Thứ năm 16/07/2026 19:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tết Nguyên đán được tổ chức như thế nào trên khắp châu Á

31/01/2022 11:11
Trái ngược với những gì nhiều người ở ngoài châu Á có thể nghĩ, Tết Nguyên đán không phải là một ngày lễ dành riêng cho người Trung Quốc. Đúng, nó theo Âm lịch của Trung Quốc (năm nay rơi vào ngày 1 tháng 2 năm Canh Dần), nhưng dịp lễ này được tổ chứ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. Ảnh: GETTY IMAGES.

Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán hay còn được gọi đơn giản là ngày Tết được tổ chức cùng gia đình. Thực phẩm, như bánh tét (hình trụ tròn) và bánh chưng (hình vuông), đóng một vai trò quan trọng trong những ngày Tết. Bánh chưng được ưa chuộng ở miền Bắc Việt Nam. Các món ăn khác bao gồm củ kiệu (hành lá ngâm chua), tôm khô và canh măng.

Cũng giống như các quốc gia khác, Việt Nam có trang phục truyền thống của riêng mình - áo dài - một loại áo dài lụa có đường xẻ hai bên, mặc cùng với quần dài. Áo dài được may cho cả nữ giới và nam giới nhưng vào ngày Tết, phụ nữ thường mặc nhiều hơn. Trẻ em cũng nhận được phong bao đỏ đựng tiền (hay còn gọi là lì xì) từ những người họ hàng lớn tuổi.

Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam
Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Ảnh: GETTY IMAGES.

Hầu hết các gia đình cùng nhau đi lễ chùa để cầu may mắn, sức khỏe và tài lộc. Một số những điều hay làm bao gồm việc trả hết nợ và dọn dẹp nhà cửa trước năm mới, cũng như không vứt bỏ bất cứ thứ gì vào ngày đầu năm mới, vì nó được coi là loại bỏ những điều may mắn.

Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết
Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết.

Ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất, là dịp để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người lớn tuổi. Đó là một dịp lễ kéo dài ba ngày, và mọi người đều già đi một tuổi khi bắt đầu bước sang Tết Nguyên đán.

Người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok), và trẻ em thể hiện sự tôn trọng của mình với người lớn tuổi bằng cách cúi đầu sâu (được gọi là seh bae). Như một phần của ngày lễ Tết, trẻ em cũng nhận được tiền và những lời nói chúc cho năm mới.

Sau seh bae, chúng tôi ăn các món như mandu (bánh bao Hàn Quốc) và dduk-guk (súp bánh gạo cắt lát mỏng). Các món ăn ngày lễ khác bao gồm mandu-guk (súp bánh bao), galbijjim (sườn bò kho), japchae (miến xào) và ddeok (bánh gạo).

Trung Quốc

Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .
Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình tặng nhau những phong bao lì xì đỏ. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là thời khắc bước vào đêm giao thừa, khi các gia đình cùng nhau đến để đánh dấu dịp này. Phong tục mặc quần áo mới và đeo nhẫn như một thói quen trong năm mới, thường màu may mắn là màu đỏ và vàng.

Ở miền Bắc Trung Quốc, món ăn truyền thống được ăn trong Tết Nguyên đán được làm từ bột mì. Các gia đình thường làm những món ăn này và trẻ em thường tìm kiếm một đồng xu may mắn bên trong bánh bao. Bánh bao thường được ăn kèm với cá, vì nó tượng trưng cho sự dồi dào cho một năm sắp tới. Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .

Một số phong tục riêng cũng được người dân trên khắp đất nước tin tưởng làm theo. Những điều này bao gồm không mua giày mới trong Tết Nguyên đán và dọn dẹp nhà cửa trước kỳ nghỉ lễ để không làm mất đi những điều may mắn đầu năm. Vì lý do đó, mọi người cũng không cắt tóc hay gội đầu vào dịp Tết Nguyên đán.

Singapore

những vũ công sư tử
Những vũ công sư tử trình diễn vào dịp Tết. Ảnh: GETTY IMAGES.

Vào dịp Tết Nguyên đán, người dân Singapore thường thưởng thức nhiều món ăn khác nhau, từ bánh nếp đến bánh dứa và nian gao (bánh tổ). Một món ăn khác thường được ăn là yusheng, một món salad truyền thống chỉ có trong dịp lễ này.

