Thứ tư 10/06/2026 03:09
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh Hóa: Khởi tố thêm 19 đối tượng trong vụ mua bán hóa đơn thuế GTGT lớn nhất từ trước nay trên địa bàn

31/07/2021 16:01
Trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người để điều tra về tội "mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng", thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng...

Thông tin ban cho hay, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ đồng, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng. Trong số này có nhiều người là Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021.

Trong vụ án "đình đám' này, trước đó, hôm 30/5, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người (gồm 7 nữ và 1 nam) để điều tra về tội mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng. Đường dây này do Hoàng Thị Hạnh (SN1967, trú phường An Hưng, TP. Thanh Hóa) cầm đầu.

Danh tính 8 đối tượng gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN1967); Hoàng Thị Ánh (SN1971); Trần Đình Hiếu (SN1990); Phạm Thị Yến (SN1976) đều ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN1990) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN1985) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN1981) ở phường Tân Sơn và Lê Huy Sơn (SN1966) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Qua khám xét, Công an TP. Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ; 8 máy tính; 8 điện thoại di động; 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma” và số tiền mặt trị giá 550 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Theo Cơ quan Điều tra, bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty. Các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra xác minh hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an TP. Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng này vừa là Giám đốc vừa là Kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Theo số liệu điều tra đến thời điểm hiện nay, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế GTGT này đã phát hành hơn 15 nghìn số hóa đơn cho khoảng 1 nghìn doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Đến nay, sau quá trình mở rộng điều tra, Công an TP. Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn này, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 11 vụ án, 29 bị can phạm tội mua bán hóa đơn và đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các vụ việc này là do nhu cầu về hóa đơn của các doanh nghiệp rất lớn. Các đơn vị chọn cách mua hóa đơn để hạch toán cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, hợp thức hóa quá trình sản xuất kinh doanh có gian lận đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thi công xây lắp công trình, vận tải…

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Chính phủ yêu cầu tăng cường đấu tranh với các hành vi buôn lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đáng chú ý, các bộ, ngành được giao nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng và chứa chấp các sản phẩm này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm tàu biển và phương tiện thủy nội địa đang được đề xuất bãi bỏ, tích hợp hoặc hợp nhất nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt giảm hồ sơ giấy tờ và đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính của ngành xây dựng và giao thông vận tải.
Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ ngày 10/7/2026, Thông tư số 71/2026/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện quyết định tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh và các trường hợp gia hạn, hủy bỏ, giải tỏa, bảo đảm xử lý thông tin kịp thời, thống nhất trên toàn hệ thống.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2026/NĐ-CP, điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng khoáng sản và kim loại, nhằm khuyến khích đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và sử dụng hiệu quả tài nguyên theo định hướng phát triển bền vững.
Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều cá nhân, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu đầy đủ hoặc cố tình né tránh nghĩa vụ thuế, dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.
Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ ngày 1/7/2026, thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý nhà chung cư sẽ chính thức được bãi bỏ. Đây là một trong những động thái mới của Bộ Xây dựng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.
Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Ông Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1976, trú tại phường Buôn Ma Thuột) là chủ sở hữu, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Kính Nhôm Inox Anh Tuấn, phường Buôn Ma Thuột, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kính, nhôm, inox và các loại phụ kiện xây dựng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam để điều tra về hai hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Buôn bán hàng giả.
Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố 2 chủ hộ kinh doanh sau khi phát hiện gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng như NIKE, GUCCI, CROCS, CHANEL, HERMES.
Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

UBND phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty Mooly Beauty, trụ sở chính tại số 36 đường Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột.
Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

5 cá thể rùa quý hiếm bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại Lào Cai không chỉ là tang vật của một vụ án hình sự. Đằng sau vụ việc là câu chuyện đáng lo ngại về sự tồn tại của thị trường mua bán động vật hoang dã trái phép và nguy cơ đứt gãy đa dạng sinh học ở vùng cao Tây Bắc.
Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Nghị định số 193/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã hoàn thiện khung pháp lý về quyết toán vốn đầu tư dự án sử dụng vốn nhà nước, đồng thời bổ sung nhiều quy định mới đối với dự án thành phần, tiểu dự án, công tác bồi thường, tái định cư và các công trình có thể khai thác độc lập.
Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Thuế cơ sở 8 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 620 người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 101,5 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2026. Đáng chú ý, trong danh sách có cả một cơ quan nhà nước với khoản nợ gần 2,5 tỷ đồng.
Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Sau một tháng triển khai Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã đồng loạt thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc. Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/6 cho thấy nhiều kết quả cụ thể trong việc triệt phá các tụ điểm vi phạm trên không gian mạng và thị trường truyền thống, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.