Thứ tư 10/06/2026 04:07
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tập trung phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo

11/06/2024 07:15
Trong quá trình sản xuất và chế biến lúa gạo gây ra nhiều vấn đề môi trường và lãng phí tài nguyên. Theo đó, việc tập trung phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo trở thành một xu hướng quan trọng.

Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo đề cập đến việc tận dụng lại các sản phẩm phụ, chất thải và tài nguyên để tạo ra giá trị mới. Thay vì đơn thuần tiêu thụ và loại bỏ các chất thải, tuần hoàn kinh tế giúp giảm thiểu lãng phí tài nguyên, giảm áp lực lên môi trường và tạo ra cơ hội kinh tế mới. Bằng cách áp dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành sản xuất và chế biến lúa gạo, chúng ta có thể xây dựng một hệ thống bền vững hơn, giúp bảo vệ môi trường và tăng cường hiệu suất kinh tế.

Trong quá trình sản xuất lúa gạo, có nhiều sản phẩm phụ và chất thải được tạo ra như bã lúa, vỏ lúa, và nước xả thải. Thay vì coi chúng là rác thải và loại bỏ, chúng ta có thể tận dụng chúng để tạo ra giá trị mới. Ví dụ, bã lúa có thể được sử dụng để sản xuất biogas hoặc phân bón hữu cơ, vỏ lúa có thể được chế biến thành nguyên liệu xây dựng hoặc làm phân bón, nước xả thải có thể được xử lý và tái sử dụng. Bằng cách tận dụng các sản phẩm phụ và chất thải này, chúng ta không chỉ giảm thiểu lãng phí mà còn tạo ra nguồn tài nguyên và nguồn thu nhập mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, sản xuất và chế biến lúa gạo tiêu tốn nhiều tài nguyên như nước, đất, năng lượng và hóa chất. Kinh tế tuần hoàn trong ngành này có thể giúp gia tăng hiệu suất sử dụng tài nguyên bằng cách áp dụng các phương pháp sản xuất sạch, tái chế và sử dụng lại tài nguyên. Ví dụ, việc sử dụng hệ thống tưới thông minh để tiết kiệm nước, sử dụng phân bón hữu cơ để bảo vệ chất lượng đất và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất độc hại có thể giúp tăng cường hiệu suất sử dụng tài nguyên và giảm chi phí.

Bên cạnh đó, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo không chỉ giúp giảm thiểu lãng phí và bảo vệ môi trường, mà còn tạo ra cơ hội kinh tế mới. Việc tận dụng các sản phẩm phụ và chất thải để sản xuất nguồn năng lượng tái tạo, phân bón hữu cơ, hoặc nguyên liệu xây dựng có thể tạo ra nguồn thu nhập mới cho các nông dân và doanh nghiệp trong ngành lúa gạo. Ngoài ra, việc áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để tăng cường hiệu suất sản xuất và chế biến cũng có thể mở ra cơ hội xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, ông Lê Thanh Tùng, mỗi năm, việc sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long dẫn đến việc thải ra môi trường khoảng 24 triệu tấn rơm rạ, tuy nhiên chỉ có 30% (tương đương 7,4 triệu tấn) được thu gom. Phần còn lại, tức 70% rơm rạ, bị người dân đốt hoặc vùi vào đồng ruộng, gây ra ô nhiễm môi trường và tăng phát thải khí metan cùng các khí nhà kính khác.

Để giải quyết những vấn đề này, ông Lê Thanh Tùng cho rằng, kinh tế tuần hoàn là một phương pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái nông nghiệp và tăng hiệu quả kinh tế. Việc sử dụng các nguồn phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường giá trị của chuỗi cung ứng lúa gạo trong khu vực. Các phụ phẩm từ lúa có thể được tái chế để tạo thành các sản phẩm với chất lượng cao.

Kinh tế tuần hoàn là một xu hướng không thể tránh khỏi để đạt được sự phát triển bền vững trong tương lai. Với lượng lớn phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo, Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển kinh tế tuần hoàn trong ngành nông nghiệp. Không chỉ làm phân hữu cơ từ rơm, mà còn có nhiều giải pháp khác như sử dụng rơm để trồng nấm, làm thức ăn cho gia súc, hoặc chế biến thành biochar và biosilica từ trấu. Đây là những giải pháp tiềm năng giúp tạo ra giá trị gia tăng từ phụ phẩm của lúa gạo và cung cấp năng lượng sạch và bền vững.

Theo ông Lê Thanh Tùng, mục tiêu của Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao là đến năm 2030 sẽ thu gom toàn bộ rơm ra khỏi đồng và xử lý chúng theo nguyên lý kinh tế tuần hoàn. Để đạt được mục tiêu này, cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu và thông tin về các công nghệ hỗ trợ cho kinh tế tuần hoàn trong sản xuất lúa gạo. Các tỉnh trong khu vực cũng cần phải phát triển các kế hoạch và mô hình quản lý rơm rạ theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Đại Hải

Tin bài khác
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.
EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

Theo EVN, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần ưu tiên sử dụng số liệu tại báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ đã được kiểm toán nhằm bảo đảm tính nhất quán với các số liệu công bố trong các năm trước.
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.
Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện vừa có đề xuất làm tổ hợp 2 dự án thủy điện và điện mặt trời với quy mô gần 50.000 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La. Nếu dự án được chấp thuận chủ trương và triển khai, quy mô danh mục mảng năng lượng của đại gia đất Ninh Bình sẽ lên một tầm vóc lớn hơn đáng kể so với hiện nay.
Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Chi phí lãi vay của Nissan Motor đang tăng mạnh sau các đợt huy động vốn quy mô lớn trong những năm gần đây. Trong bối cảnh lợi nhuận chịu nhiều sức ép và xếp hạng tín nhiệm bị hạ bậc, hãng xe Nhật Bản đứng trước thách thức vừa bảo đảm thanh khoản, vừa duy trì nguồn lực cho các kế hoạch phát triển dài hạn.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) cho biết chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán khi Bộ Tài chính đang nắm giữ tới 96,77% vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng trong thời gian thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước.
Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước đang đối diện với tình trạng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) quá thấp, dưới 10% và không đảm bảo quy định của Luật Chứng khoán.