Tết Nguyên đán được tổ chức như thế nào trên khắp châu Á

11:11 31/01/2022

Trái ngược với những gì nhiều người ở ngoài châu Á có thể nghĩ, Tết Nguyên đán không phải là một ngày lễ dành riêng cho người Trung Quốc. Đúng, nó theo Âm lịch của Trung Quốc (năm nay rơi vào ngày 1 tháng 2 năm Canh Dần), nhưng dịp lễ này được tổ chức trên khắp châu Á , và mỗi quốc gia lại có phong tục và truyền thống riêng. Dưới đây là cách đón Tết Nguyên đán ở một số nước châu Á:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. Ảnh: GETTY IMAGES.

Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán hay còn được gọi đơn giản là ngày Tết được tổ chức cùng gia đình. Thực phẩm, như bánh tét (hình trụ tròn) và bánh chưng (hình vuông), đóng một vai trò quan trọng trong những ngày Tết. Bánh chưng được ưa chuộng ở miền Bắc Việt Nam. Các món ăn khác bao gồm củ kiệu (hành lá ngâm chua), tôm khô và canh măng.

Cũng giống như các quốc gia khác, Việt Nam có trang phục truyền thống của riêng mình - áo dài - một loại áo dài lụa có đường xẻ hai bên, mặc cùng với quần dài. Áo dài được may cho cả nữ giới và nam giới nhưng vào ngày Tết, phụ nữ thường mặc nhiều hơn. Trẻ em cũng nhận được phong bao đỏ đựng tiền (hay còn gọi là lì xì) từ những người họ hàng lớn tuổi.

Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam
Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Ảnh: GETTY IMAGES.

Hầu hết các gia đình cùng nhau đi lễ chùa để cầu may mắn, sức khỏe và tài lộc. Một số những điều hay làm bao gồm việc trả hết nợ và dọn dẹp nhà cửa trước năm mới, cũng như không vứt bỏ bất cứ thứ gì vào ngày đầu năm mới, vì nó được coi là loại bỏ những điều may mắn.

Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết
Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết.

Ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất, là dịp để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người lớn tuổi. Đó là một dịp lễ kéo dài ba ngày, và mọi người đều già đi một tuổi khi bắt đầu bước sang Tết Nguyên đán.

Người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok), và trẻ em thể hiện sự tôn trọng của mình với người lớn tuổi bằng cách cúi đầu sâu (được gọi là seh bae). Như một phần của ngày lễ Tết, trẻ em cũng nhận được tiền và những lời nói chúc cho năm mới. 

Sau seh bae, chúng tôi ăn các món như mandu (bánh bao Hàn Quốc) và dduk-guk (súp bánh gạo cắt lát mỏng). Các món ăn ngày lễ khác bao gồm mandu-guk (súp bánh bao), galbijjim (sườn bò kho), japchae (miến xào) và ddeok (bánh gạo).

Trung Quốc

Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .
Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình tặng nhau những phong bao lì xì đỏ. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là thời khắc bước vào đêm giao thừa, khi các gia đình cùng nhau đến để đánh dấu dịp này. Phong tục mặc quần áo mới và đeo nhẫn như một thói quen trong năm mới, thường màu may mắn là màu đỏ và vàng.

Ở miền Bắc Trung Quốc, món ăn truyền thống được ăn trong Tết Nguyên đán được làm từ bột mì. Các gia đình thường làm những món ăn này và trẻ em thường tìm kiếm một đồng xu may mắn bên trong bánh bao. Bánh bao thường được ăn kèm với cá, vì nó tượng trưng cho sự dồi dào cho một năm sắp tới. Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .

Một số phong tục riêng cũng được người dân trên khắp đất nước tin tưởng làm theo. Những điều này bao gồm không mua giày mới trong Tết Nguyên đán và dọn dẹp nhà cửa trước kỳ nghỉ lễ để không làm mất đi những điều may mắn đầu năm. Vì lý do đó, mọi người cũng không cắt tóc hay gội đầu vào dịp Tết Nguyên đán.

Singapore

những vũ công sư tử
Những vũ công sư tử trình diễn vào dịp Tết. Ảnh: GETTY IMAGES.

Vào dịp Tết Nguyên đán, người dân Singapore thường thưởng thức nhiều món ăn khác nhau, từ bánh nếp đến bánh dứa và nian gao (bánh tổ). Một món ăn khác thường được ăn là yusheng, một món salad truyền thống chỉ có trong dịp lễ này.

Những chiếc phong bì màu đỏ được phát có khắc dòng chữ "Fú" (có nghĩa là may mắn). Đây cũng là một phong tục để tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật bằng cách đến một ngôi chùa và thắp hương.

Lễ diễu hành Chingay, diễn ra hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, là một lễ kỷ niệm xa hoa bao gồm mọi thứ, từ những chiếc phao khổng lồ đến những vũ công sư tử. Trong khi đó, lễ hội Tết Nguyên đán lớn nhất ở Singapore là lễ hội River Hongbao, được tổ chức tại các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước mỗi năm.

Đài Loan

Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.
Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Đài Loan, hầu hết mọi người đều về quê đón năm mới cùng gia đình. Đàu Loan là một quốc gia khác mà luôn gắn liền kỳ nghỉ với ẩm thực. Nian gao (bánh bao) là món ăn phổ biến nhất, tiếp theo là dứa. Việc không ăn hết cá và giữ lại một số thức ăn thừa trong các bữa ăn ngày lễ được coi là điều may mắn .

Hầu hết người Đài Loan dành thời gian cho gia đình và người lớn tuổi trong nhà của họ. Họ cũng trao đi và nhận lại những phong bao lì xì trong dịp lễ, và nhiều khu phố cũng thực hiện đốt pháo hoa để chào mừng năm mới.

Philippines

Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào
Tại Philippines, pháo hoa thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào. Ành: GETTY IMAGES.

Khi đồng hồ điểm nửa đêm ở Philippines, bạn sẽ thấy trẻ em và người lớn nhảy lên vì vui sướng, vì người ta nói rằng điều đó sẽ khiến họ cao lớn hơn. Lễ kỷ niệm truyền thống nhất của Tết Nguyên đán được gọi là Media Noche , nơi các gia đình Philippines cùng nhau tổ chức tiệc vào lúc nửa đêm để kỷ niệm một năm thịnh vượng sắp tới. Trên bàn thường có đầy đủ các loại trái cây hình tròn vì hình dạng này tượng trưng cho sự may mắn.

Thực phẩm thường được ăn trong Tết Nguyên đán ở Philippines bao gồm các món gạo nếp, chẳng hạn như biko, bibingka và nian gao, vì nó được cho là giúp gắn kết các gia đình với nhau. Pancit (món mì) cũng được bày biện tại bữa ăn với ý nghĩa giúp mang lại một cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ và may mắn cho năm sắp tới.

Một trong những phong tục truyền thống dễ thấy nhất của Tết Nguyên đán ở Philippines là chọn trang phục chấm bi, vì hình tròn của chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền bạc và may mắn. Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào, đồng thời người dân cũng sẽ bật đèn và mở cửa sổ, cửa ra vào. Một sự phong tục phổ biến khác là không tiêu tiền vào ngày đầu năm để khuyến khích tài chính tốt hơn.

Bảo Bảo (Theo Travel and Leisure)