Thứ sáu 26/06/2026 20:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam

Nhân kỷ niệm 1.777 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22/2 năm Mậu Thìn 248 – 22/2 năm Ất Tỵ 2025). Sáng ngày 21/3/2025, tức ngày 22/2 năm Ất Tỵ, tại khu di tích quốc gia Đền Bà Triệu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2025.
Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Phạm Nguyên Hồng trình bày diễn văn khai mạc Lễ hội

Lễ hội Đền Bà Triệu được mở màn với nghi thức dâng hương, trình tấu chúc văn kính cáo anh linh Vua bà. Sau phần nghi thức, diễn văn khai mạc Lễ hội đã tóm tắt diễn biến của cuộc khởi nghĩa , điểm lại những trận đánh ác liệt làm cho giặc Ngô thất điên bát đảo, gây kinh động đến triều đình, khiến Vua Ngô phải điều binh hùng tướng mạnh sang đàn áp. Cuối cùng, do lực lượng không cân sức, trong một trận đánh ác liệt, bị giặc vây khốn tứ bề, Bà Triệu cùng các nghĩa quân đã anh dũng chiến đấu đến lúc sức tàn, lực kiệt, để khỏi sa vào tay giặc, bà đã rút gương tuẫn tiết giữa trận tiền.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Nghi thức dâng hương, trình tấu chúc văn tại Lễ Hội

Cuộc khởi nghĩa mặc dù sớm bị dập tắt, nhưng khí thế lẫm liệt của bà Triệu đã khiến cho quân Ngô khiếp sợ, suy tôn nữ hào kiệt nước Nam là “Vua Bà”. Đặc biệt, câu nói bất hủ của Bà “tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp ngọn sóng dữ, chém cá kình ở biển đông. Chứ không muốn khom lưng làm tì thiếp cho người”, đã đi vào sử sách, để lại tấm gương muôn đời cho hậu thế về khí phách quật cường và lòng yêu nước của con dân nước Việt, gái cũng như trai.

Kết thúc phần lễ. Sau màn đánh trống khai hội là chương trình Nghệ thuật sân khấu hóa, tái hiện cuộc khởi nghĩa của nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh. Từ ngày đầu dựng cờ khởi nghĩa đến khi Bà Triệu cùng nghĩa quân hy sinh giữa trận tiền, phong trào khởi nghĩa bị dập tắt.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Chương trình nghệ thuất sân khấu hóa tái hiện lại cuộc khởi nghĩa

Theo sử sách, cuộc khởi nghĩa chống giặc Ngô của Bà Triệu và anh trai Triệu Quốc Đạt nổ ra vào năm 248, tại miền Quan Yên, quận Cửu Chân (Thanh Hóa ngày nay). Từ rừng núi, nghĩa quân nhanh chóng phát triển, tràn xuống đồng bằng, đánh hạ nhiều thành trì của giặc, trong đó có những trận thắng lớn hạ thành Tư phố, trận chém chết viên Thứ sử Giao Châu giữa trận tiền.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Hàng nghìn người dân chen vai thích cánh xem màn rướ kiệu Vua Bà

Trước thanh thế của nghĩa quân ngày càng lớn mạnh, lan khắp hai quận Giao Chỉ, Cửu Chân. Giặc Ngô phải phái tướng Lục Giận (cháu 3 đời của tướng Lục Tốn) làm Thứ sử Giao Châu, mang đại quân sang đánh dẹp. Sau nhiều ngày chiến đấu với quân Ngô đông hơn gấp nhiều lần, lực lượng hao hụt dần, nghĩa quân Bà Triệu bị giặc vây hãm tại núi Tùng (Thuộc xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc ngày nay). Tại đây, sau trận đánh không cân sức kéo dài, khi lâm vào thế cùng. Để giữ tròn khí tiết, sau khi vái lạy tổ tiên, trời đất, thốt lên câu nói đầy hào khí “sinh vi tướng, tử vi thần”, bà Triệu đã rút gương tuẫn tiết, không để sa vào tay lũ giặc. Khí phách hiên ngang, lẫm liệt của bà đã làm giặc Ngô khiếp đảm bội phần, suy tôn bà là “Lệ Hải Bà Vương”. Ghi nhận công đức của nữ anh hùng dân tộc, người đời sau đã xây dựng Đền thờ, lăng miếu tại quê hương và nơi bà hy sinh để hương khói và tổ chức lễ hội hàng năm vào ngày giỗ của bà để tưởng nhớ công đức của vị nữ hào kiệt làm rạng danh “con Lạc cháu Hồng”.

