Thứ tư 27/05/2026 17:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tập đoàn Xuân Thiện hướng trở thành nhà đầu tư hàng đầu về năng lượng sạch

12/10/2020 00:00
Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ra đời đã thể hiện sự quan tâm của Đảng trong vấn đề phát triển năng lượng.

Với Nghị quyết 55, không những vai trò của Nhà nước trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia được khẳng định mà còn mở cánh cửa cho tư nhân tham gia đầu tư trong lĩnh vực điện năng, giải quyết bài toán phát triển năng lượng bền vững cho Việt Nam trong tương lai. Sự “nở rộ” các dự án đầu tư năng lượng tái tạo tỷ đô của các doanh nghiệp trong thời gian qua đã minh chứng cho điều đó.

Những ngày này, dưới cái nắng bỏng da nhưng hơn 12.000 cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn Xuân Thiện vẫn chạy đua với thời gian và thời tiết khắc nghiệt để xây dựng, thi công, lắp đặt 3 ca liên tục các hạng mục công trình tại cụm Dự án Điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk nhằm thực hiện mục tiêu quý 4/2020 sẽ chính thức phát điện và đưa vào vận hành thương mại.

Những tấm pin đầu tiên về tới siêu dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại tỉnh Đắk Lắk

Với tổng mức đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 2.000 MWac (tương đương 2.800MWp, sản lượng điện khoảng 5 tỷ kWh/năm), giai đoạn 1 với công suất 600MWac tương đương 830 MWp – đây là dự án điện mặt trời có công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á và lớn thứ 2 thế giới, bao gồm 22,2km đường dây 500kV và trạm biến áp 500kV/1200MVA ... Chỉ sau hơn 3 tháng thi công thần tốc, đến nay 90% hạng mục công trình đã được hoàn thành. Điều đáng nói, siêu dự án này sử dụng công nghệ, thiết bị chính được nhập khẩu từ những nhà sản xuất thuộc top 3 trên thế giới. Giai đoạn II của dự án có công suất 1.400MWac đã được các Bộ ngành thẩm định, Tập đoàn đã chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng (điểm đấu nối, trạm và đường dây 500kV, quỹ đất GPMB…) phù hợp với định hướng của Chính phủ nêu tại Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 01/7/2020.

Là một Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, với thế mạnh đầu tư sản xuất năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời), Tập đoàn Xuân Thiện đang hướng tới trở thành nhà đầu tư hàng đầu về năng lượng sạch tại Việt Nam cũng như quốc tế. Trước đó, cuối tháng 2 năm 2020, tại thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Xuân Thiện đã tổ chức đóng điện thành công Nhà máy Điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc có tổng công suất lắp đặt 256 MWp, được xây dựng trên diện tích 259 ha, vốn đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng. Sản lượng điện của Nhà máy khoảng 500 triệu kwh/năm, đủ phục vụ cho 200.000 hộ gia đình.

Dự án Điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc 256MWp tại tỉnh Ninh Thuận

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Hoàng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuân Thiện cho biết: Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị rất quan trọng, thiết thực và kịp thời, chính là điểm tựa cho doanh nghiệp vững tâm đầu tư sâu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, là cơ sở để chính quyền sát cánh hơn nữa với doanh nghiệp trong công cuộc phát triển năng lượng, thể hiện chủ trương chính sách đi trước mở đường tạo niềm tin, đúng với khát vọng của doanh nghiệp. Minh chứng như dự án lớn thứ nhì trên thế giới này, được địa phương tạo điều kiện, chúng tôi khẳng định ngày 15/11/2020 sẽ hòa lưới điện. Như vậy chỉ trong 7 tháng thi công, chúng tôi đã hoàn thành dự án, đây là 1 kỷ lục của ngành năng lượng mặt trời Việt Nam cũng như trên thế giới.

Kỷ lục mà Tập đoàn Xuân Thiện đạt được, ngoài nỗ lực, kinh nghiệm, năng lực của doanh nghiệp, chúng tôi còn tự tin hơn nhờ sự đột phá và những giải pháp thiết thực, cụ thể từ Nghị quyết 55. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Tập đoàn, tôi được giao nhiệm vụ triển khai đầu tư 3 nhà máy sản xuất thiết bị điện gió và điện mặt trời, sản phẩm trước mắt đảm bảo đạt tỷ lệ nội địa hóa 70%, gồm: nhà máy sản xuất tấm pin điện mặt trời tại tỉnh Hòa Bình (công suất 360MW/năm); nhà máy sản xuất thiết bị điện gió để lắp trên đất liền tại tỉnh Đắk Lắk (chia 3 giai đoạn với tổng công suất 3.000MW/năm, dải công suất tuabintừ 3MW/cột đến 7,5MW/cột) và nhà máy sản xuất thiết bị điện gió để lắp trên biển tại tỉnh Ninh Thuận (chia 2 giai đoạn với tổng công suất 3.000MW/năm, dải công suất tuabin từ 6,5MW/cột đến 15MW/cột), và đã được các địa phương ủng hộ rất cao. Cũng có một số ý kiến cho rằng đây là chiến lược mạo hiểm, phải đầu tư rất lớn, nhiều rủi ro, nhưng với kinh nghiệm gần 20 năm trong ngành năng lượng, với tiềm lực vững vàng, cùng với điều kiện tự nhiên đất nước ta có bờ biển dài có gió, nắng khá tốt từ khu vực miền trung trở vào. Đặc biệt là có chính sách mở đường của Đảng, Chính phủ đang huy động mọi nguồn lực tập trung sản xuất đủ điện để phát triển đất nước, nên chúng tôi quyết tâm, vững tin vào chiến lược đầu tư sâu vào ngành năng lượng của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Tập đoàn Xuân Thiện đang bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để tiến hành khảo sát, đánh giá tiềm năng gió của các địa phương, phục vụ bổ sung quy hoạch trong thời gian tới. Nhân đây, chúng tôi cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương sớm có cơ chế hướng dẫn để Doanh nghiệp được tham gia cả lĩnh vực truyền tải điện. Nếu gỡ được nút thắt này thì Nghị quyết 55 càng sớm thành công một cách toàn diện, rõ nét.

Sự tiên phong đầu tư các dự án năng lượng tái tạo của Tập đoàn Xuân Thiện cũng như các doanh nghiệp trong ngành năng lượng đã minh chứng tính ưu việt của Nghị quyết 55, góp phần đưa chính sách vào cuộc sống.

P.V

Tin bài khác
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.