Thứ tư 07/01/2026 14:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư chất lượng cao theo mô hình chuỗi tuần hoàn như Tập đoàn Xuân Thiện”

05/06/2024 18:29
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, ngành nông nghiệp mong muốn ở Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Nông nghiệp chất lượng cao theo mô hình chuỗi tuần hoàn với quy mô lớn như Tập đoàn Xuân Thiện.
Ảnh minh họa
Tổ hợp trang trại nuôi lợn công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện tại xã MInh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa (Anh: Phan Chính)

Trong Kết luận số 142-KL/TU ngày 02/4/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ thống nhất chủ trương đầu tư cho 10 dự án thuộc giai đoạn 1 của Khu Liên hợp sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nước trái cây, khảo nghiệm và chuyển giao giống cây trồng công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện tại các huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Lang Chánh.

Theo báo cáo của Tập đoàn Xuân Thiên, hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 04 dự án chăn nuôi công nghệ cao tại Ngọc Lặc trong số 10 dự án thuộc giai đoạn 1. Cụ thể, các dự án bao gồm: Xuân Thiện 2 và Xuân Thiện 3 tại xã Nguyệt Ấn và xã Minh Tiến; Xuân Thiện 5 tại xã Vân Am; Xuân Thiện 6 tại xã Phùng Giáo.

Dự án Nhà máy nước ép trái cây đã bắt đầu triển khai từ năm 2023. Quá trình này đã hoàn thành việc san nền, chuẩn bị móng và hiện đang tiến hành phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hoàn thiện Hồ sơ Phương án Vùng nguyên liệu, theo yêu cầu của Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Dự án Khu Liên hợp sản xuất chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, với diện tích 112ha, bao gồm trang trại chăn nuôi với quy mô 5.600 lợn nái và 54.000 chỗ nuôi lợn thịt, cùng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 500.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến thăm Nhà máy sản xuất thức ăn chân nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện (Ảnh: Phan Chính).

Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xuân Thiện đã thông tin, dự án đã hoàn thành việc sử dụng hệ thống biogas, cùng với quy trình xử lý nước tái sử dụng sau khi qua xử lý. Hiện tại, hệ thống xử lý nước thải đang hoạt động bình thường, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. Đối với chất thải rắn, sau khi thu gom đủ công suất, chúng được tiến hành tách ra để sản xuất phân vi sinh tại nhà máy sản xuất phân hữ cơ vi sinh.

Bên cạnh đó, dự án Chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 2 tại xã Nguyệt Ấn và xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc có diện tích 97,04ha (trong đó giai đoạn 1 chiếm 69,04ha). Dự án này dự kiến sản xuất 180.000 con lợn mỗi năm và có tổng vốn đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng. Hiện tại, Chủ đầu tư đã hoàn thành các thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án, cùng với việc đăng ký biến động đất đai đã đạt 93% tiến độ.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện và mong muốn ngành nông nghiệp có thêm nhiều dự án như tập đoàn này đang triển khai (Ảnh: Phan Chính).

Ngày 5/6, tại buổi thăm và làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao các thiết bị công nghệ mà Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư rất tiên tiến và hiện đại, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hàng đầu thế giới.

Ông Tiến nhấn mạnh, tại Khu Nông nghiệp XH1, chỉ có vào cám và ra lợn theo một chiều, giúp đảm bảo công tác phòng dịch hiệu quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao sự đầu tư lớn và chất lượng từ Xuân Thiện, đặc biệt là nhà máy thức ăn chăn nuôi quy mô lớn và hiện đại hàng đầu thế giới, cùng với các biện pháp xử lý môi trường, lọc khí, khử mùi và phòng dịch trong chăn nuôi.

Ngoài ra, thay mặt Bộ, Thứ trưởng hoan nghênh và cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp như Xuân Thiện, một doanh nghiệp chuyên nghiệp và quy mô lớn. Ông cũng mong muốn các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp hy vọng rằng, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao theo mô hình chuỗi giá trị với quy mô lớn như tập đoàn Xuân Thiện.

"Khi các trang trại trong chuỗi giá trị hoàn chỉnh, với tổng số lượng gia súc đủ lớn, tôi đề nghị Xuân Thiện cùng với các địa phương tìm địa điểm để triển khai đầu tư vào nhà máy mổ thịt và chế biến thực phẩm từ thịt lợn, từ đó mang sản phẩm chất lượng cao ra phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu", ông Tiến nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, sau khi Khu Liên hợp hoàn thành, mỗi năm sẽ giải quyết hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương, thu mua nông sản và trái cây từ các huyện lân cận, góp phần vào ngân sách tỉnh Thanh Hóa hơn 2.000 tỷ đồng.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.
Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Toàn Cầu Group trong năm 2025 là triển khai dự án tín chỉ carbon rừng ngập mặn tại Cà Mau thông qua hợp tác chiến lược với MCE Europe B.V (Hà Lan). Dự án được triển khai trên diện tích gần 94.000 ha rừng ngập mặn, với hợp đồng dịch vụ giai đoạn đầu trị giá 2,2 triệu USD.
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.