Chủ nhật 06/07/2025 00:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam

Nhân kỷ niệm 1.777 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22/2 năm Mậu Thìn 248 – 22/2 năm Ất Tỵ 2025). Sáng ngày 21/3/2025, tức ngày 22/2 năm Ất Tỵ, tại khu di tích quốc gia Đền Bà Triệu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2025.
Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Phạm Nguyên Hồng trình bày diễn văn khai mạc Lễ hội

Lễ hội Đền Bà Triệu được mở màn với nghi thức dâng hương, trình tấu chúc văn kính cáo anh linh Vua bà. Sau phần nghi thức, diễn văn khai mạc Lễ hội đã tóm tắt diễn biến của cuộc khởi nghĩa , điểm lại những trận đánh ác liệt làm cho giặc Ngô thất điên bát đảo, gây kinh động đến triều đình, khiến Vua Ngô phải điều binh hùng tướng mạnh sang đàn áp. Cuối cùng, do lực lượng không cân sức, trong một trận đánh ác liệt, bị giặc vây khốn tứ bề, Bà Triệu cùng các nghĩa quân đã anh dũng chiến đấu đến lúc sức tàn, lực kiệt, để khỏi sa vào tay giặc, bà đã rút gương tuẫn tiết giữa trận tiền.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Nghi thức dâng hương, trình tấu chúc văn tại Lễ Hội

Cuộc khởi nghĩa mặc dù sớm bị dập tắt, nhưng khí thế lẫm liệt của bà Triệu đã khiến cho quân Ngô khiếp sợ, suy tôn nữ hào kiệt nước Nam là “Vua Bà”. Đặc biệt, câu nói bất hủ của Bà “tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp ngọn sóng dữ, chém cá kình ở biển đông. Chứ không muốn khom lưng làm tì thiếp cho người”, đã đi vào sử sách, để lại tấm gương muôn đời cho hậu thế về khí phách quật cường và lòng yêu nước của con dân nước Việt, gái cũng như trai.

Kết thúc phần lễ. Sau màn đánh trống khai hội là chương trình Nghệ thuật sân khấu hóa, tái hiện cuộc khởi nghĩa của nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh. Từ ngày đầu dựng cờ khởi nghĩa đến khi Bà Triệu cùng nghĩa quân hy sinh giữa trận tiền, phong trào khởi nghĩa bị dập tắt.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Chương trình nghệ thuất sân khấu hóa tái hiện lại cuộc khởi nghĩa

Theo sử sách, cuộc khởi nghĩa chống giặc Ngô của Bà Triệu và anh trai Triệu Quốc Đạt nổ ra vào năm 248, tại miền Quan Yên, quận Cửu Chân (Thanh Hóa ngày nay). Từ rừng núi, nghĩa quân nhanh chóng phát triển, tràn xuống đồng bằng, đánh hạ nhiều thành trì của giặc, trong đó có những trận thắng lớn hạ thành Tư phố, trận chém chết viên Thứ sử Giao Châu giữa trận tiền.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Đền Bà Triệu - tôn vinh gương nữ hào kiệt nước Nam
Hàng nghìn người dân chen vai thích cánh xem màn rướ kiệu Vua Bà

Trước thanh thế của nghĩa quân ngày càng lớn mạnh, lan khắp hai quận Giao Chỉ, Cửu Chân. Giặc Ngô phải phái tướng Lục Giận (cháu 3 đời của tướng Lục Tốn) làm Thứ sử Giao Châu, mang đại quân sang đánh dẹp. Sau nhiều ngày chiến đấu với quân Ngô đông hơn gấp nhiều lần, lực lượng hao hụt dần, nghĩa quân Bà Triệu bị giặc vây hãm tại núi Tùng (Thuộc xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc ngày nay). Tại đây, sau trận đánh không cân sức kéo dài, khi lâm vào thế cùng. Để giữ tròn khí tiết, sau khi vái lạy tổ tiên, trời đất, thốt lên câu nói đầy hào khí “sinh vi tướng, tử vi thần”, bà Triệu đã rút gương tuẫn tiết, không để sa vào tay lũ giặc. Khí phách hiên ngang, lẫm liệt của bà đã làm giặc Ngô khiếp đảm bội phần, suy tôn bà là “Lệ Hải Bà Vương”. Ghi nhận công đức của nữ anh hùng dân tộc, người đời sau đã xây dựng Đền thờ, lăng miếu tại quê hương và nơi bà hy sinh để hương khói và tổ chức lễ hội hàng năm vào ngày giỗ của bà để tưởng nhớ công đức của vị nữ hào kiệt làm rạng danh “con Lạc cháu Hồng”.

