Chủ nhật 21/06/2026 03:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tại sao Didi lựa chọn niêm yết tại Hoa Kỳ mà không phải trong nước để rồi phải hứng chịu hai cuộc “tấn công” từ chính Trung Quốc?

07/07/2021 15:08
Kể từ khi Didi nộp bản cáo bạch vào ngày 21 tháng 6 đến khi chính thức niêm yết trên chứng khoán Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 6, chỉ mất 9 ngày để công ty gọi xe hoàn tất quá trình thông thường sẽ mấy 3 tháng để hoàn thành. Đây được đánh giá là tốc độ hi

Tối 30/6, Didi chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York, phát hành 317 triệu cổ phiếu với giá phát hành 14 đô la Mỹ, mã chứng khoán "DIDI", đợt phát hành này cho phép Didi huy động được ít nhất 4,4 tỷ đô la. Dựa trên giá phát hành, định giá của Didi đạt 67 tỷ đô, giảm nhẹ so với mức định giá trước khi niêm yết là 100 tỷ. Quy mô tài trợ vốn lần này chỉ đứng sau IPO khủng của Alibaba được công bố vào năm 2004.

Theo phân tích chuyên môn, mặc dù định giá của Didi tương đối thấp nhưng còn nhiều không gian phát triển. Có lẽ những nhà sáng lập Didi là Cheng Wei và Liu Qing cũng không ngờ ngay sau IPO, Didi đã bị hủy bỏ và cấm hoàn toàn trong hai năm liên tiếp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Vào ngày 2 tháng 7, cơ quan quản lý đã thông báo về việc thực hiện đánh giá an ninh mạng đối với Didi. Trong thời gian xem xét, Didi Travel đã phải ngừng đăng ký người dùng mới; ngày 4 tháng 7, lệnh gỡ bỏ Didi trên Appstore như một đòn đánh chí mạng với lí do đã có kết luận Didi liên quan đến thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp. Trường hợp của Didi gợi nhớ đến Alibaba cách đây một năm. Giới trong ngành phân tích Didi cần phải rút ra bài học và niêm yết một cách kín kẽ nhằm tránh sự giám sát của cơ quan chức năng. Là người đã từng làm việc tại Alibaba, Cheng Wei chắc chắn hiểu rõ động thái này đã khiến Ant Group mắc kẹt.

Tại sao Didi lại gặp phải hai “sao quả tạ”?

Đầu tiên, thu thập thông tin người dùng vi phạm quy định. Tất nhiên, đây không phải vấn đề hiếm gặp nhưng rõ ràng tồn tại khó khăn về mặt pháp lý. Thứ hai, theo các chuyên gia, việc Didi nhanh chóng và dứt khoát bị hủy bỏ niêm yết chỉ hai ngày sau khi công khai cho thấy bản chất vấn đề của Didi khá nghiêm trọng. Kế đến là vấn đề bảo mật dữ liệu. Mặc dù không có kết luận chính thức nhưng có nhiều lời đồn ảnh hưởng đến uy tín của Didi trong nước. Thứ tư, trách nhiệm quốc gia. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất vì Trung Quốc là đất nước đề cao tinh thần dân tộc. Lựa chọn niêm yết tại Hoa Kỳ khiến Didi mất điểm trong mắt các nhà chức trách, thiếu tinh thần trách nhiệm xã hội và trách nhiệm với đất nước.

Tại sao không niêm yết trong nước?

Thực tế, yêu cầu niêm yết trong Trung Quốc tương đối cao và nếu chỉ xét theo mức thua lỗ của công ty trong ba năm qua thì khó có thể đáp ứng được. Các công ty công nghệ thường chịu theo dõi chặt chẽ như vấn đề chính trị, cần tuân thủ các chính sách công nghiệp quốc gia, được thị trường công nhận rộng rãi, có hình ảnh xã hội tích cực và tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Như vậy lựa chọn niêm yết trong nước không quá khả quan đối với Didi. Vậy tại sao không chọn Hồng Kông như nhiều công ty khác?

Một năm trước, kế hoạch ban đầu của Didi là niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông nhưng chỉ đạt mức vốn định giá cao nhất là 80 tỷ đô la, trong mắt Didi, đây không phải mức giá lý tưởng. Ngoài ra, khi niêm yết tại Hong Kong, Didi cần vận động các nhà đầu tư chấp thuận mô hình kinh doanh, đồng nghĩa với việc giá trị cổ phiếu của công ty cần được thị trường công nhận. Nếu niêm yết ở Hoa Kỳ, công ty sẽ không vướng phải những vấn đề như vậy mà sẽ giống như Uber và Lyft thuận lợi niêm yết tại thị trường mới. Trong đó, Didi không cần phải giải thích về hoạt động kinh doanh của mình với các nhà đầu tư. Trong các trường hợp, cổ phiếu và định giá của Didi sẽ tương đối cao. Do đó, ở góc độ vốn, nếu niêm yết tại Hoa Kỳ, định giá của Didi có thể lên tới 100 tỷ đô la Mỹ và cổ đông của Didi kiếm được nhiều tiền hơn.

TL

Tin bài khác
Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) vừa quyết định thành lập 4 công ty con với tổng vốn điều lệ 810 tỷ đồng tại Hà Nội, tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị khép kín từ chăn nuôi đến chế biến thực phẩm. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh nhờ giá heo hơi phục hồi và quy mô đàn được mở rộng.
Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít ngày trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán Thành Công (HoSE: TCI) ghi nhận biến động lớn trong bộ máy quản trị khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao đồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp chuẩn bị kiện toàn Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và các cổ đông lớn liên tiếp đăng ký thoái vốn.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Thị trường xuất khẩu linh kiện vận tải vừa đón nhận cú sốc lớn khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 186,84% đối với mặt hàng khung gầm xe nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có hai đơn vị thành viên của THACO.
Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Việc mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam đang có thêm động lực mới khi tập đoàn công nghệ sinh học Novonesis (Đan Mạch) và Công ty TNHH MTV Nhà Xanh Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ethanol trong nước, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh của nhiên liệu sinh học.
Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2026 khi doanh thu lũy kế 5 tháng đạt hơn 3.815 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ. Riêng tháng 5, doanh thu lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng, phản ánh tín hiệu phục hồi đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Sau những biến động tại bộ máy lãnh đạo cấp cao, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn đội ngũ điều hành với việc bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc sinh năm 1988. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang đẩy mạnh tái cơ cấu hoạt động, đồng thời đối mặt với áp lực suy giảm lợi nhuận do chi phí đầu vào tăng mạnh.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.
Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Sau cổ đông Nhà nước thoái vốn, Giầy Thượng Đình đang có kế hoạch dời nhà máy, đồng thời xây dựng tổ hợp nhà ở thương mại kết hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ và trường học liên cấp trên khu đất 3,6 ha tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.900 tỷ đồng.
Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Rời vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, ông Phạm Hồng Hải gia nhập Ngân hàng TNHH Một thành viên United Overseas Bank Việt Nam (UOB Việt Nam) với cương vị Phó Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực điều hành và hỗ trợ chiến lược mở rộng hoạt động của UOB tại thị trường Việt Nam.
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.