Thứ sáu 05/06/2026 10:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tết Nguyên đán được tổ chức như thế nào trên khắp châu Á

31/01/2022 11:11
Trái ngược với những gì nhiều người ở ngoài châu Á có thể nghĩ, Tết Nguyên đán không phải là một ngày lễ dành riêng cho người Trung Quốc. Đúng, nó theo Âm lịch của Trung Quốc (năm nay rơi vào ngày 1 tháng 2 năm Canh Dần), nhưng dịp lễ này được tổ chứ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. Ảnh: GETTY IMAGES.

Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán hay còn được gọi đơn giản là ngày Tết được tổ chức cùng gia đình. Thực phẩm, như bánh tét (hình trụ tròn) và bánh chưng (hình vuông), đóng một vai trò quan trọng trong những ngày Tết. Bánh chưng được ưa chuộng ở miền Bắc Việt Nam. Các món ăn khác bao gồm củ kiệu (hành lá ngâm chua), tôm khô và canh măng.

Cũng giống như các quốc gia khác, Việt Nam có trang phục truyền thống của riêng mình - áo dài - một loại áo dài lụa có đường xẻ hai bên, mặc cùng với quần dài. Áo dài được may cho cả nữ giới và nam giới nhưng vào ngày Tết, phụ nữ thường mặc nhiều hơn. Trẻ em cũng nhận được phong bao đỏ đựng tiền (hay còn gọi là lì xì) từ những người họ hàng lớn tuổi.

Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam
Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Ảnh: GETTY IMAGES.

Hầu hết các gia đình cùng nhau đi lễ chùa để cầu may mắn, sức khỏe và tài lộc. Một số những điều hay làm bao gồm việc trả hết nợ và dọn dẹp nhà cửa trước năm mới, cũng như không vứt bỏ bất cứ thứ gì vào ngày đầu năm mới, vì nó được coi là loại bỏ những điều may mắn.

Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết
Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết.

Ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất, là dịp để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người lớn tuổi. Đó là một dịp lễ kéo dài ba ngày, và mọi người đều già đi một tuổi khi bắt đầu bước sang Tết Nguyên đán.

Người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok), và trẻ em thể hiện sự tôn trọng của mình với người lớn tuổi bằng cách cúi đầu sâu (được gọi là seh bae). Như một phần của ngày lễ Tết, trẻ em cũng nhận được tiền và những lời nói chúc cho năm mới.

Sau seh bae, chúng tôi ăn các món như mandu (bánh bao Hàn Quốc) và dduk-guk (súp bánh gạo cắt lát mỏng). Các món ăn ngày lễ khác bao gồm mandu-guk (súp bánh bao), galbijjim (sườn bò kho), japchae (miến xào) và ddeok (bánh gạo).

Trung Quốc

Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .
Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình tặng nhau những phong bao lì xì đỏ. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là thời khắc bước vào đêm giao thừa, khi các gia đình cùng nhau đến để đánh dấu dịp này. Phong tục mặc quần áo mới và đeo nhẫn như một thói quen trong năm mới, thường màu may mắn là màu đỏ và vàng.

Ở miền Bắc Trung Quốc, món ăn truyền thống được ăn trong Tết Nguyên đán được làm từ bột mì. Các gia đình thường làm những món ăn này và trẻ em thường tìm kiếm một đồng xu may mắn bên trong bánh bao. Bánh bao thường được ăn kèm với cá, vì nó tượng trưng cho sự dồi dào cho một năm sắp tới. Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .

Một số phong tục riêng cũng được người dân trên khắp đất nước tin tưởng làm theo. Những điều này bao gồm không mua giày mới trong Tết Nguyên đán và dọn dẹp nhà cửa trước kỳ nghỉ lễ để không làm mất đi những điều may mắn đầu năm. Vì lý do đó, mọi người cũng không cắt tóc hay gội đầu vào dịp Tết Nguyên đán.

Singapore

những vũ công sư tử
Những vũ công sư tử trình diễn vào dịp Tết. Ảnh: GETTY IMAGES.

Vào dịp Tết Nguyên đán, người dân Singapore thường thưởng thức nhiều món ăn khác nhau, từ bánh nếp đến bánh dứa và nian gao (bánh tổ). Một món ăn khác thường được ăn là yusheng, một món salad truyền thống chỉ có trong dịp lễ này.

Những chiếc phong bì màu đỏ được phát có khắc dòng chữ "Fú" (có nghĩa là may mắn). Đây cũng là một phong tục để tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật bằng cách đến một ngôi chùa và thắp hương.

Lễ diễu hành Chingay, diễn ra hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, là một lễ kỷ niệm xa hoa bao gồm mọi thứ, từ những chiếc phao khổng lồ đến những vũ công sư tử. Trong khi đó, lễ hội Tết Nguyên đán lớn nhất ở Singapore là lễ hội River Hongbao, được tổ chức tại các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước mỗi năm.

Đài Loan

Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.
Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Đài Loan, hầu hết mọi người đều về quê đón năm mới cùng gia đình. Đàu Loan là một quốc gia khác mà luôn gắn liền kỳ nghỉ với ẩm thực. Nian gao (bánh bao) là món ăn phổ biến nhất, tiếp theo là dứa. Việc không ăn hết cá và giữ lại một số thức ăn thừa trong các bữa ăn ngày lễ được coi là điều may mắn .

Hầu hết người Đài Loan dành thời gian cho gia đình và người lớn tuổi trong nhà của họ. Họ cũng trao đi và nhận lại những phong bao lì xì trong dịp lễ, và nhiều khu phố cũng thực hiện đốt pháo hoa để chào mừng năm mới.

Philippines

Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào
Tại Philippines, pháo hoa thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào. Ành: GETTY IMAGES.

Khi đồng hồ điểm nửa đêm ở Philippines, bạn sẽ thấy trẻ em và người lớn nhảy lên vì vui sướng, vì người ta nói rằng điều đó sẽ khiến họ cao lớn hơn. Lễ kỷ niệm truyền thống nhất của Tết Nguyên đán được gọi là Media Noche , nơi các gia đình Philippines cùng nhau tổ chức tiệc vào lúc nửa đêm để kỷ niệm một năm thịnh vượng sắp tới. Trên bàn thường có đầy đủ các loại trái cây hình tròn vì hình dạng này tượng trưng cho sự may mắn.

Thực phẩm thường được ăn trong Tết Nguyên đán ở Philippines bao gồm các món gạo nếp, chẳng hạn như biko, bibingka và nian gao, vì nó được cho là giúp gắn kết các gia đình với nhau. Pancit (món mì) cũng được bày biện tại bữa ăn với ý nghĩa giúp mang lại một cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ và may mắn cho năm sắp tới.

Một trong những phong tục truyền thống dễ thấy nhất của Tết Nguyên đán ở Philippines là chọn trang phục chấm bi, vì hình tròn của chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền bạc và may mắn. Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào, đồng thời người dân cũng sẽ bật đèn và mở cửa sổ, cửa ra vào. Một sự phong tục phổ biến khác là không tiêu tiền vào ngày đầu năm để khuyến khích tài chính tốt hơn.

Bảo Bảo (Theo Travel and Leisure)

Tin bài khác
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.