Chủ nhật 12/07/2026 00:04
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư chất lượng cao theo mô hình chuỗi tuần hoàn như Tập đoàn Xuân Thiện”

05/06/2024 18:29
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, ngành nông nghiệp mong muốn ở Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Nông nghiệp chất lượng cao theo mô hình chuỗi tuần hoàn với quy mô lớn như Tập đoàn Xuân Thiện.
Ảnh minh họa
Tổ hợp trang trại nuôi lợn công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện tại xã MInh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa (Anh: Phan Chính)

Trong Kết luận số 142-KL/TU ngày 02/4/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ thống nhất chủ trương đầu tư cho 10 dự án thuộc giai đoạn 1 của Khu Liên hợp sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nước trái cây, khảo nghiệm và chuyển giao giống cây trồng công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện tại các huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Lang Chánh.

Theo báo cáo của Tập đoàn Xuân Thiên, hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 04 dự án chăn nuôi công nghệ cao tại Ngọc Lặc trong số 10 dự án thuộc giai đoạn 1. Cụ thể, các dự án bao gồm: Xuân Thiện 2 và Xuân Thiện 3 tại xã Nguyệt Ấn và xã Minh Tiến; Xuân Thiện 5 tại xã Vân Am; Xuân Thiện 6 tại xã Phùng Giáo.

Dự án Nhà máy nước ép trái cây đã bắt đầu triển khai từ năm 2023. Quá trình này đã hoàn thành việc san nền, chuẩn bị móng và hiện đang tiến hành phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hoàn thiện Hồ sơ Phương án Vùng nguyên liệu, theo yêu cầu của Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Dự án Khu Liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, với diện tích 112ha, bao gồm trang trại chăn nuôi với quy mô 5.600 lợn nái và 54.000 chỗ nuôi lợn thịt, cùng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 500.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến thăm Nhà máy sản xuất thức ăn chân nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện (Ảnh: Phan Chính).

Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xuân Thiện đã thông tin, dự án đã hoàn thành việc sử dụng hệ thống biogas, cùng với quy trình xử lý nước tái sử dụng sau khi qua xử lý. Hiện tại, hệ thống xử lý nước thải đang hoạt động bình thường, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. Đối với chất thải rắn, sau khi thu gom đủ công suất, chúng được tiến hành tách ra để sản xuất phân vi sinh tại nhà máy sản xuất phân hữ cơ vi sinh.

Bên cạnh đó, dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 tại xã Nguyệt Ấn và xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc có diện tích 97,04ha (trong đó giai đoạn 1 chiếm 69,04ha). Dự án này dự kiến sản xuất 180.000 con lợn mỗi năm và có tổng vốn đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng. Hiện tại, Chủ đầu tư đã hoàn thành các thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án, cùng với việc đăng ký biến động đất đai đã đạt 93% tiến độ.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện và mong muốn ngành nông nghiệp có thêm nhiều dự án như tập đoàn này đang triển khai (Ảnh: Phan Chính).

Ngày 5/6, tại buổi thăm và làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao các thiết bị công nghệ mà Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư rất tiên tiến và hiện đại, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hàng đầu thế giới.

Ông Tiến nhấn mạnh, tại Khu Nông nghiệp XH1, chỉ có vào cám và ra lợn theo một chiều, giúp đảm bảo công tác phòng dịch hiệu quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao sự đầu tư lớn và chất lượng từ Xuân Thiện, đặc biệt là nhà máy thức ăn chăn nuôi quy mô lớn và hiện đại hàng đầu thế giới, cùng với các biện pháp xử lý môi trường, lọc khí, khử mùi và phòng dịch trong chăn nuôi.

Ngoài ra, thay mặt Bộ, Thứ trưởng hoan nghênh và cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp như Xuân Thiện, một doanh nghiệp chuyên nghiệp và quy mô lớn. Ông cũng mong muốn các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp hy vọng rằng, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao theo mô hình chuỗi giá trị với quy mô lớn như tập đoàn Xuân Thiện.

"Khi các trang trại trong chuỗi giá trị hoàn chỉnh, với tổng số lượng gia súc đủ lớn, tôi đề nghị Xuân Thiện cùng với các địa phương tìm địa điểm để triển khai đầu tư vào nhà máy mổ thịt và chế biến thực phẩm từ thịt lợn, từ đó mang sản phẩm chất lượng cao ra phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu", ông Tiến nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, sau khi Khu Liên hợp hoàn thành, mỗi năm sẽ giải quyết hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương, thu mua nông sản và trái cây từ các huyện lân cận, góp phần vào ngân sách tỉnh Thanh Hóa hơn 2.000 tỷ đồng.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Ngày 22/7 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị The Adora Athena (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chỉ đạo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện, sẽ tổ chức Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số".
Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và xu hướng phát triển bền vững đang tái định hình môi trường cạnh tranh toàn cầu, đặt doanh nghiệp nhỏ và vừa trước yêu cầu phải thay đổi tư duy tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, xây dựng thương hiệu, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Đây cũng là trọng tâm được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026", diễn ra ngày 22/7 tại TP. Hồ Chí Minh.
Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business 2026"?

Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business 2026"?

Chỉ còn ít ngày nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với quy mô hàng trăm đại biểu. Quy tụ nhiều chuyên gia marketing, thương hiệu và lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, chương trình đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân, nhà quản lý và các startup. Ban Tổ chức cũng đã công bố nhiều hạng vé cùng các quyền lợi phù hợp với từng nhóm người tham dự.
The Future of Business 2026: Điểm hẹn kết nối hàng trăm nhà lãnh đạo, mở rộng cơ hội hợp tác khu vực

The Future of Business 2026: Điểm hẹn kết nối hàng trăm nhà lãnh đạo, mở rộng cơ hội hợp tác khu vực

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" không chỉ là nơi chia sẻ tri thức mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối đa chiều giữa cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế và các nhà hoạch định chính sách. Với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, sự kiện hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư và phát triển kinh doanh trong khu vực ASEAN.
Cơ hội gặp gỡ "huyền thoại marketing" Hermawan Kartajaya tại The Future of Business 2026

Cơ hội gặp gỡ "huyền thoại marketing" Hermawan Kartajaya tại The Future of Business 2026

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" sẽ quy tụ những chuyên gia hàng đầu khu vực trong lĩnh vực marketing, thương hiệu và chiến lược tăng trưởng. Điểm nhấn của sự kiện là sự xuất hiện của ông Hermawan Kartajaya – người được giới chuyên môn đánh giá là một trong những biểu tượng của marketing châu Á, đồng thời là cộng sự lâu năm của "cha đẻ marketing hiện đại" Philip Kotler.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Công ty cổ phần Xây dựng CDC (CDC Construction, mã chứng khoán: CCC) vừa thông báo lùi thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 sang đầu tháng 8. Doanh nghiệp cho biết việc điều chỉnh nhằm có thêm thời gian hoàn thiện công tác chuẩn bị, bảo đảm Đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch và quy định.
Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu LDP của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) do doanh nghiệp chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên đúng thời hạn và chưa khắc phục toàn bộ các nguyên nhân dẫn đến việc bị cảnh báo.
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.