Chủ nhật 31/05/2026 03:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tết Nguyên đán được tổ chức như thế nào trên khắp châu Á

31/01/2022 11:11
Trái ngược với những gì nhiều người ở ngoài châu Á có thể nghĩ, Tết Nguyên đán không phải là một ngày lễ dành riêng cho người Trung Quốc. Đúng, nó theo Âm lịch của Trung Quốc (năm nay rơi vào ngày 1 tháng 2 năm Canh Dần), nhưng dịp lễ này được tổ chứ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. Ảnh: GETTY IMAGES.

Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán hay còn được gọi đơn giản là ngày Tết được tổ chức cùng gia đình. Thực phẩm, như bánh tét (hình trụ tròn) và bánh chưng (hình vuông), đóng một vai trò quan trọng trong những ngày Tết. Bánh chưng được ưa chuộng ở miền Bắc Việt Nam. Các món ăn khác bao gồm củ kiệu (hành lá ngâm chua), tôm khô và canh măng.

Cũng giống như các quốc gia khác, Việt Nam có trang phục truyền thống của riêng mình - áo dài - một loại áo dài lụa có đường xẻ hai bên, mặc cùng với quần dài. Áo dài được may cho cả nữ giới và nam giới nhưng vào ngày Tết, phụ nữ thường mặc nhiều hơn. Trẻ em cũng nhận được phong bao đỏ đựng tiền (hay còn gọi là lì xì) từ những người họ hàng lớn tuổi.

Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam
Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống trong Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Ảnh: GETTY IMAGES.

Hầu hết các gia đình cùng nhau đi lễ chùa để cầu may mắn, sức khỏe và tài lộc. Một số những điều hay làm bao gồm việc trả hết nợ và dọn dẹp nhà cửa trước năm mới, cũng như không vứt bỏ bất cứ thứ gì vào ngày đầu năm mới, vì nó được coi là loại bỏ những điều may mắn.

Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết
Người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok) vào dịp Tết.

Ở Hàn Quốc, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất, là dịp để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người lớn tuổi. Đó là một dịp lễ kéo dài ba ngày, và mọi người đều già đi một tuổi khi bắt đầu bước sang Tết Nguyên đán.

Người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống (được gọi là hanbok), và trẻ em thể hiện sự tôn trọng của mình với người lớn tuổi bằng cách cúi đầu sâu (được gọi là seh bae). Như một phần của ngày lễ Tết, trẻ em cũng nhận được tiền và những lời nói chúc cho năm mới.

Sau seh bae, chúng tôi ăn các món như mandu (bánh bao Hàn Quốc) và dduk-guk (súp bánh gạo cắt lát mỏng). Các món ăn ngày lễ khác bao gồm mandu-guk (súp bánh bao), galbijjim (sườn bò kho), japchae (miến xào) và ddeok (bánh gạo).

Trung Quốc

Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .
Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình tặng nhau những phong bao lì xì đỏ. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là thời khắc bước vào đêm giao thừa, khi các gia đình cùng nhau đến để đánh dấu dịp này. Phong tục mặc quần áo mới và đeo nhẫn như một thói quen trong năm mới, thường màu may mắn là màu đỏ và vàng.

Ở miền Bắc Trung Quốc, món ăn truyền thống được ăn trong Tết Nguyên đán được làm từ bột mì. Các gia đình thường làm những món ăn này và trẻ em thường tìm kiếm một đồng xu may mắn bên trong bánh bao. Bánh bao thường được ăn kèm với cá, vì nó tượng trưng cho sự dồi dào cho một năm sắp tới. Trên khắp Trung Quốc, các thành viên trong gia đình cũng tặng nhau những phong bao lì xì đỏ .

Một số phong tục riêng cũng được người dân trên khắp đất nước tin tưởng làm theo. Những điều này bao gồm không mua giày mới trong Tết Nguyên đán và dọn dẹp nhà cửa trước kỳ nghỉ lễ để không làm mất đi những điều may mắn đầu năm. Vì lý do đó, mọi người cũng không cắt tóc hay gội đầu vào dịp Tết Nguyên đán.

