Startup Tép Bạc mang đến giải pháp quản lý trang trại thủy sản công nghệ cao

DNHN - Tép Bạc bắt đầu từ website thủy sản từ năm 2012. Sau nhiều năm làm việc và thấu hiểu ngành thủy sản Tép Bạc đã phát triển Farmext - Giải pháp quản lý trang trại thủy sản công nghệ cao. Dự án xuất phát từ mong muốn nâng cao chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các trại nuôi các chỉ số, nhật ký về quy trình, chứng nhận xuất khẩu quốc tế.

CEO Trần Duy Phong trình bày dự án Tép Bạc tại cuộc thi Start-up Việt 2020

CEO Trần Duy Phong trình bày dự án Tép Bạc tại cuộc thi Start-up Việt 2020.

Đầu tháng 12 vừa qua, Tép Bạc đã vượt qua nhiều start-up khác để trở thành quán quân Start-up Việt 2020. Người sáng lập và điều hành Tép Bạc là chàng trai 9X có tên Trần Duy Phong.

Trần Duy Phong, nhà sáng lập/ CEO Tép Bạc sinh ra trong một gia đình làm thuỷ sản, học về ngành này nên càng thấu hiểu những khó khăn của người nông dân.

Xuất phát từ mong muốn nâng cao chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các trại nuôi các chỉ số, nhật ký về quy trình, chứng nhận xuất khẩu quốc tế, Phong cùng đội ngũ xây dựng Tép Bạc từ năm 2017 với ý tưởng ban đầu là chia sẻ thông tin, kiến thức nuôi trồng thủy sản để người dân nâng cao kiến thức và phòng tránh những rủi ro. Nhưng khi nhận thấy tiềm năng của ngành, Phong đã từng bước phát triển Tép Bạc thành một dự án. Phong chia sẻ ngành nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam rất tiềm năng, xuất khẩu ra nhiều nước, mang về nhiều tỉ đô-la Mỹ. Thủy sản của Việt Nam rất đa dạng, chất lượng tốt nhưng lại không có cơ sở dữ liệu gì để chứng minh với khách hàng khó tính nên rất khó thâm nhập thị trường lớn. Thêm nữa, việc nuôi trồng thủy sản hiện phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đặc biệt là nông dân không có người tham vấn về sự cố trong quá trình nuôi trồng. Do vậy, khi triển khai dự án, Phong tự tin Tép Bạc sẽ làm tất cả để góp phần cùng người dân đưa thủy hải sản Việt Nam đến mọi thị trường trên thế giới với giá trị mang lại cho người nuôi cao hơn hiện tại.

Đến nay, Tép Bạc còn là cơ sở thông tin thủy sản cung cấp thông tin hữu ích trong ngành nuôi, kỹ thuật nuôi, tình hình giá cả và nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân với khoảng 10.000 lượt truy cập mỗi ngày. Tép Bạc đã phát triển thiết bị quan trắc môi trường nước tự động tích hợp cùng phần mềm, giải quyết các rủi ro về thay đổi môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Hơn 2 năm qua, ứng dụng và thiết bị đã được thử nghiệm tại các trại nuôi ở các tỉnh ĐBSCL và thu được kết quả rất khả quan.

Với sự am hiểu về ngành thủy sản, Tép Bạc đã phát triển nền tảng quản lý trại nuôi thủy sản từ xa (Farmext). Ứng dụng là sự kết hợp giữa phần mềm quản lý trại nuôi từ xa và thiết bị IoT (internet vạn vật) quan trắc môi trường nước có phân quyền quản lý giúp cho việc điều hành thuận lợi, đạt hiệu quả cao và giảm thiểu rủi ro, đồng thời thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững, giảm tác động môi trường, truy xuất được nguồn gốc thủy sản, giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn. CEO Tép Bạc khẳng định Farmext có tính năng không chỉ dự báo được sản lượng mà còn ước tính được doanh thu, lợi nhuận, một cân bao nhiêu con tôm, bán được bao nhiêu tiền.

Sàn giao dịch thủy sản cũng là điểm nhấn quan trọng trong dự án của Tép Bạc. Theo đó, mỗi vụ nuôi đều có một mã QR code giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, con tôm được nuôi từ lúc nào, giống của công ty nào, cho ăn thức ăn gì, khi nào thu hoạch, bán cho ai... 

Hiện đa số trại nuôi sử dụng thiết bị di động nhiều nên Tép Bạc tập trung thiết kế giao diện thân thiện, dễ hiểu. Startup này cũng hoàn thiện quy trình quản lý dữ liệu gồm tất cả yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng vật nuôi. Các chỉ số nếu bất thường sẽ ngay lập tức được cảnh báo về thiết bị của người sử dụng, có thể điều khiển từ xa những thiết bị giúp điều hòa chỉ số môi trường nước...

TH

Tin liên quan