Kết thúc phần lễ với những nghi thức được thực hiện kính cẩn, trang nghiêm, thành kính. Trong đó có lễ rước kiệu với đầy đủ các bô lão, chức sắc cùng các nam thanh, nữ tú khiêng kiệu, hương án, võng lọng, binh khí, đi giữa rừng cờ phướn rực rỡ sắc đỏ, sắc vàng và tiếng trống, chiêng vang lừng, khi chậm rãi, khoan thai, lúc lại xoay vòng, tiến lui vùn vụt theo sự điều khiển của một bô lão. Đoàn rước như một con rồng uốn lượn, kéo dài tới cả trăm mét, diễu hành trong sự huyên náo, trầm trồ của những người tham gia lễ hội.

Sau phần lễ là phần hội với những trò chơi, trò diễn dân gian như kéo co, đấu vật, đấu cờ người, thi nấu cơm, gói bánh … trong đó, trò diễn “Ngô – Triệu giao tranh”, mô phỏng lại những trận thư hùng giữa nghĩa quân với giặc Ngô.

Trải hơn 1.700 năm dâu bể, Lễ hội Đền bà Triệu vẫn được hậu thế gìn giữ, lưu truyền đến ngày nay. Ghi nhận tầm vóc lớn lao, quan trọng của cuộc khởi nghĩa bà Triệu và Lễ hội Đền bà Triệu, năm 2023, lễ hội Đền Bà Triệu đã được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tin bài khác
Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Giữ gìn di sản là trách nhiệm của mỗi thế hệ, nhưng để di sản thực sự trường tồn, chỉ bảo tồn thôi chưa đủ. Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa đang trở thành một trong những động lực phát triển mới của nhiều quốc gia, những giá trị văn hóa truyền thống chỉ thực sự được đánh thức khi được chuyển hóa thành các sản phẩm sáng tạo, hiện diện trong đời sống đương đại. Bộ sưu tập khăn di sản "Nghìn Xưa Lưu Dấu" của thương hiệu RAMY là một ví dụ gợi mở cho hành trình ấy – hành trình đưa nghệ thuật bước ra khỏi không gian triển lãm để đồng hành cùng cuộc sống, giúp di sản tiếp tục được kể bằng ngôn ngữ của thời đại.
Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Trong nửa đầu năm 2026, các cảng hàng không trên cả nước ghi nhận 63,7 triệu lượt hành khách, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2025; sản lượng hàng hóa cũng tăng trưởng hai con số.
TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 26/6, tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng chủ trì. Chuẩn Đô đốc Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng quán triệt Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Đảng ủy Vùng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, phường Tân Sơn Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng địa bàn không ma túy. Phường Tân Sơn Hòa tạo được dấu ấn nổi bật từ giải pháp nhắn tin tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng người dân.
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Ngày 26/6, phường Mũi Né-Lâm Đồng tổ chức phát động làm sạch các điểm nóng ven biển đồng loạt tại nhiều khu vực thường xuyên phát sinh rác thải, gồm Làng chài Mũi Né, khu vực Hàm Tiến 1, Hàm Tiến 2, Hàm Tiến 3, Hàm Tiến 4, Long Sơn và Suối Nước. Đây đều là những khu vực ven biển tập trung đông người dân, du khách và các hoạt động du lịch, dịch vụ.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6, Bắc Bộ chiều nay nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam phát động cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026”. Chương trình tập trung kết nối nguồn lực, biến các ý tưởng thành mô hình thực tiễn, hướng tới một tương lai Việt Nam phát triển bền vững
Chính thức khai mạc Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tại Lâm Đồng: Sân chơi hội tụ 30 đoàn xuất sắc

Chính thức khai mạc Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tại Lâm Đồng: Sân chơi hội tụ 30 đoàn xuất sắc

Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tưng bừng khai mạc tại Lâm Đồng với 30 đoàn tham dự. Giải đấu do Bộ GD&ĐT cùng Nestlé MILO phối hợp tổ chức, hứa hẹn bùng nổ đam mê và khát vọng chinh phục thể thao học đường.
Kinh tế đêm: Động lực mới bên dòng sông Hậu

Kinh tế đêm: Động lực mới bên dòng sông Hậu

Từ những chuyến tàu du lịch trên sông Hậu, các nhà hàng, khách sạn sáng đèn đến những quầy hàng nhộn nhịp…; kinh tế ban đêm đang mở ra không gian phát triển mới cho Cần Thơ. Không chỉ góp phần giữ chân du khách, mô hình này còn tạo thêm việc làm, thu nhập và cơ hội sinh kế cho nhiều người dân địa phương.
Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nắng nóng đặc biệt gay gắt; TP. Huế - Đắk Lắk nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay mưa dông mạnh, trưa nay trời nắng nóng.