Singapore

những vũ công sư tử
Những vũ công sư tử trình diễn vào dịp Tết. Ảnh: GETTY IMAGES.

Vào dịp Tết Nguyên đán, người dân Singapore thường thưởng thức nhiều món ăn khác nhau, từ bánh nếp đến bánh dứa và nian gao (bánh tổ). Một món ăn khác thường được ăn là yusheng, một món salad truyền thống chỉ có trong dịp lễ này.

Những chiếc phong bì màu đỏ được phát có khắc dòng chữ "Fú" (có nghĩa là may mắn). Đây cũng là một phong tục để tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật bằng cách đến một ngôi chùa và thắp hương.

Lễ diễu hành Chingay, diễn ra hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, là một lễ kỷ niệm xa hoa bao gồm mọi thứ, từ những chiếc phao khổng lồ đến những vũ công sư tử. Trong khi đó, lễ hội Tết Nguyên đán lớn nhất ở Singapore là lễ hội River Hongbao, được tổ chức tại các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước mỗi năm.

Đài Loan

Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.
Tại Đài Loan, Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trong gia đinh sum vầy. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ở Đài Loan, hầu hết mọi người đều về quê đón năm mới cùng gia đình. Đàu Loan là một quốc gia khác mà luôn gắn liền kỳ nghỉ với ẩm thực. Nian gao (bánh bao) là món ăn phổ biến nhất, tiếp theo là dứa. Việc không ăn hết cá và giữ lại một số thức ăn thừa trong các bữa ăn ngày lễ được coi là điều may mắn .

Hầu hết người Đài Loan dành thời gian cho gia đình và người lớn tuổi trong nhà của họ. Họ cũng trao đi và nhận lại những phong bao lì xì trong dịp lễ, và nhiều khu phố cũng thực hiện đốt pháo hoa để chào mừng năm mới.

Philippines

Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào
Tại Philippines, pháo hoa thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào. Ành: GETTY IMAGES.

Khi đồng hồ điểm nửa đêm ở Philippines, bạn sẽ thấy trẻ em và người lớn nhảy lên vì vui sướng, vì người ta nói rằng điều đó sẽ khiến họ cao lớn hơn. Lễ kỷ niệm truyền thống nhất của Tết Nguyên đán được gọi là Media Noche , nơi các gia đình Philippines cùng nhau tổ chức tiệc vào lúc nửa đêm để kỷ niệm một năm thịnh vượng sắp tới. Trên bàn thường có đầy đủ các loại trái cây hình tròn vì hình dạng này tượng trưng cho sự may mắn.

Thực phẩm thường được ăn trong Tết Nguyên đán ở Philippines bao gồm các món gạo nếp, chẳng hạn như biko, bibingka và nian gao, vì nó được cho là giúp gắn kết các gia đình với nhau. Pancit (món mì) cũng được bày biện tại bữa ăn với ý nghĩa giúp mang lại một cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ và may mắn cho năm sắp tới.

Một trong những phong tục truyền thống dễ thấy nhất của Tết Nguyên đán ở Philippines là chọn trang phục chấm bi, vì hình tròn của chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền bạc và may mắn. Pháo hoa cũng thường được đốt để tạo ra tiếng động lớn nhằm xua đuổi bất kỳ linh hồn xấu nào, đồng thời người dân cũng sẽ bật đèn và mở cửa sổ, cửa ra vào. Một sự phong tục phổ biến khác là không tiêu tiền vào ngày đầu năm để khuyến khích tài chính tốt hơn.

Bảo Bảo (Theo Travel and Leisure)

Tin bài khác
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng các công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác.
Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến nhiên liệu, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và tổ chức hành chính cơ sở sẽ chính thức được triển khai. Các quy định này tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5, Bắc Bộ trưa chiều oi bức; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng; Nam Bộ mưa từ sáng, Nam Bộ và Lâm Đồng mưa lớn đến 31/5, giảm nhiệt, trời mát.
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Từ ngày 28-31/5/2026, sự kiện Vietnam Dairy quy tụ hơn 250 gian hàng toàn cầu đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm mở ra bức tranh toàn diện về công nghệ tiên tiến, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chuỗi giá trị ngành sữa bền vững.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.