Chủ nhật 08/03/2026 16:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Thanh Hóa: Khởi tố thêm 19 đối tượng trong vụ mua bán hóa đơn thuế GTGT lớn nhất từ trước nay trên địa bàn

31/07/2021 16:01
Trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người để điều tra về tội "mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng", thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng...

Thông tin ban cho hay, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ đồng, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng. Trong số này có nhiều người là Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021.

Trong vụ án "đình đám' này, trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người (gồm 7 nữ và 1 nam) để điều tra về tội mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng. Đường dây này do Hoàng Thị Hạnh (SN1967, trú phường An Hưng, TP. Thanh Hóa) cầm đầu.

Danh tính 8 đối tượng gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN1967); Hoàng Thị Ánh (SN1971); Trần Đình Hiếu (SN1990); Phạm Thị Yến (SN1976) đều ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN1990) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN1985) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN1981) ở phường Tân Sơn và Lê Huy Sơn (SN1966) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Qua khám xét, Công an TP. Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ; 8 máy tính; 8 điện thoại di động; 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma” và số tiền mặt trị giá 550 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Theo Cơ quan Điều tra, bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty. Các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra xác minh hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an TP. Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng này vừa là Giám đốc vừa là Kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Theo số liệu điều tra đến thời điểm hiện nay, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế GTGT này đã phát hành hơn 15 nghìn số hóa đơn cho khoảng 1 nghìn doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Đến nay, sau quá trình mở rộng điều tra, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn này, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 11 vụ án, 29 bị can phạm tội mua bán hóa đơn và đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các vụ việc này là do nhu cầu về hóa đơn của các doanh nghiệp rất lớn. Các đơn vị chọn cách mua hóa đơn để hạch toán cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, hợp thức hóa quá trình sản xuất kinh doanh có gian lận đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thi công xây lắp công trình, vận tải…

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Thanh tra tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty CP bê tông khí chưng áp Việt Nam dừng sản xuất bột đá thạch anh khi chưa được điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn tiếp tục vận hành dây chuyền.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) công bố thông tin bất thường sau khi cơ quan điều tra bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Vũ Thế Phiệt để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Cục Hải quan vừa yêu cầu các chi cục hải quan khu vực khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 28/2026/NĐ-CP của Chính phủ về các danh mục chất ma túy và tiền chất, nhằm bảo đảm thống nhất trong toàn ngành, đồng thời nâng cao hiệu quả kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến các chất này.
Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Theo Nghị định 68 của Chính phủ, hộ kinh doanh được xác định và ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025, làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ kỳ tính thuế 2026.
Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.
Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Chính phủ ban hành Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo Luật Phục hồi, phá sản, bao gồm thủ tục thi hành, xử lý tài sản, thanh toán và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố vụ án trốn thuế tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Hạ Long, bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp. Điều tra ban đầu cho thấy doanh thu bán vàng hơn 1.300 tỷ đồng được che giấu qua tài khoản cá nhân.
Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với quy mô đặc biệt lớn. Các bị cáo bị cáo buộc lập hàng trăm công ty “ma”, trung chuyển hàng nghìn tỷ đồng qua Campuchia.
Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng và hành chính tư pháp trên môi trường số, cho phép nộp đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ trực tuyến từ ngày 1/3.
Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá hệ thống web lậu “Xôi Lạc TV”, khởi tố 30 bị can về nhiều tội danh, thu giữ và kê biên tài sản hơn 300 tỷ đồng.
Mở rộng điều tra vụ sản xuất thực phẩm chức năng giả tại Công ty MediPhar

Mở rộng điều tra vụ sản xuất thực phẩm chức năng giả tại Công ty MediPhar

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án sản xuất thực phẩm chức năng giả xảy ra tại Công ty MediPhar và các đơn vị liên quan; nhiều cán bộ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ.
Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Ngành thuế sẽ đối chiếu dữ liệu hoá đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng, quy trình này sẽ khiến việc khai man sổ sách phải chấm dứt để tránh rủi ro pháp lý.