Kết thúc phần lễ với những nghi thức được thực hiện kính cẩn, trang nghiêm, thành kính. Trong đó có lễ rước kiệu với đầy đủ các bô lão, chức sắc cùng các nam thanh, nữ tú khiêng kiệu, hương án, võng lọng, binh khí, đi giữa rừng cờ phướn rực rỡ sắc đỏ, sắc vàng và tiếng trống, chiêng vang lừng, khi chậm rãi, khoan thai, lúc lại xoay vòng, tiến lui vùn vụt theo sự điều khiển của một bô lão. Đoàn rước như một con rồng uốn lượn, kéo dài tới cả trăm mét, diễu hành trong sự huyên náo, trầm trồ của những người tham gia lễ hội.

Sau phần lễ là phần hội với những trò chơi, trò diễn dân gian như kéo co, đấu vật, đấu cờ người, thi nấu cơm, gói bánh … trong đó, trò diễn “Ngô – Triệu giao tranh”, mô phỏng lại những trận thư hùng giữa nghĩa quân với giặc Ngô.

Trải hơn 1.700 năm dâu bể, Lễ hội Đền bà Triệu vẫn được hậu thế gìn giữ, lưu truyền đến ngày nay. Ghi nhận tầm vóc lớn lao, quan trọng của cuộc khởi nghĩa bà Triệu và Lễ hội Đền bà Triệu, năm 2023, lễ hội Đền Bà Triệu đã được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tin bài khác
Nguyễn Văn Đông đồng hành cùng chiến dịch Tick xanh bảo vệ người tiêu dùng

Nguyễn Văn Đông đồng hành cùng chiến dịch Tick xanh bảo vệ người tiêu dùng

Trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về hàng giả, hàng nhái, sự kiện “Phát động Tick xanh trách nhiệm thương mại điện tử” đang nổi lên như một giải pháp giúp khôi phục niềm tin của người tiêu dùng. Trong chiến dịch này, Nguyễn Văn Đông – người sáng tạo nội dung được biết đến với biệt danh “cô Học” – góp mặt như một đại diện tiêu biểu cho thế hệ KOC trẻ minh bạch và có trách nhiệm.
Phát triển du lịch bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Cần thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển du lịch bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Cần thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vị trí địa lý kinh tế và chính trị, là nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xứng danh là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của khu vực và cả nước.
Thời tiết ngày mai 6/7/2025: Miền Bắc nắng gắt xen kẽ mưa dông

Thời tiết ngày mai 6/7/2025: Miền Bắc nắng gắt xen kẽ mưa dông

Thời tiết ngày mai 6/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Dự án Luật Thương mại điện tử được đề nghị bổ sung vào Chương trình lập pháp năm 2025

Dự án Luật Thương mại điện tử được đề nghị bổ sung vào Chương trình lập pháp năm 2025

Chính phủ đề xuất bổ sung 4 dự án luật vào Chương trình lập pháp năm 2025, trong đó có dự án Luật Thương mại điện tử, để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, quyết định thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới.
Quốc Lộ 28B: Mở ra cơ hội phát triển du lịch cho Lâm Đồng mới

