Thứ sáu 17/07/2026 05:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh Hóa: Khởi tố thêm 19 đối tượng trong vụ mua bán hóa đơn thuế GTGT lớn nhất từ trước nay trên địa bàn

31/07/2021 16:01
Trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người để điều tra về tội "mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng", thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng...

Thông tin ban cho hay, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ đồng, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng. Trong số này có nhiều người là Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021.

Trong vụ án "đình đám' này, trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người (gồm 7 nữ và 1 nam) để điều tra về tội mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng. Đường dây này do Hoàng Thị Hạnh (SN1967, trú phường An Hưng, TP. Thanh Hóa) cầm đầu.

Danh tính 8 đối tượng gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN1967); Hoàng Thị Ánh (SN1971); Trần Đình Hiếu (SN1990); Phạm Thị Yến (SN1976) đều ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN1990) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN1985) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN1981) ở phường Tân Sơn và Lê Huy Sơn (SN1966) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Qua khám xét, Công an TP. Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ; 8 máy tính; 8 điện thoại di động; 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma” và số tiền mặt trị giá 550 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Theo Cơ quan Điều tra, bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty. Các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra xác minh hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an TP. Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng này vừa là Giám đốc vừa là Kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Theo số liệu điều tra đến thời điểm hiện nay, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế GTGT này đã phát hành hơn 15 nghìn số hóa đơn cho khoảng 1 nghìn doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Đến nay, sau quá trình mở rộng điều tra, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn này, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 11 vụ án, 29 bị can phạm tội mua bán hóa đơn và đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các vụ việc này là do nhu cầu về hóa đơn của các doanh nghiệp rất lớn. Các đơn vị chọn cách mua hóa đơn để hạch toán cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, hợp thức hóa quá trình sản xuất kinh doanh có gian lận đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thi công xây lắp công trình, vận tải…

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Thảo luận về dự án Luật Bưu chính (sửa đổi), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất bổ sung quy định doanh nghiệp bưu chính phải có phương án sử dụng bao bì thân thiện với môi trường và kế hoạch giảm rác thải nhựa ngay từ khi đăng ký hoạt động, đồng thời tăng cường quản lý định danh, truy vết bưu gửi để bảo đảm an toàn, an ninh.
Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Chính phủ đề xuất sửa đổi đồng thời 4 luật nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm điều kiện đầu tư kinh doanh và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và chuyển giao công nghệ, qua đó tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số.
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BKHCN, công bố 10 thủ tục hành chính mới và bãi bỏ 8 thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Việc điều chỉnh nhằm đồng bộ quy định mới, đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ chiến lược.
Phú Thọ: Trạm CSGT Tân Lạc xử lý hơn 260 trường hợp xe quá tải

Phú Thọ: Trạm CSGT Tân Lạc xử lý hơn 260 trường hợp xe quá tải

Trạm CSGT Tân Lạc tăng cường kiểm soát xe quá tải, cơi nới thành thùng trên Quốc lộ 12B, xử lý 266 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ hạ tầng.
Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Cục Hải quan vừa tổ chức tập huấn các quy định mới của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ từ ngày 1/7/2026 nhằm bảo đảm thống nhất trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan đề xuất bắt buộc liên thông dữ liệu giữa các chủ thể tham gia thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới với cơ quan Hải quan, đồng thời xây dựng cổng thông tin chuyên dụng để giám sát hàng hóa theo thời gian thực.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa công khai 100 doanh nghiệp nợ gần 900 tỷ tiền bảo hiểm xã hội bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như Mai Linh, California Fitness, Danh Khôi, Ba Huân, Địa ốc Hoàng Quân.
Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Trong đợt cao điểm 100 ngày về chuyển đổi số, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt giải pháp cải cách hành chính và phát triển kinh tế số. Đáng chú ý, thành phố thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường, đồng thời áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" đối với một số thủ tục hành chính liên ngành.
Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Quá trình điều tra đường dây lừa đảo do các đối tượng hoạt động tại Campuchia điều hành, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 5 bị can tham gia rửa tiền. Cơ quan điều tra xác định đường dây này đã chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên cả nước.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 5 bị can trong vụ cài đặt trái phép phần mềm Microsoft trên hàng chục nghìn máy tính thương hiệu Thánh Gióng, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.
Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Cơ quan công an vừa khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm, Ngọc Châu Âu trong vụ buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn. Đây đều là những bà chủ nổi tiếng trong ngành trang sức, kim cương đá quý tại TP HCM.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không chỉ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp với người tham gia mà còn là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ những quy định quan trọng trước khi ký kết.