Thanh Hóa: Khởi tố thêm 19 đối tượng trong vụ mua bán hóa đơn thuế GTGT lớn nhất từ trước nay trên địa bàn

DNHN - Trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người để điều tra về tội "mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng", thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng...

Thông tin ban cho hay, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ đồng, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng. Trong số này có nhiều người là Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021.

Trong vụ án "đình đám' này, trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người (gồm 7 nữ và 1 nam) để điều tra về tội mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng. Đường dây này do Hoàng Thị Hạnh (SN1967, trú phường An Hưng, TP. Thanh Hóa) cầm đầu.

Danh tính 8 đối tượng gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN1967); Hoàng Thị Ánh (SN1971); Trần Đình Hiếu (SN1990); Phạm Thị Yến (SN1976) đều ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN1990) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN1985) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN1981) ở phường Tân Sơn và Lê Huy Sơn (SN1966) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Qua khám xét, Công an TP. Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ; 8 máy tính; 8 điện thoại di động; 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma” và số tiền mặt trị giá 550 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Theo Cơ quan Điều tra, bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty. Các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra xác minh hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an TP. Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng này vừa là Giám đốc vừa là Kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Theo số liệu điều tra đến thời điểm hiện nay, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế GTGT này đã phát hành hơn 15 nghìn số hóa đơn cho khoảng 1 nghìn doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Đến nay, sau quá trình mở rộng điều tra, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn này, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 11 vụ án, 29 bị can phạm tội mua bán hóa đơn và đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các vụ việc này là do nhu cầu về hóa đơn của các doanh nghiệp rất lớn. Các đơn vị chọn cách mua hóa đơn để hạch toán cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, hợp thức hóa quá trình sản xuất kinh doanh có gian lận đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thi công xây lắp công trình, vận tải…

Trần Linh (T/h)

Tin liên quan