Thứ năm 04/12/2025 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tập trung phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo

11/06/2024 07:15
Trong quá trình sản xuất và chế biến lúa gạo gây ra nhiều vấn đề môi trường và lãng phí tài nguyên. Theo đó, việc tập trung phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo trở thành một xu hướng quan trọng.

Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo đề cập đến việc tận dụng lại các sản phẩm phụ, chất thải và tài nguyên để tạo ra giá trị mới. Thay vì đơn thuần tiêu thụ và loại bỏ các chất thải, tuần hoàn kinh tế giúp giảm thiểu lãng phí tài nguyên, giảm áp lực lên môi trường và tạo ra cơ hội kinh tế mới. Bằng cách áp dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành sản xuất và chế biến lúa gạo, chúng ta có thể xây dựng một hệ thống bền vững hơn, giúp bảo vệ môi trường và tăng cường hiệu suất kinh tế.

Trong quá trình sản xuất lúa gạo, có nhiều sản phẩm phụ và chất thải được tạo ra như bã lúa, vỏ lúa, và nước xả thải. Thay vì coi chúng là rác thải và loại bỏ, chúng ta có thể tận dụng chúng để tạo ra giá trị mới. Ví dụ, bã lúa có thể được sử dụng để sản xuất biogas hoặc phân bón hữu cơ, vỏ lúa có thể được chế biến thành nguyên liệu xây dựng hoặc làm phân bón, nước xả thải có thể được xử lý và tái sử dụng. Bằng cách tận dụng các sản phẩm phụ và chất thải này, chúng ta không chỉ giảm thiểu lãng phí mà còn tạo ra nguồn tài nguyên và nguồn thu nhập mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, sản xuất và chế biến lúa gạo tiêu tốn nhiều tài nguyên như nước, đất, năng lượng và hóa chất. Kinh tế tuần hoàn trong ngành này có thể giúp gia tăng hiệu suất sử dụng tài nguyên bằng cách áp dụng các phương pháp sản xuất sạch, tái chế và sử dụng lại tài nguyên. Ví dụ, việc sử dụng hệ thống tưới thông minh để tiết kiệm nước, sử dụng phân bón hữu cơ để bảo vệ chất lượng đất và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất độc hại có thể giúp tăng cường hiệu suất sử dụng tài nguyên và giảm chi phí.

Bên cạnh đó, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và chế biến lúa gạo không chỉ giúp giảm thiểu lãng phí và bảo vệ môi trường, mà còn tạo ra cơ hội kinh tế mới. Việc tận dụng các sản phẩm phụ và chất thải để sản xuất nguồn năng lượng tái tạo, phân bón hữu cơ, hoặc nguyên liệu xây dựng có thể tạo ra nguồn thu nhập mới cho các nông dân và doanh nghiệp trong ngành lúa gạo. Ngoài ra, việc áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để tăng cường hiệu suất sản xuất và chế biến cũng có thể mở ra cơ hội xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, ông Lê Thanh Tùng, mỗi năm, việc sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long dẫn đến việc thải ra môi trường khoảng 24 triệu tấn rơm rạ, tuy nhiên chỉ có 30% (tương đương 7,4 triệu tấn) được thu gom. Phần còn lại, tức 70% rơm rạ, bị người dân đốt hoặc vùi vào đồng ruộng, gây ra ô nhiễm môi trường và tăng phát thải khí metan cùng các khí nhà kính khác.

Để giải quyết những vấn đề này, ông Lê Thanh Tùng cho rằng, kinh tế tuần hoàn là một phương pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái nông nghiệp và tăng hiệu quả kinh tế. Việc sử dụng các nguồn phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường giá trị của chuỗi cung ứng lúa gạo trong khu vực. Các phụ phẩm từ lúa có thể được tái chế để tạo thành các sản phẩm với chất lượng cao.

Kinh tế tuần hoàn là một xu hướng không thể tránh khỏi để đạt được sự phát triển bền vững trong tương lai. Với lượng lớn phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo, Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển kinh tế tuần hoàn trong ngành nông nghiệp. Không chỉ làm phân hữu cơ từ rơm, mà còn có nhiều giải pháp khác như sử dụng rơm để trồng nấm, làm thức ăn cho gia súc, hoặc chế biến thành biochar và biosilica từ trấu. Đây là những giải pháp tiềm năng giúp tạo ra giá trị gia tăng từ phụ phẩm của lúa gạo và cung cấp năng lượng sạch và bền vững.

Theo ông Lê Thanh Tùng, mục tiêu của Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao là đến năm 2030 sẽ thu gom toàn bộ rơm ra khỏi đồng và xử lý chúng theo nguyên lý kinh tế tuần hoàn. Để đạt được mục tiêu này, cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu và thông tin về các công nghệ hỗ trợ cho kinh tế tuần hoàn trong sản xuất lúa gạo. Các tỉnh trong khu vực cũng cần phải phát triển các kế hoạch và mô hình quản lý rơm rạ theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Đại Hải

Tin bài khác
Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Giá ure trong nước bật tăng trong quý III/2025 cùng chính sách áp thuế VAT 5% đối với phân bón đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, thậm chí vượt xa kế hoạch năm.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Nguyên nhân sụt giảm doanh thu của Sao Ta tới từ áp lực thuế tại thị trường Mỹ và thiếu hụt nguyên liệu thu hẹp dư địa tăng trưởng cuối năm.
Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) cho biết đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ trong tháng 12/2025 thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Sau lĩnh vực thép, Tập đoàn Hòa Phát của tỉ phú Trần Đình Long tiếp tục làm "nóng" thị trường chứng khoán khi chính thức đưa Công ty CP Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) lên sàn với thương vụ IPO ấn tượng.
Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Ngày 1/12/2025, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm khi riêng tháng 12/2025 dự kiến có tới 45 nghìn tỷ đồng nghĩa vụ phải thanh toán, gấp ba lần tháng trước.
Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning, công ty tư vấn kỹ thuật độc lập hàng đầu thế giới vừa kỷ niệm 40 năm đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình đổi mới, hợp tác và phát triển bền vững - đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đã góp phần định hình diện mạo phát triển đô thị của đất nước.
Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp CareerViet - CareerViet.vn, được vinh danh trong danh sách TOP 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025, một hạng mục quan trọng thuộc khuôn khổ Giải thưởng Sao Đỏ. Sự kiện này là sự công nhận xứng đáng cho vai trò lãnh đạo, tinh thần tiên phong ứng dụng công nghệ, và những đóng góp của ông Hưng trong việc thực hiện tầm nhìn cốt lõi: "Nâng tầm nhân lực Việt, tối ưu hóa hiệu quả doanh nghiệp".
UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

Tối 26/11, tại Trung tâm Hội nghị VinPalace, Đông Anh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc UDIC được vinh danh Top 30 Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025.
Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

HAGL đã bán hết tài sản có thể bán (trừ học viện bóng đá HAGL), từ Myanmar tới Việt Nam, cả những công trình tâm huyết cũng bán để giảm nợ từ 36.000 tỷ đồng xuống 6.000 tỷ đồng vào cuối năm 2025. Chuyện như không tưởng nhưng HAGL đã làm được.
Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Vingroup vừa bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh – con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng – làm Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinMetal, đồng thời công bố gói hỗ trợ tài chính và tiêu thụ sản phẩm quy mô lớn dành cho Công ty CP Thép Pomina.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đang triển khai kế hoạch bán đấu giá toàn bộ phần vốn góp tại nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống và bất động sản, dự kiến thu về hàng trăm tỷ đồng.