Thứ ba 16/06/2026 23:19
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tăng vốn: Kỳ vọng của ngân hàng năm 2019

12/10/2020 00:00
Theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN, năm 2020 sẽ là thời điểm tất cả các ngân hàng tại Việt Nam phải tuân thủ tiêu chuẩn Basel II, đặc biệt là các quy định về vốn. Tuy nhiên, hiện mới có 3 ngân h&

Tăng vốn: Kỳ vọng của ngân hàng năm 2019

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng cổ phần cho biết, kết quả kinh doanh khả quan năm qua sẽ là cơ sở để ngân hàng tăng mức cổ tức chi trả so với một năm trước đó. Tuy nhiên, cổ tức được chi trả vẫn chủ yếu bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ, qua đó nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

Theo thông tin từ ACB, ngân hàng này dự kiến chia cổ tức 2018 ở mức 30% bằng cổ phiếu. Nhiều ngân hàng khác như MB, VPBank, OCB… cũng có kế hoạch cổ tức 2018 bằng cổ phiếu để tăng thêm vốn. Với các ngân hàng quy mô nhỏ hơn như Nam A Bank, VietBank, Viet Capital Bank, Kienlongbank, NCB, VietA Bank, BacA Bank…, vấn đề tăng vốn càng được quan tâm và phương thức chủ yếu vẫn là trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Lâu nay, tăng vốn điều lệ là vấn đề nan giải đối với các ngân hàng, nhất là các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối, vì nhiều nguyên nhân. Chia sẻ tại một hội nghị tổ chức mới đây, lãnh đạo VietinBank cho biết, tăng vốn đang là việc rất cấp bách đối với Ngân hàng, nên VietinBank đã xin phép Ngân hàng Nhà nước được chia cổ tức bằng cổ phiếu từ năm 2017 đến năm 2020.

Do tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của VietinBank đã tới mức tối thiểu từ tháng 9/2018 tới nay, nên ngân hàng này không thể tăng trưởng tín dụng. Cả năm 2018, hoạt động tín dụng của VietinBank chỉ tăng trưởng 6,1%, riêng quý IV/2018 giảm hơn 26.000 tỷ đồng vì không tăng được vốn.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến VietinBank phải giảm chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 từ mức 10.800 tỷ đồng xuống 7.600 tỷ đồng. Kết thúc năm 2018, Vietinbank đạt 9.500 tỷ đồng lợi nhuận, nhưng vấn đề cổ tức vẫn chưa được tiết lộ, mà phải đợi đến kỳ họp Đại hội đồng cổ đông gần nhất.

Cũng tại hội nghị trên, Chủ tịch HĐQT BIDV - ông Phan Đức Tú đã đề nghị cơ quan quản lý tháo gỡ các điều kiện ràng buộc nhà đầu tư nước ngoài để BIDV có thể hoàn tất giao dịch bán vốn trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, BIDV đã được Chính phủ chấp thuận đề án phát hành 17,65% số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc với tư cách là đối tác chiến lược để tăng thêm vốn, đáp ứng quy định về CAR. Về kế hoạch chia cổ tức, lãnh đạo nhà băng này cho biết chưa thể tiết lộ.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho hay, Ngân hàng đã hoàn thành việc phát hành riêng lẻ cho GIC Private Limited - quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Mizuho Bank Ltd - một trong những định chế tài chính lớn nhất Nhật Bản, thu về 6.200 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ lên 37.100 tỷ đồng, tạo nền tảng vốn vững chắc cho việc đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo Chuẩn mực Basel II.

Theo một chuyên gia kinh tế - tài chính, hiện tại, tăng vốn là vấn đề cấp bách đối với các ngân hàng nói chung và ngân hàng có vốn nhà nước chi phối nói riêng, trong đó việc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn là phương án khả dĩ.

Tuy nhiên, do phương án này phụ thuộc vào ngân sách nhà nước nên cần được tính toán lỹ lưỡng. Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Xuân Thành - Trường Đại học Fullbright Việt Nam cho rằng, việc tăng vốn là quan trọng, song nguồn vốn tăng thêm cần phải minh bạch để tránh tình trạng sở hữu chéo tái tăng.

