 |
Các lực lượng chức năng xã Kim Tân tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân vùng ngập lụt. |
Tại phường Hàm Rồng (thuộc thành phố Thanh Hóa cũ), gần như toàn bộ nhà ở của người dân từ khu phố 4 đến khu phố 10 vẫn đang bị ngập sâu từ 1- 4 m nước. Do nước lên quá nhanh, hầu hết các hộ đều không thể di chuyển đồ đạc, chỉ kịp mang theo giấy tờ quan trọng và một số lương thực, thực phẩm đến nơi sơ tán. Có những hộ chuyển lên sống trên tầng 2, tầng 3.
Theo thông tin từ lãnh đạo phường Hàm Rồng. Chỉ trong một đêm, hơn 2.000 hộ dân với 7.230 nhân khẩu đã bị ngập trong nước. Ngay từ chiều 26/8, trước tình hình nước sông Mã dâng nhanh, chính quyền đã phát thông báo, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các lực lượng Công an, quân đội, dân quân tự vệ dùng xuồng máy, hỗ trợ các hộ dân, nhất là các hộ có người già, trẻ nhỏ, neo người … di dời đến nơi an toàn. Đồng thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men để trợ giúp các hộ trong vùng ngập lụt.
 |
UBND phường Hàm Rồng huy động Công an, thanh niên, dân quân tự vệ mang lương thực, nước sạch, sữa ... hỗ trợ các hộ dân . |
Tại xã Kim Tân, mưa lớn cùng nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến nước sông Bưởi dâng cao, tràn qua đê bao tại nhiều điểm, gây ngập lụt chia cắt 22/44 thôn của xã Kim Tân. Nước lũ cũng gây chia cắt 4 tuyến giao thông và nhiều tuyến đường thôn, bản trên địa bàn xã. Với phương châm “4 tại chỗ”, ngay trong đêm 26/8, chính quyền xã phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội, tự vệ đã tổ chức sơ tán 1.106 hộ dân với 4.077 nhân khẩu tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Bố trí lương thực, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân.
 |
Cảnh tan hoang do mưa lũ tại xã Yên Nhân |
 |
Lũ ống tràn về tàn phá bản Na Nghịu, xã Sơn Điện |
 |
Công an xã Tam Thanh vượt rừng, đưa đồ ăn, nước sạch đến giúp đỡ người dân bản Pa đang bị cô lập. |
Tại xã Hà Trung, mưa lớn làm nước sông Lèn dâng cao đã gây ngập lụt chia cắt trên diện rộng, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà. Đến sáng ngày 28/8, các thôn Chuế Cầu, Bình Lâm, Tương Lạc vẫn chìm trong biển nước, nhiều nhà nước dâng tới mái. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn xã có khoảng 840 ngôi nhà với gần 3.700 nhân khẩu bị ngập nước sâu từ gần 1m – 3 m, buộc phải sơ tán tập trung. Về nông nghiệp, có 109 ha lúa, 15 ha rau màu bị ngập úng. Từ 3 ngày nay, chính quyền, đoàn thể cùng các lực lượng chức năng đã huy động phương tiện sơ tán và chuẩn bị lương thực, thuốc men, nước sạch, chăn màn … tiếp tế cho bà con tại nơi sơ tán.
 |
Vận chuyển đồ ăn, nhu yếu phẩm đến từng nhà dân vùng ngập lụt tại phường Hàm Rồng |
Cùng với các địa phương trên, mưa lớn kéo dài và hoạt động xả lũ của các Nhà máy thủy điện đã gây ngập lụt tại hàng loạt xã. Nhất là các xã thuộc khu vực miền núi, vùng cao bị ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng, hoặc bị cô lập, chia cắt do nước ngập, sạt lở đường giao thông, mất điện, mất Internet. Trong đó có các xã như Cẩm Thủy, Cẩm Tú, Yên Nhân, Sơn Điện … Tại những nơi này, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng đang ngày đêm vật lộn với nước lũ, thiên tai, không quản khó khăn, nguy hiểm, cùng “đồng cam cộng khổ” với nhân dân để hỗ trợ, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, hoạn nạn.