Thứ bảy 25/07/2026 15:44
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư chất lượng cao theo mô hình chuỗi tuần hoàn như Tập đoàn Xuân Thiện”

05/06/2024 18:29
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, ngành nông nghiệp mong muốn ở Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Nông nghiệp chất lượng cao theo mô hình chuỗi tuần hoàn với quy mô lớn như Tập đoàn Xuân Thiện.
Ảnh minh họa
Tổ hợp trang trại nuôi lợn công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện tại xã MInh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa (Anh: Phan Chính)

Trong Kết luận số 142-KL/TU ngày 02/4/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ thống nhất chủ trương đầu tư cho 10 dự án thuộc giai đoạn 1 của Khu Liên hợp sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nước trái cây, khảo nghiệm và chuyển giao giống cây trồng công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện tại các huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Lang Chánh.

Theo báo cáo của Tập đoàn Xuân Thiên, hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 04 dự án chăn nuôi công nghệ cao tại Ngọc Lặc trong số 10 dự án thuộc giai đoạn 1. Cụ thể, các dự án bao gồm: Xuân Thiện 2 và Xuân Thiện 3 tại xã Nguyệt Ấn và xã Minh Tiến; Xuân Thiện 5 tại xã Vân Am; Xuân Thiện 6 tại xã Phùng Giáo.

Dự án Nhà máy nước ép trái cây đã bắt đầu triển khai từ năm 2023. Quá trình này đã hoàn thành việc san nền, chuẩn bị móng và hiện đang tiến hành phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hoàn thiện Hồ sơ Phương án Vùng nguyên liệu, theo yêu cầu của Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Dự án Khu Liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, với diện tích 112ha, bao gồm trang trại chăn nuôi với quy mô 5.600 lợn nái và 54.000 chỗ nuôi lợn thịt, cùng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 500.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến thăm Nhà máy sản xuất thức ăn chân nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện (Ảnh: Phan Chính).

Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xuân Thiện đã thông tin, dự án đã hoàn thành việc sử dụng hệ thống biogas, cùng với quy trình xử lý nước tái sử dụng sau khi qua xử lý. Hiện tại, hệ thống xử lý nước thải đang hoạt động bình thường, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. Đối với chất thải rắn, sau khi thu gom đủ công suất, chúng được tiến hành tách ra để sản xuất phân vi sinh tại nhà máy sản xuất phân hữ cơ vi sinh.

Bên cạnh đó, dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 tại xã Nguyệt Ấn và xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc có diện tích 97,04ha (trong đó giai đoạn 1 chiếm 69,04ha). Dự án này dự kiến sản xuất 180.000 con lợn mỗi năm và có tổng vốn đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng. Hiện tại, Chủ đầu tư đã hoàn thành các thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án, cùng với việc đăng ký biến động đất đai đã đạt 93% tiến độ.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện và mong muốn ngành nông nghiệp có thêm nhiều dự án như tập đoàn này đang triển khai (Ảnh: Phan Chính).

Ngày 5/6, tại buổi thăm và làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao các thiết bị công nghệ mà Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư rất tiên tiến và hiện đại, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hàng đầu thế giới.

Ông Tiến nhấn mạnh, tại Khu Nông nghiệp XH1, chỉ có vào cám và ra lợn theo một chiều, giúp đảm bảo công tác phòng dịch hiệu quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao sự đầu tư lớn và chất lượng từ Xuân Thiện, đặc biệt là nhà máy thức ăn chăn nuôi quy mô lớn và hiện đại hàng đầu thế giới, cùng với các biện pháp xử lý môi trường, lọc khí, khử mùi và phòng dịch trong chăn nuôi.

Ngoài ra, thay mặt Bộ, Thứ trưởng hoan nghênh và cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp như Xuân Thiện, một doanh nghiệp chuyên nghiệp và quy mô lớn. Ông cũng mong muốn các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp hy vọng rằng, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao theo mô hình chuỗi giá trị với quy mô lớn như tập đoàn Xuân Thiện.

"Khi các trang trại trong chuỗi giá trị hoàn chỉnh, với tổng số lượng gia súc đủ lớn, tôi đề nghị Xuân Thiện cùng với các địa phương tìm địa điểm để triển khai đầu tư vào nhà máy mổ thịt và chế biến thực phẩm từ thịt lợn, từ đó mang sản phẩm chất lượng cao ra phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu", ông Tiến nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, sau khi Khu Liên hợp hoàn thành, mỗi năm sẽ giải quyết hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương, thu mua nông sản và trái cây từ các huyện lân cận, góp phần vào ngân sách tỉnh Thanh Hóa hơn 2.000 tỷ đồng.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 của Vinamilk ghi nhận tăng trưởng tích cực với doanh thu vượt 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ. Riêng quý II, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trong hơn 5 năm, nhờ đà phục hồi của thị trường nội địa và tăng trưởng mạnh từ hoạt động xuất khẩu.
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

Quy tụ gần 1.000 đại biểu, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh “The Future of Business” đã khép lại với nhiều dấu ấn, mang đến những góc nhìn mới về thương hiệu, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bền vững, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng Hana Bank và GLN International chính thức triển khai dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh rằng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% cùng hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để khơi thông nguồn lực và tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.