Thứ năm 15/01/2026 08:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Thanh Hóa: Khởi tố thêm 19 đối tượng trong vụ mua bán hóa đơn thuế GTGT lớn nhất từ trước nay trên địa bàn

31/07/2021 16:01
Trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người để điều tra về tội "mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng", thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng...

Thông tin ban cho hay, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ đồng, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng. Trong số này có nhiều người là Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021.

Trong vụ án "đình đám' này, trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người (gồm 7 nữ và 1 nam) để điều tra về tội mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng. Đường dây này do Hoàng Thị Hạnh (SN1967, trú phường An Hưng, TP. Thanh Hóa) cầm đầu.

Danh tính 8 đối tượng gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN1967); Hoàng Thị Ánh (SN1971); Trần Đình Hiếu (SN1990); Phạm Thị Yến (SN1976) đều ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN1990) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN1985) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN1981) ở phường Tân Sơn và Lê Huy Sơn (SN1966) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Qua khám xét, Công an TP. Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ; 8 máy tính; 8 điện thoại di động; 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma” và số tiền mặt trị giá 550 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Theo Cơ quan Điều tra, bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty. Các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra xác minh hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an TP. Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng này vừa là Giám đốc vừa là Kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Theo số liệu điều tra đến thời điểm hiện nay, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế GTGT này đã phát hành hơn 15 nghìn số hóa đơn cho khoảng 1 nghìn doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Đến nay, sau quá trình mở rộng điều tra, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn này, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 11 vụ án, 29 bị can phạm tội mua bán hóa đơn và đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các vụ việc này là do nhu cầu về hóa đơn của các doanh nghiệp rất lớn. Các đơn vị chọn cách mua hóa đơn để hạch toán cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, hợp thức hóa quá trình sản xuất kinh doanh có gian lận đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thi công xây lắp công trình, vận tải…

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty C.P. Việt Nam, CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam – những doanh nghiệp giữ thị phần lớn trong chuỗi sản xuất chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Việc đấu giá tài sản trực tuyến cần được hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ vai trò của các bộ, ngành liên quan và cân nhắc phạm vi áp dụng đối với các tài sản đặc thù, nhất là tài sản quốc phòng, an ninh.
Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Năm 2025, trong bối cảnh buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi, xuyên biên giới và lan rộng trên không gian mạng, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, đánh trúng các “điểm nóng” rủi ro cao, phát hiện hơn 19.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, qua đó góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và an ninh kinh tế.
Đồ hộp Hạ Long: Tổng Giám đốc bị bắt, nhà máy tạm dừng sản xuất

Đồ hộp Hạ Long: Tổng Giám đốc bị bắt, nhà máy tạm dừng sản xuất

Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long vừa thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày 12/1/2026, sau khi Tổng giám đốc doanh nghiệp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng bắt khẩn cấp để phục vụ điều tra.
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Hải quan xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Giai đoạn “nước rút” gỡ thẻ vàng IUU đang đặt ra yêu cầu cao chưa từng có về kỷ luật quản lý, tính minh bạch và trách nhiệm thực chất từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Trong bối cảnh Luật Xây dựng (sửa đổi) năm 2025 vừa được Quốc hội khóa XV thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, một loạt vấn đề pháp lý nổi cộm trong lĩnh vực xây dựng đã được mổ xẻ thẳng thắn tại Hội thảo quốc gia “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) và Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 9/1/2026.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi như giả mạo cơ quan nhà nước, tung khuyến mãi “ảo”, lừa đặt vé tàu xe và khách sạn. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, không cung cấp mã OTP, không truy cập đường link lạ để tránh thiệt hại tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Sau hơn 1 tuần khi làn đường dành riêng cho xe đạp trên tuyến Mai Chí Thọ (TP. Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xe máy lấn làn, gây mất an toàn giao thông cho người đi xe đạp.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.