối tài khoản thẻ điện thoại di động với tài khoản ngân hàng, ít ra là của bên cung ứng dịch vụ hay hàng hóa. Thử tưởng tượng đến ngày chỉ cần dùng camera điện thoại để quét mã thanh toán, tiền tự động trừ từ tài khoản thẻ điện thoại còn người dùng thoải mái mua từng bài báo, từng số báo hay một bài nhạc, một cuốn sách hay, một đích nhắm không quá xa vời trong điều kiện hiện nay.

Nguyễn Vũ (KTSG)

Tin bài khác
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng