Phòng giao dịch NHCSXH Dĩ An – đơn vị trực thuộc NHCSXH TP. Hồ Chí Minh (trước đây là NHCSXH TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũ) – đã nhanh chóng ổn định hoạt động sau khi sáp nhập theo mô hình chính quyền đô thị hai cấp. Đơn vị hiện đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tải hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân địa phương.
Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2025, tổng nguồn vốn kế hoạch giao cho Phòng giao dịch NHCSXH Dĩ An đạt hơn 998,5 tỷ đồng, tăng gần 394,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2024. Từ nguồn vốn này, đơn vị đã giải ngân cho 1.744 người lao động vay vốn sản xuất, kinh doanh tạo việc làm; 33 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; 410 người thu nhập thấp vay vốn mua nhà ở xã hội, cùng 1 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn theo 9 chương trình tín dụng chính sách hiện hành.
![]() |
TP. Hồ Chí Minh: Gần 2.200 lao động, học sinh được tiếp sức từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội Dĩ An. |
Đặc biệt, ngay sau khi hoàn tất việc sáp nhập, Phòng giao dịch NHCSXH Dĩ An đã chủ động tham mưu cho UBND các phường Dĩ An, Đông Hòa và Tân Đông Hiệp bố trí lại điểm giao dịch, chỉ đạo sáp nhập các tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Nông dân sang các tổ chức đoàn thể khác như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên tiếp tục quản lý (sau khi Hội Nông dân giải thể). Đồng thời, đơn vị đã tham mưu thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu nợ theo hướng dẫn của Tổng Giám đốc NHCSXH tại Văn bản số 7364/NHCS-QLN ngày 25/7/2025.
Nguồn tín dụng chính sách này đã góp phần thiết thực vào việc ổn định đời sống, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm và cơ hội học tập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn Dĩ An – khu vực đang chuyển mình mạnh mẽ sau khi sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh.
Với những nỗ lực đó, Phòng giao dịch NHCSXH Dĩ An vinh dự được Tổng Giám đốc NHCSXH tặng Giấy khen Tập thể xuất sắc và khen thưởng 7 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024; 3 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT NHCSXH cũng trao thưởng cho 3 cá nhân kiêm nhiệm có nhiều đóng góp trong phối hợp thực hiện tín dụng chính sách, và Chủ tịch UBND TP. Dĩ An cũ khen thưởng 30 tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tiêu biểu.
Trong công tác nghiệp vụ, ngày 10/10, Phòng giao dịch NHCSXH Dĩ An đã tổ chức phiên giao dịch định kỳ tại phường Tân Đông Hiệp, giải ngân cho 27 khách hàng với số tiền 2,53 tỷ đồng và hỗ trợ 20 sinh viên khó khăn vay 750 triệu đồng để trang trải chi phí học tập. Tính đến cùng ngày, dư nợ tín dụng tại phường Tân Đông Hiệp đạt 124,56 tỷ đồng với 1.830 khách hàng đang vay vốn.
Song song nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Ngày 8/10, Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận NHCSXH Dĩ An đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cha mẹ của cán bộ, nhân viên nhân dịp “Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2025” do NHCSXH TP. Hồ Chí Minh phát động, với chủ đề “Phát huy vai trò người cao tuổi trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Những kết quả trên khẳng định vai trò của NHCSXH Dĩ An trong việc đưa nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời lan tỏa tinh thần nhân ái, trách nhiệm xã hội trong cộng đồng.