TECHFEST VIỆT NAM 2021 lần thứ 7: “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”

DNHN - Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 lần thứ 7 chính thức phát động với chủ đề “Embracing Innovation - Reshaping The Future” ( Tiếng việt: chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”).

phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021

Lễ phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021 diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

Sáng ngày 16/09/2021, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban NNVNVNONN), Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) đã phối hợp cùng Văn phòng Đề án 844 (ISEV), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), với sự đồng hành của Startup World Cup chính thức phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021.

Chuỗi hoạt động của TECHFEST là nỗ lực lớn từ chính cộng đồng, vì cộng đồng, và do cộng đồng đổi mới sáng tạo quốc gia cùng chung tay tổ chức, trong công tác triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg năm 2016 và sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quyết định số 188/QĐ-TTg năm 2021. 

TECHFEST Việt Nam bao gồm chuỗi hoạt động kết nối, trình diễn, thảo luận, đối thoại giữa các thành phần, các cấp, các ngành, các địa phương, khu vực và thế giới, và thực sự đã quy tụ được nguồn lực của hệ sinh thái nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành một bệ phóng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, được tổ chức thường niên từ năm 2015. 
Năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo tổ chức TECHFEST quốc gia hướng đến mục tiêu nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế. Cùng đó thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt. Thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.
Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, làm con đường khởi nghiệp sáng tạo, vốn chông gai lại càng thêm chông gai. Việc đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tương tác không còn là lựa chọn, mà đã trở thành bắt buộc. 
Trong nguy có cơ, trong gian nan, thách thức có hy vọng, phát triển. Thách thức trở thành động lực phát triển mới, đặc biệt là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hơn bao giờ hết, bây giờ là thời điểm để vươn lên, để “kiến tạo tương lai”.
Ban tổ chức cho biết, TECHFEST Việt Nam 2021 lần thứ 7 có nhiều điểm mới về thời gian, hoạt động, các làng, hình thức tổ chức cũng như các chủ đề chuyên môn…
Toàn cảnh buổi họp trực tuyến
Toàn cảnh buổi họp trực tuyến.
Phát biểu tại Lễ phát động Techfest Việt Nam 2021, Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ, tôi vui mừng được tham dự sự kiện ngày Techfest Việt Nam 2021, tôi đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị bộ khoa học công nghệ, UBND TP HCM, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp để tổ chức sự kiện này. Hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta trong thời gian vừa qua cũng đã đi được một chặng đường dài, hàng năm chúng ta đều tổ chức sự kiện, các cuộc thi tại các làng để tiến tới sự kiện ngày hội khởi nghiệp quốc gia. Ngày hội khởi nghiệp quốc gia là điểm tổng kết, đánh giá và lựa chọn những ý tưởng sáng tạo tốt nhất của người Việt với mong muốn những kết quả đó sẽ được tham gia vào các sự kiện trên thế giới. Các cuộc thi khởi nghiệp quốc gia trong thời gian vừa qua đã  nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước. Tại các sự kiện khởi nghiệp quốc gia đều có sự tham dự và chuyền cảm hứng của các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước, thể hiện sự hưởng ứng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.
Ông cho biết thêm, năm nay tổ chức sự kiện Techfest Việt Nam 2021 trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, như các bạn đều biết đại dịch COVID-19 diễn ra trong một thời gian khá dài, đã tác động mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế xã hội của đất nước trong đó có hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta cũng đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ.
