Startup Đan Mạch trở thành kỳ lân fintech mới nhất của Châu Âu

14:39 06/07/2021

Startup đến từ Đan Mạch, Pleo chuyên bán phần mềm quản lý chi phí cho doanh nghiệp và thẻ thanh toán liên kết thông minh đã tăng mức định giá lên 1,7 tỷ đô la trong vòng tài trợ vốn 150 triệu đô la Mỹ.

Dẫn đầu vòng tài trợ có Bain Capital Ventures và Thrive Capital đã giúp Pleo trở thành công ty công nghệ mới nhất khu vực châu Âu, vượt qua mốc kỳ lân 1 tỷ đô la. Jeppe Rindom, CEO kiêm nhà sáng lập Pleo trả lời CNBC trong buổi phỏng vấn độc quyền: “Chúng tôi đã tiến hành tự động hóa, kỹ thuật số hóa toàn bộ quy trình tài chính”. Pleo kiếm được khoảng 70% doanh thu từ phí trao đổi lấy từ tài khoản ngân hàng của người bán mỗi khi khách hàng sử dụng thẻ mà công ty bán. Nguồn thu chính khác của công ty có được nhờ đăng ký trả phí.

Đại dịch vi-rút Corona là một “thước đo” đối với Pleo, Rindom nhấn mạnh rằng xu hướng làm việc từ xa khiến số lượng du lịch quốc tế sụt giảm. Khách hàng của công ty đã tăng lên hơn gấp đôi với 17 nghìn người trong năm 2020. Theo điều khoản đầu tư, Keri Gohman từ Bain Capital sẽ gia nhập hàng ngũ lãnh đạo của Pleo. Gohman đã từng giữ các chức vụ chóp bu tại công ty cung cấp phần mềm kế toán Xero và ngân hàng Mỹ Capital One. Pleo là công ty Đan Mạch hiếm hoi chạm mốc kỳ lân sau sát nhập. Nhà sáng lập Pleo là nhân viên đời đầu của Tradeshift, fintech trị giá 1,1 tỷ đô la. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thị trường fintech ngày càng nở rộ trong bối cảnh một số startup bắt đầu huy động vốn và thu được thành công gần đây. Klarna của Thụy Điển được định giá 45,6 tỷ đô la trong vòng vốn do SoftBank dẫn đầu; Checkout đã huy động được hàng trăm triệu đô la cho định giá 15 tỷ vào tháng 1. Trong khi đó, công ty phần mềm thanh toán Mollie cũng nhận được khoản đầu tư khủng và định giá 6,5 tỷ đô la. Rindom cho hay: “Tôi nghĩ rằng đây mới chỉ là bắt đầu. Rõ ràng chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của một số người chơi tuyệt vời khác như Wise, Revolut, Adyen và Klarna. Một vài công ty trong số này sắp đạt định giá 2 con số”.

Ông cho biết thêm: “Nếu bạn so sánh giá trị của các startup với toàn bộ ngành công nghiệp ngân hàng thì con số này vẫn còn rất nhỏ. Tuy nhiên quá trình này cần thời gian và chúng ta đang nói tới phát triển trong một vào thập kỷ mới. Tôi cho rằng những người chơi, bao gồm khách hàng và các công ty công nghệ sẽ chiến thắng trên trận địa ngành công nghiệp tài chính sau này”. Tính đến thời điểm này, Pleo đã huy động 222,8 triệu đoi la Mỹ. Công ty có kế hoạch sử dụng số tiền trên nhằm thúc đẩy sự hiện diện tại các quốc gia như Vương quốc Anh cũng như đầu tư cho tiếp thị và quảng cáo. Những thị trường chính hiện nay của Pleo là Đan Mạch, Thụy Điển, Đức, Tây Ban Nha, Anh và Ireland. 

Hiện Pleo chưa thu được lợi nhuận và Rindom cũng chưa đặt mục tiêu này trong tương lai gần. Thực tế, có rất nhiều các startup được đầu tư mạo hiểm hậu thuẫn ưu tiên tăng trưởng lợi nhuận nhưng Rindom chỉ ra Pleao đang phát triển nhanh chóng và đang trên đà đạt 100 triệu đô la doanh thu hàng năm. Bên cạnh phát triển hoạt động độc lập tại châu Âu, startup còn lên kế hoạch tấn công các lục địa khác và dự kiến Hoa Kỳ là điểm đến tiếp theo. Đồng thời Pleo đã mở rộng loạt sản phẩm như quản lý hóa đơn. Rindom cho hay công ty dự định nối tiếp các fintech như Square và Stripe tham gia vào lĩnh vực tín dụng.

TL