Thứ tư 22/04/2026 09:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tập trung phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo

11/06/2024 07:15
Trong quá trình sản xuất và chế biến lúa gạo gây ra nhiều vấn đề môi trường và lãng phí tài nguyên. Theo đó, việc tập trung phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo trở thành một xu hướng quan trọng.

Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo đề cập đến việc tận dụng lại các sản phẩm phụ, chất thải và tài nguyên để tạo ra giá trị mới. Thay vì đơn thuần tiêu thụ và loại bỏ các chất thải, tuần hoàn kinh tế giúp giảm thiểu lãng phí tài nguyên, giảm áp lực lên môi trường và tạo ra cơ hội kinh tế mới. Bằng cách áp dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành sản xuất và chế biến lúa gạo, chúng ta có thể xây dựng một hệ thống bền vững hơn, giúp bảo vệ môi trường và tăng cường hiệu suất kinh tế.

Trong quá trình sản xuất lúa gạo, có nhiều sản phẩm phụ và chất thải được tạo ra như bã lúa, vỏ lúa, và nước xả thải. Thay vì coi chúng là rác thải và loại bỏ, chúng ta có thể tận dụng chúng để tạo ra giá trị mới. Ví dụ, bã lúa có thể được sử dụng để sản xuất biogas hoặc phân bón hữu cơ, vỏ lúa có thể được chế biến thành nguyên liệu xây dựng hoặc làm phân bón, nước xả thải có thể được xử lý và tái sử dụng. Bằng cách tận dụng các sản phẩm phụ và chất thải này, chúng ta không chỉ giảm thiểu lãng phí mà còn tạo ra nguồn tài nguyên và nguồn thu nhập mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, sản xuất và chế biến lúa gạo tiêu tốn nhiều tài nguyên như nước, đất, năng lượng và hóa chất. Kinh tế tuần hoàn trong ngành này có thể giúp gia tăng hiệu suất sử dụng tài nguyên bằng cách áp dụng các phương pháp sản xuất sạch, tái chế và sử dụng lại tài nguyên. Ví dụ, việc sử dụng hệ thống tưới thông minh để tiết kiệm nước, sử dụng phân bón hữu cơ để bảo vệ chất lượng đất và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất độc hại có thể giúp tăng cường hiệu suất sử dụng tài nguyên và giảm chi phí.

Bên cạnh đó, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo không chỉ giúp giảm thiểu lãng phí và bảo vệ môi trường, mà còn tạo ra cơ hội kinh tế mới. Việc tận dụng các sản phẩm phụ và chất thải để sản xuất nguồn năng lượng tái tạo, phân bón hữu cơ, hoặc nguyên liệu xây dựng có thể tạo ra nguồn thu nhập mới cho các nông dân và doanh nghiệp trong ngành lúa gạo. Ngoài ra, việc áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để tăng cường hiệu suất sản xuất và chế biến cũng có thể mở ra cơ hội xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, ông Lê Thanh Tùng, mỗi năm, việc sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long dẫn đến việc thải ra môi trường khoảng 24 triệu tấn rơm rạ, tuy nhiên chỉ có 30% (tương đương 7,4 triệu tấn) được thu gom. Phần còn lại, tức 70% rơm rạ, bị người dân đốt hoặc vùi vào đồng ruộng, gây ra ô nhiễm môi trường và tăng phát thải khí metan cùng các khí nhà kính khác.

Để giải quyết những vấn đề này, ông Lê Thanh Tùng cho rằng, kinh tế tuần hoàn là một phương pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái nông nghiệp và tăng hiệu quả kinh tế. Việc sử dụng các nguồn phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường giá trị của chuỗi cung ứng lúa gạo trong khu vực. Các phụ phẩm từ lúa có thể được tái chế để tạo thành các sản phẩm với chất lượng cao.

Kinh tế tuần hoàn là một xu hướng không thể tránh khỏi để đạt được sự phát triển bền vững trong tương lai. Với lượng lớn phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo, Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển kinh tế tuần hoàn trong ngành nông nghiệp. Không chỉ làm phân hữu cơ từ rơm, mà còn có nhiều giải pháp khác như sử dụng rơm để trồng nấm, làm thức ăn cho gia súc, hoặc chế biến thành biochar và biosilica từ trấu. Đây là những giải pháp tiềm năng giúp tạo ra giá trị gia tăng từ phụ phẩm của lúa gạo và cung cấp năng lượng sạch và bền vững.

Theo ông Lê Thanh Tùng, mục tiêu của Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao là đến năm 2030 sẽ thu gom toàn bộ rơm ra khỏi đồng và xử lý chúng theo nguyên lý kinh tế tuần hoàn. Để đạt được mục tiêu này, cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu và thông tin về các công nghệ hỗ trợ cho kinh tế tuần hoàn trong sản xuất lúa gạo. Các tỉnh trong khu vực cũng cần phải phát triển các kế hoạch và mô hình quản lý rơm rạ theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Đại Hải

Tin bài khác
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Bài toán mà tân Chủ tịch TNG Nguyễn Đức Mạnh phải đối diện là không hề nhỏ. Một mặt phải duy trì doanh thu tăng trưởng trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, giá nhân công đang "lạm phát". Mặt khác phải giải bài toán hiệu quả kinh doanh khi bức tranh tài chính đang phụ thuộc nhiều vào vay nợ.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Trước áp lực phụ tải tăng cao, Nhiệt điện Hải Phòng đang nỗ lực đảm bảo ung ứng điện, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư hệ thống xử lý khí thải, hướng tới phát điện bền vững.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng trở nên cấp thiết, cộng đồng doanh nghiệp Việt đang chủ động tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc triển khai công nghệ nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.