Startup đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ in 3D để phát triển tên lửa

DNHN - Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Los Angeles có những kế hoạch lớn với dự định phóng tên lửa Terran 1 in 3D vào cuối năm nay.

Công ty khởi nghiệp Relativity Space có trụ sở tại Los Angeles dự định phóng tên lửa Terran 1 in 3D vào cuối năm nay. Sau thông tin này, các chỉ số thị trường chính cho thấy công ty đang thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư. 

Space hôm 24/2 đưa tin. Relativity Space từng dự định phóng tên lửa vào năm 2020, nhưng sau đó đã hoãn lại. Tới nay công việc chuẩn bị hiện đã diễn ra suôn sẻ sau sự trì hoãn ban đầu đó.

Hình ảnh minh họa tên lửa Terran 1 của Relativity Space phóng vào không gian. Ảnh: Space
Hình ảnh minh họa tên lửa Terran 1 của Relativity Space phóng vào không gian. Ảnh: Space.

"Chúng tôi đang duy trì đà phát triển mạnh mẽ vào năm 2021 và hướng tới mục tiêu phóng tên lửa đầu tiên trên thế giới được in 3D toàn bộ. Thử nghiệm sẽ bắt đầu vào cuối năm nay!" Relativity Space cho biết qua Twitter vào ngày 21 tháng 1 . 

Công ty cho biết thêm, vào đầu tháng này, việc tuyển dụng cũng đang được tiến hành nhanh chóng.

Dự án cũng đang được các nhà đầu tư rót tiền. Vào tháng 11, Relativity Space thông báo đã nhận được nguồn tài trợ trị giá 500 triệu đô la từ vòng gói vốn "Series D" ngay cả khi Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến các nhà sản xuất tương tự trong ngành vũ trụ. Một báo cáo tháng 11 của CNBC đã chốt giá trị thị trường của Relativity ở mức 2,3 tỷ USD, một trong những mức giá cao nhất trong ngành không gian do tư nhân làm chủ. Trong khi đó, công ty dẫn đầu là SpaceX, trị giá khoảng 44 tỷ đô la vào năm ngoái sau những nỗ lực gây quỹ gần đây của riêng mình.

Relativity đã có đủ nguồn tài chính để đưa Terran 1 vào không gian và sẽ sử dụng số tiền tài trợ mới này cho các dự án như "nhà máy của tương lai", cùng với việc đầu tư nhiều hơn vào in 3D, Relativity đại diện cho biết vào thời điểm đó . 

Tim Ellis, CEO của Relativity Space, chia sẻ:"6 tháng qua là khoảng thời gian thú vị ở Relativity Space. Chúng tôi gặt hái nhiều cột mốc nổi bật như đạt được các thỏa thuận hợp tác và ký những hợp đồng quan trọng, phát triển đội ngũ nhân viên chất lượng lên hơn 260 người, có những bước tiến lớn trong công nghệ in 3D và sản xuất tự động, hướng tới mục tiêu phóng tên lửa đầu tiên trên thế giới được in 3D toàn bộ"

Đối với một công ty vũ trụ khởi nghiệp, việc nhận được cả khoản tài chính kếch xù vào việc phát triển tên lửa là một động lực rất lớn. Lợi thế của Relativity Space là dù mới thành lập, công ty lại có các nhân sự giàu kinh nghiệm từng làm việc ở những công ty lớn như SpaceX. Công nghệ của Relativity Space cũng nhận được sự quan tâm lớn từ chính phủ và quân đội, giúp công ty này phát triển trong giai đoạn đầu thường tốn nhiều chi phí.

Covid-19 gây ra một số ảnh hưởng với Relativity Space nhưng công ty vẫn vừa đảm bảo an toàn cho mọi nhân viên, vừa cố gắng đạt năng suất tốt nhất có thể, theo Ellis. "Công nghệ in 3D kết hợp với việc sử dụng robot và công nghệ sản xuất tự động cho phép chúng tôi tiếp tục phát triển Terran 1, kể cả trong thời gian xảy ra đại dịch", Tim Ellis nói.

Công nghệ in 3D cho phép Relativity Space tự sản xuất tên lửa mà không cần chờ một bên khác tham gia. Trong khi đó, robot và công nghệ sản xuất tự động giúp giảm số lượng nhân công, trước cả khi có các quy định giãn cách xã hội.

Tên lửa Teran 1 do Relativity Space phát triển có thể chở tối đa 1.250 kg hàng hóa lên độ cao 185 km của quỹ đạo Trái Đất thấp, hoặc 900 kg lên độ cao 500 km của quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời. Tên lửa cao khoảng 35 m, gồm 2 tầng, sử dụng nhiên liệu là oxy lỏng và khí tự nhiên lỏng.

Lyly(Theo Space)

Tin liên quan