Những chiếc phong bì màu đỏ được phát có khắc dòng chữ "Fú" (có nghĩa là may mắn). Đây cũng là một phong tục để tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật bằng cách đến một ngôi chùa và thắp hương.

Lễ diễu hành Chingay, diễn ra hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, là một lễ kỷ niệm xa hoa bao gồm mọi thứ, từ những chiếc phao khổng lồ đến những vũ công sư tử. Trong khi đó, lễ hội Tết Nguyên đán lớn nhất ở Singapore là lễ hội River Hongbao, được tổ chức tại các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước mỗi năm.

Đài Loan

Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.
Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Đài Loan, hầu hết mọi người đều về quê đón năm mới cùng gia đình. Đàu Loan là một quốc gia khác mà luôn gắn liền kỳ nghỉ với ẩm thực. Nian gao (bánh bao) là món ăn phổ biến nhất, tiếp theo là dứa. Việc không ăn hết cá và giữ lại một số thức ăn thừa trong các bữa ăn ngày lễ được coi là điều may mắn .

Hầu hết người Đài Loan dành thời gian cho gia đình và người lớn tuổi trong nhà của họ. Họ cũng trao đi và nhận lại những phong bao lì xì trong dịp lễ, và nhiều khu phố cũng thực hiện đốt pháo hoa để chào mừng năm mới.

Philippines

Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào
Tại Philippines, pháo hoa thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào. Ành: GETTY IMAGES.

Khi đồng hồ điểm nửa đêm ở Philippines, bạn sẽ thấy trẻ em và người lớn nhảy lên vì vui sướng, vì người ta nói rằng điều đó sẽ khiến họ cao lớn hơn. Lễ kỷ niệm truyền thống nhất của Tết Nguyên đán được gọi là Media Noche , nơi các gia đình Philippines cùng nhau tổ chức tiệc vào lúc nửa đêm để kỷ niệm một năm thịnh vượng sắp tới. Trên bàn thường có đầy đủ các loại trái cây hình tròn vì hình dạng này tượng trưng cho sự may mắn.

Thực phẩm thường được ăn trong Tết Nguyên đán ở Philippines bao gồm các món gạo nếp, chẳng hạn như biko, bibingka và nian gao, vì nó được cho là giúp gắn kết các gia đình với nhau. Pancit (món mì) cũng được bày biện tại bữa ăn với ý nghĩa giúp mang lại một cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ và may mắn cho năm sắp tới.

Một trong những phong tục truyền thống dễ thấy nhất của Tết Nguyên đán ở Philippines là chọn trang phục chấm bi, vì hình tròn của chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền bạc và may mắn. Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào, đồng thời người dân cũng sẽ bật đèn và mở cửa sổ, cửa ra vào. Một sự phong tục phổ biến khác là không tiêu tiền vào ngày đầu năm để khuyến khích tài chính tốt hơn.

Bảo Bảo (Theo Travel and Leisure)

Tin bài khác
Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 16/7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030. Ông Lê Trọng Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh, kết hợp trực tuyến đến các xã, phường và đặc khu trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Một bữa cơm chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng sự chăm lo và sẻ chia dành cho công nhân lao động luôn được nối dài mỗi ngày...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Có những người lính rời quân ngũ nhưng chưa bao giờ rời tinh thần cống hiến. Họ bước vào một "mặt trận" mới - phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bằng chính ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ được tôi luyện trong quân đội. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân ở phường Cam Đường không chỉ là hành trình gây dựng thành công mô hình kinh tế VAC từ hai bàn tay trắng mà còn là minh chứng sinh động cho những giá trị của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục được lan tỏa trong đời sống hôm nay.
Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7, trung du và miền núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Trung Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có thể có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối.
Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Trước tình trạng nhiều khu đô thị liên tục ngập úng do hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện, Hà Nội khẳng định sẽ không nghiệm thu, không cho đưa vào sử dụng các dự án chưa xây dựng đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Đây là giải pháp được thành phố đưa ra nhằm khắc phục tận gốc tình trạng ngập cục bộ và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế Resilience by Technology and Design (RTD) 2026 với chủ đề "FutureScape - Thiết kế Tương lai" diễn ra từ ngày 15 đến 20/7 tại TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và Nha Trang, quy tụ hơn 80 chuyên gia đến từ hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong và ngoài nước nhằm thảo luận các giải pháp công nghệ, thiết kế và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển bền vững.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.