Suy thoái, ngân hàng phá sản và lợi nhuận chứng khoán trì trệ - các chuyên gia thị trường dự đoán một kỷ nguyên khó khăn

22:49 26/03/2023

Các nhà phân tích Phố Wall dự đoán một kỷ nguyên mới cho thị trường, được đánh dấu bằng môi trường đầu tư đầy thách thức hơn. Lãi suất cao hơn đã làm xẹp bong bóng giá tài sản, trong khi những khó khăn của ngân hàng đe dọa một cuộc suy thoái kinh tế

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo các nhà phân tích Phố Wall, môi trường thị trường bình dị thống trị thập kỷ trước đã kết thúc và các nhà đầu tư đang bước vào một kỷ nguyên đầy thách thức hơn.

Các nhà bình luận đang đưa ra những cảnh báo sau sự thất bại gây sốc của Ngân hàng Thung lũng Silicon, làm lung lay niềm tin vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ khi nó được FDIC tiếp quản trong tháng này. Kể từ đó, nhiều ngân hàng ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu đã có dấu hiệu đổ vỡ, làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng tài chính mới có thể sớm xuất hiện.

Các nhà quan sát cho rằng sự hoảng loạn của ngành ngân hàng là do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua, làm tăng đáng kể chi phí đi vay, làm cạn kiệt thanh khoản của thị trường và chấm dứt kỷ nguyên tiền tệ dễ dàng.

Trong quá khứ, lãi suất cực thấp và thanh khoản dồi dào đã đẩy giá cổ phiếu lên một tầm cao mới, nhưng sự sụp đổ của SVB cho thấy bong bóng đã vỡ, theo các nhà bình luận.

Giờ đây, họ đang cảnh báo các nhà đầu tư về một số trở ngại mà họ sẽ cần phải vượt qua trong kỷ nguyên mới.

Một cuộc suy thoái sắp tới

Theo các chuyên gia, tình trạng hỗn loạn do sự sụp đổ của SVB đã làm tăng đáng kể khả năng xảy ra suy thoái. Điều này là do thực tế là các vấn đề ngân hàng làm chậm nền kinh tế một cách tự nhiên. Kết hợp điều này với việc thắt chặt chính sách của Fed, và các thành phần cho một cuộc suy thoái đã xuất hiện.

Để chống lại giá cả tăng cao, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất hơn 1.700% trong năm qua. Các quan chức Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tuần này, đưa lãi suất quỹ Fed hiệu quả lên 4,75 đến 5% bất chấp sự biến động của cổ phiếu ngân hàng.

Đây là mức lãi suất cao nhất kể từ năm 2007 và nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody ước tính rằng sự sụp đổ của SVB có thể sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản, khiến lãi suất thực thậm chí còn bị hạn chế hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Zandi đã cảnh báo: "Đó là một sự gia tăng lãi suất khá đáng kể và tôi nghĩ rằng điều đó khiến nền kinh tế gặp nguy hiểm."

Goldman Sachs cũng tăng khả năng xảy ra suy thoái vào năm 2023 từ 25% lên 35% và thị trường trái phiếu đã báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra khi đường cong lợi suất của Kho bạc bắt đầu đảo ngược trở lại. Theo một tweet gần đây của "Vua trái phiếu" Jeffrey Gundlach, sự đảo ngược của đảo ngược là tín hiệu cho thấy một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong vòng bốn tháng tới. Ông gọi đó là "tín hiệu suy thoái báo động đỏ."

Nhiều ngân hàng sụp đổ

Theo nhà kinh tế Kenneth Rogoff của Harvard, những khó khăn bổ sung của ngân hàng có thể sắp xảy ra, vì cuộc khủng hoảng hiện nay là một hiện tượng toàn cầu bắt đầu từ trước khi SVB bắt đầu suy yếu.

Một số chuyên gia cho rằng sự thất bại của SVB là do ngân hàng này có tỷ lệ nắm giữ trái phiếu cao bất thường, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất tăng. Tuy nhiên, Rogoff cảnh báo rằng vấn đề có thể lan rộng hơn và sẽ trở nên rõ ràng khi lãi suất tăng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Yahoo Finance, ông tuyên bố: "Sự ngây thơ của Ngân hàng Thung lũng Silicon có thể hơi cực đoan, nhưng hầu như bất kỳ chiến lược đầu tư nào với tài sản kém thanh khoản - tài sản dài hạn - đều sẽ mất tiền theo cách này." Tôi đã không biết rằng nó sẽ bắt đầu trong ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Mặc dù Chủ tịch Fed Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đảm bảo với thị trường rằng hệ thống ngân hàng Mỹ hoạt động ổn định, nhưng cả hai đều không có khả năng cung cấp bảo hiểm chung cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng, theo Ed Yardeni, một người kỳ cựu trên thị trường tin rằng lĩnh vực ngân hàng có thể yếu hơn hơn các quan chức đã chỉ ra.

Luke Ellis, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ công cộng lớn nhất thế giới, Man Group, đã dự đoán rằng một số lượng "đáng kể" các ngân hàng sẽ phá sản trong vòng hai năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng các thỏa thuận tương tự với việc mua lại Credit Suisse khẩn cấp của UBS sẽ xảy ra.

Lợi nhuận cổ phiếu trì trệ
Cuối cùng, khó có khả năng chứng khoán sẽ lặp lại lợi nhuận phi thường của thập kỷ trước.

Khi lạm phát và lãi suất vẫn ở mức cao, Nouriel Roubini, nhà kinh tế học "Dr. Doom" của Phố Wall, người đã nhiều lần cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tài chính khác, đã dự đoán rằng cổ phiếu và trái phiếu sẽ tạo ra lợi nhuận thảm hại trong nhiều năm. Ông kêu gọi các nhà đầu tư đổ xô đến các công cụ phòng ngừa lạm phát như vàng và trái phiếu theo chỉ số lạm phát khi lãi suất cao hơn đè nặng lên cả hai loại tài sản này.

Nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman cảnh báo rằng Hoa Kỳ đã trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính "sách giáo khoa", ngụ ý rằng S&P 500 sẽ không đạt mức cao mới trong một khoảng thời gian đáng kể.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông tuyên bố: "Tôi tin rằng mức 4.800 của S&P sẽ là một đỉnh cao lâu dài." Anh ấy đang đề cập đến mức cao đạt được vào tháng 1 năm 2022. Tôi dự đoán lợi nhuận trên S&P 500 sẽ rất mờ nhạt.

Khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022, chứng khoán đã giảm 20% và bất chấp một đợt phục hồi bùng nổ vào đầu năm 2023, S&P 500 đã xóa hầu hết mức tăng của nó.

Các nhà bình luận thị trường bi quan đang dự đoán cổ phiếu sẽ còn giảm mạnh hơn nữa, với Morgan Stanley dự đoán mức giảm 26% trong những tháng tới và nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham dự đoán mức 50%.

Pv tổng hợp theo Business Insider