Quốc Lộ 28B: Mở ra cơ hội phát triển du lịch cho Lâm Đồng mới

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B với tổng kinh phí 1.435 tỷ đồng đang tạo nên bước đột phá trong việc kết nối trung tâm du lịch Lâm Đồng mới, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới cho du lịch và phát triển kinh tế vùng.
Thời trang bền vững trong kỷ nguyên số - xu hướng tiêu dùng tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thời trang bền vững trong kỷ nguyên số - xu hướng tiêu dùng tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thời trang bền vững đang nổi lên như một xu hướng toàn cầu, nhưng việc thúc đẩy người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm thân thiện với môi trường vẫn là một thách thức lớn. Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và vai trò của tiếp thị người ảnh hưởng đã được chứng minh là yếu tố quan trọng định hình ý định mua sắm thời trang bền vững trực tuyến tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội trưa chiều trời nóng, thứ 5 tuần sau mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội trưa chiều trời nóng, thứ 5 tuần sau mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 5/7, Bắc Bộ trưa nay oi nóng, chiều tối có mưa dông; Thanh Hoá đến Huế thời tiết nóng ẩm; Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều, ngày trời nóng; bão số 2 gây ảnh hưởng xấu trên một số vùng biển.
Thành phố Đà Nẵng: Đầu tư bãi đáp trực thăng cứu hộ người dân

Thành phố Đà Nẵng: Đầu tư bãi đáp trực thăng cứu hộ người dân

Bộ chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng cho hay, một bãi đáp trực thăng mới nhằm cứu hộ, cứu nạn cho người dân vào những thời điểm thiên tai, đang được lực lượng đầu tư ở xã Trà Tập (xã Trà Cang, huyện Nam Trà My cũ).
Chi trả an sinh xã hội cấp xã đột phá nhờ chuyển đổi số

Chi trả an sinh xã hội cấp xã đột phá nhờ chuyển đổi số

Từ ngày 1/7/2025, cấp xã chi trả trợ cấp hưu trí xã hội cho 1,6 triệu người. Quy trình này được số hóa, minh bạch, đảm bảo quyền lợi người dân và hiệu quả quản lý.
Thời tiết ngày mai 5/7/2025: Miền Bắc tiếp tục đón mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 5/7/2025: Miền Bắc tiếp tục đón mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 5/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Sơn La tăng cường hợp tác nông nghiệp với các tỉnh Bắc Lào

Sơn La tăng cường hợp tác nông nghiệp với các tỉnh Bắc Lào

Sơn La đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp cho 9 tỉnh Lào, hỗ trợ giống cây trồng, mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế vùng biên.
Toàn quốc cấp sổ BHXH điện tử: Cắt giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người dân và doanh nghiệp

Toàn quốc cấp sổ BHXH điện tử: Cắt giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người dân và doanh nghiệp

Chậm nhất là ngày 01/1/2026, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được cấp bản điện tử, có giá trị pháp lý như sổ giấy. Việc triển khai nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, chống gian lận và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch bảo hiểm.
Thanh Hóa tích cực phát triển và đưa vào khai thác đa dạng các sản phẩm du lịch mới

Thanh Hóa tích cực phát triển và đưa vào khai thác đa dạng các sản phẩm du lịch mới

Tại Thanh Hóa, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực phát triển và đưa vào khai thác đa dạng các sản phẩm du lịch mới, bao gồm du lịch MICE, du lịch nghề và làng nghề truyền thống, du lịch trải nghiệm, góp phần làm phong phú thêm trải nghiệm của du khách, đồng thời thu hút lượng lớn khách tham quan.
Đánh giá tiềm năng khai thác năng lượng gió tại một số khu vực ở Việt Nam

Đánh giá tiềm năng khai thác năng lượng gió tại một số khu vực ở Việt Nam

Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu và nhu cầu giảm phát thải, việc đánh giá chính xác tiềm năng năng lượng gió trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Với mục tiêu này, nhóm tác giả thuộc UEH Mekong, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiên cứu “Đánh giá tiềm năng khai thác năng lượng gió tại Việt Nam bằng mô hình Kernel Density Estimation (KDE)”.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 4/7, Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối; Thanh Hoá – Quảng Ngãi mưa dông lớn đến ngày 6/7; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay có mưa dông.