"Nhưng trong tình hình như vậy tôi mong muốn các ý tưởng khởi nghiệp góp phần đẩy lùi và khống chế đại dịch để chúng ta quay trở lại hoạt động bình thường với mục tiêu phát triển nền kinh tế kép. Những ngày gần đây, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đều có những bước thay đổi và chúng ta dần dần không chế được dịch COVID-19, ý tưởng sáng tạo của các bạn là những đề suất, tìm cách giải quyết những vấn đề như sản xuất kinh doanh nhằm phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện bình thường hóa và đã không chế hoặc chung sống cùng với đại dịch COVID-19, rất mong muốn các bạn hiểu và chia sẻ những điều đó. Năm nay để tiến tới ngày hội khởi nghiệp quốc gia được tổ chức vào 12/2021 với hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tùy theo mức độ không chế của đại dịch COVID-19", ông Tùng nhận đinhh.
Năm nay, chuỗi hoạt động diễn ra từ tháng 9 - 12/2021 nhằm tạo điều kiện thu hút cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới cùng tham gia đồng hành. Dự kiến hơn 50 chương trình hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi được tổ chức trong chuỗi sự kiện TECHFEST 2021 bao gồm: Lễ Khai mạc và Bế mạc, Diễn đàn đối thoại chính, Cuộc thi khởi nghiệp ĐMST quốc gia, chuỗi diễn đàn/hội thảo trên nhiều lĩnh vực, kết nối đầu tư, triển lãm thực tế ảo,...Năm nay, ngoài các sự kiện chuyên môn, các Làng công nghệ sẽ có thêm nhiều hoạt động đồng hành đa dạng và phong phú hơn như tập huấn, giải đáp thắc mắc, chiến dịch gây quỹ cộng đồng,... 
Ngoài các Làng công nghệ từ các năm trước, TECHFEST 2021 có thêm Làng Công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: Làng An toàn không gian mạng, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Làng Công nghệ Giải trí & Truyền thông, Làng Công nghệ Logistic và Làng Các Nền tảng & Hạ tầng công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Làng Công nghệ Đô thị thông minh có thêm lĩnh vực công nghệ Bất động sản số; Làng Công nghệ Y tế có thêm Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe; Làng Nông nghiệp, Làng Du lịch - Ẩm thực và Làng Địa phương hợp nhất thành Làng Công nghệ Du lịch - Ẩm thực và Nông nghiệp Bản địa.
Bà Mandy Nguyễn - Giám đốc Vận hành SVF - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: “Thời điểm này đây, tinh thần kiên trì, bền bỉ, khả năng ứng biến, linh hoạt, nhận lãnh trách nhiệm, không đổ lỗi, không bỏ cuộc của từng người doanh nhân, của các tập thể rất cần được vinh danh, trân trọng, và hỗ trợ. Chính vì lý do đó, ở vai trò đơn vị đồng tổ chức Chương trình, và Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Startup Vietnam Foundation cùng các đối tác hướng đến việc tập trung vào công tác tập hợp nguồn lực, xúc tiến hợp tác sâu, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, truyền thông, đầu tư trong nước và quốc tế, để Chương trình năm nay là một sân chơi - một bệ đỡ đúng nghĩa cho doanh nghiệp khởi nghiệp, và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp đến với chương trình sẽ tìm thêm được cho mình nhiều người bạn, nhiều người thầy, nhiều người đồng đội có thể chia sẻ khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, và cùng đồng hành trên chặng đường hồi phục và tăng tốc sắp tới". 
Năm nay TECHFEST 2021 thử nghiệm triển khai mô hình nền tảng đối mới sáng tạo mở với sự dẫn dắt của mạng lưới chuyên gia, cố vấn tình nguyện của các Làng công nghệ. Các tập đoàn công nghệ có uy tín sẽ đồng hành với ác doanh nghiệp khởi nghiệp  nhằm giải quyết bài toán nội tại thông qua nền tảng này. 
Về cuộc thi, trong bối cảnh dịch COVID đang tạo ra nhiều thách thức cho các công ty khởi nghiệp, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2021 thiết kế hoạt động hỗ trợ và đồng hành hướng về tư duy hợp tác, đồng sáng tạo, cộng hưởng giá trị từ các thành tố hệ sinh thái, để đem đến cho các đội thi nhiều nguồn lực nhất trên hành trình phục hồi và tăng tốc. 
Cuộc thi được khởi động bằng chuỗi hội thảo công nghệ và ứng dụng theo ngành, với những chuyên gia người Việt trong nước và quốc tế. Các đội thi tiềm năng, nghiêm túc, sẽ nhận được các gói hỗ trợ cụ thể ngay từ vòng đầu tiên từ các đơn vị đại diện các Làng công nghệ, các tổ chức hỗ trợ, chuyên gia, các cơ quan truyền thông, đầu tư trong nước và quốc tế. Chương trình năm nay kỳ vọng  là một bệ đỡ đúng nghĩa cho doanh nghiệp khởi nghiệp, và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển trong nước và vươn tầm thế giới.
Bảo Bảo

Tin liên quan