Startup công nghệ sinh học tại Việt Nam huy động thành công 21 triệu USD

10:28 21/09/2023

Gene Solutions đặt mục tiêu sẽ huy động được 50 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, nhằm đẩy nhanh việc mở rộng quy mô trong khu vực.

Gene Solutions đặt mục tiêu sẽ huy động được 50 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, nhằm đẩy nhanh việc mở rộng quy mô trong khu vực.
Các kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm của Gene Solutions. Ảnh: Forbes.

Gene Solutions, một startup công nghệ sinh học tại Việt Nam, mới đây đã huy động được 21 triệu USD trong vòng gọi vốn series B từ Mekong Capital, theo Tech in Asia.

Trước đó hai năm, Mekong Capital cũng đã rót 15 triệu USD vàoGene Solutions qua một vòng gọi vốn khác.

Gene Solutions là một trong những khoản đặt cược gần đây của Mekong Capital vào lĩnh vực công nghệ sinh học, một ngành được cho là chưa được các công ty đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam quan tâm nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn trước đây với Tech in Asia, Chad Ovel, Tổng Giám đốc của Mekong Capital, cho biết, chi phí pháp lý tại Việt Nam hiện thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác, qua đó giúp các công ty công nghệ sinh học tại Việt Nam đưa ra sản phẩm ra thị trường nhanh hơn.

Công ty xét nghiệm gen của Việt Nam dường như cũng phù hợp với tiêu chí đầu tư của Mekong Capital là có một mô hình kinh doanh đã được kiểm chứng. Gene Solutions cho biết, sản phẩm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) của họ đã được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam thông qua mạng lưới khoảng 2.000 bệnh viện và phòng khám trong cả nước.

Gene Solutions là công ty tiên phong trong lĩnh vực di truyền học tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2017 bởi 3 nhà đồng sáng lập là Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa (Tổng Giám đốc), Bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên (Phó Tổng Giám đốc) và Tiến sĩ Giang Hoa (Thành viên Ban Giám đốc, đảm nhiệm Bộ phận Nghiên cứu & phát triển). Đây đều là các chuyên gia với bề dày kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực di truyền y học, sinh học ung thư, y học lâm sàng và công nghệ sinh học.

Sau gần 10 năm nghiên cứu và làm việc tại Mỹ qua chương trình Tiến sĩ và Sau tiến sĩ tại Trường Y Johns Hopkins và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ trong lĩnh vực Di truyền và Sinh học Ung thư, ông Nguyễn Hoài Nghĩa trở về Việt Nam với ý định phát triển công nghệ giải mã gen tiên tiến tại Việt Nam.

Chỉ trong ba năm, chính sự phối hợp giữa đội ngũ nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành và việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã thúc đẩy Gene Solutions trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ giải mã gen chuyên cung cấp các giải pháp gen toàn diện.

Ông Nghĩa Nguyễn, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Gene Solutions, nói rằng, đa phần các bà bầu ở Việt Nam phải tự trả tiền cho các dịch vụ NITP - xét nghiệm máu trước sinh nhằm phát hiện dị tật thai nhi.

Gene Solutions ra đời và tập trung nguồn lực vào việc ứng dụng công nghệ gen tiên tiến nhất để phát triển xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) cho thai phụ Việt Nam. Việc xây dựng phòng xét nghiệm chuẩn mực quốc tế ngay tại Việt Nam không chỉ giúp giảm chi phí xét nghiệm gen đến 10 lần mà còn rút ngắn thời gian xét nghiệm từ vài tuần chỉ còn 5 – 7 ngày với độ chính xác lên đến 99%.

Kể từ năm 2022, startup này cũng đã mở rộng các sản phẩm của mình, bao gồm dịch vụ phát hiện sớm, theo dõi và điều trị các loại bệnh ung thư, sang nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Nghĩa Nguyễn cho biết, nghiên cứu của Gene Solutions về phát hiện ung thư bằng cách sử dụng DNA khối u tuần hoàn (sinh thiết ung thư bằng chất lỏng) đã được các tổ chức quốc tế công nhận về phương pháp tiếp cận hiệu quả về mặt chi phí, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Gene Solutions đặt mục tiêu huy động được 50 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, nhằm đẩy nhanh việc mở rộng quy mô trong khu vực.

Gene Solutions đã thiết lập hoạt động tại Thái Lan, Philippines và Indonesia. Startup công nghệ sinh học này cũng dự kiến sẽ mở một phòng thí nghiệm ung thư ở Singapore vào tháng 11 năm nay để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm ung thư ngày càng tăng ở Đông Nam Á.

Về Mekong Capital, đơn vị này là quỹ đầu tư khá có tiếng trên thị trường, khi quá khứ từng là “vành nôi” của loạt công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường như Thế Giới Di Động, Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, PNJ, ICP, Trường Quốc Tế Việt-Úc, F88…

Mai Hoa (t/h)