Định hướng chính sách là tạo cơ chế thông thoáng để các ngân hàng tăng được vốn, đáp ứng tiêu chuẩn Basel II theo lộ trình.

Tuy nhiên, tính đến nay, toàn hệ thống mới có 3 ngân hàng hoàn thiện việc triển khai và áp dụng chuẩn Basel II, còn các ngân hàng thương mại khác đang gặp nhiều khó khăn trong việc tăng vốn, trong khi thời hạn áp dụng đã ở trước mắt.

Theo một nguyên lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, để tăng vốn, mỗi năm hệ thống ngân hàng cần 4 tỷ USD, nhưng 2 năm qua mới thu xếp được hơn 2 tỷ USD.

Theo Đầu tư chứng khoán

TAGS:

Tin bài khác
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Năm 2026, Vietbank dự kiến trải qua 3 đợt tăng vốn điều lệ với mức tăng thêm tối đa gần 4.779 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng còn dự kiến huy động thêm tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu và mua lại trái phiếu trước hạn.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng trong phiên 15/6, phản ánh trạng thái thanh khoản dư thừa của hệ thống và định hướng điều tiết tiền tệ thận trọng trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm sâu.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, song sự phân hóa giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng đang mở ra cơ hội lựa chọn linh hoạt.
VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

Sau nhiều lần đấu giá không thành công, VietinBank tiếp tục hạ mạnh giá khởi điểm khu đất gần 8ha tại Huế, kỳ vọng thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều thách thức.
Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Không ít doanh nghiệp xuất khẩu bị các đối tượng lừa đảo quốc tế lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản với giá trị lớn. Điều này cho thấy tâm lý bị động và thiếu các giải pháp quản trị với dòng tiền trong thương mại quốc tế vẫn còn tồn tại, đặc biệt với một số SME.
Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

Đằng sau bảng điện tử niêm yết lãi suất công khai là một cuộc đua ngầm khốc liệt giữa các ngân hàng để chèo kéo dòng tiền. Việc lạm dụng "lãi suất thỏa thuận", "cộng thêm phần trăm cho khách VIP" hay dùng ngoại tệ làm mồi nhử đang khiến mặt bằng lãi suất thực tế bị đẩy lên cao, bóp nghẹt cơ hội tiếp cận vốn giá rẻ của doanh nghiệp sản xuất.
ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

ABBank chính thức đưa lượng lớn cổ phiếu phát hành thêm vào giao dịch, nâng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ đồng, đồng thời đặt mục tiêu niêm yết HOSE và tiếp tục tăng vốn mạnh trong năm 2026.
Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

Ngân hàng SCB phát đi loạt thông báo thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh trên cả nước, động thái cho thấy tiến trình tái cơ cấu đang được đẩy mạnh sau thời gian dài chịu kiểm soát đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhiều nhà băng, tuy nhiên vẫn có sự phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người gửi tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026 tiếp tục ghi nhận những biến động đáng chú ý tại nhiều ngân hàng, đặc biệt ở các kỳ hạn dài, khi cuộc đua thu hút dòng tiền nhàn rỗi có dấu hiệu nóng lên trở lại trong tháng 6.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, một số ngân hàng thương mại giữ mức cạnh tranh cao ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền, trong khi nhóm Big 4 vẫn duy trì chính sách thận trọng, ưu tiên ổn định hệ thống.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhanh sau khi tăng vọt đầu tuần, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hàng nghìn tỷ đồng, cho thấy thanh khoản hệ thống đang có dấu hiệu thu hẹp.
Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tín dụng xanh tăng mạnh, đạt gần 780 nghìn tỷ đồng cuối 2025, cho thấy ngành ngân hàng đang chuyển mình, giữ vai trò trung tâm dẫn dắt tăng trưởng bền vững và thúc đẩy kinh tế xanh.
Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào nửa cuối năm 2026 vẫn còn nhiều thách thức, với áp lực thanh khoản, biên lãi ròng (NIM) thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đã bắt đầu bộc lộ từ những quý đầu năm và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài.