Startup cho vay trực tuyến Zopa trở thành kỳ lân fintech mới nhất khu vực châu Âu

11:21 19/10/2021

Công ty khởi nghiệp cho vay trực tuyến của Anh Zopa đã huy động được 300 triệu USD trong vòng tài trợ do SoftBank dẫn đầu, góp phần tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tài chính đang bùng nổ của châu Âu. Theo một nguồn tin quen thuộc với thương vụ, công ty hiện được định giá 1 tỷ đô la sau khi nhận được nguồn tiên mới, trở thành startup fintech mới nhất của châu Âu đạt trạng thái kỳ lân.

Jaidev Janardana, giám đốc điều hành của Zopa
Jaidev Janardana, giám đốc điều hành của Zopa. (Ảnh: Zopa)

Được thành lập vào năm 2005, Zopa bắt đầu hoạt động như một công ty cho vay, kết nối các nhà đầu tư với những người đi vay thông qua một nền tảng trực tuyến duy nhất. Kể từ đó, công ty đã chuyển trọng tâm sang trở thành một ngân hàng chính thức.  Zopa đã tung ra các hạng mục thẻ tín dụng và tài khoản tiết kiệm vào năm ngoái, với hy vọng chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường ngân hàng của Anh và soán ngôi những gã khổng lồ như Barclays và HSBC. Cho đến nay, công ty đã thu về 700 triệu bảng Anh (961 triệu USD) tiền gửi và thu hút 150.000 khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Giám đốc điều hành Zopa Jaidev Janardana trả lời CNBC: “Chúng tôi đang phát triển bảng cân đối kế toán nhanh chóng. Nguồn vốn này cho phép chúng tôi đẩy nhanh quỹ đạo tăng trưởng. Janardana cho biết Zopa “bền vững hơn” so với các đối thủ, đồng thời chỉ ra thêm rằng công ty đang trên đà đạt được lợi nhuận trong vòng 10 tuần.

"Softbank chia sẻ niềm tin rằng bằng cách sử dụng công nghệ và AI còn chúng tôi có thể mở rộng quy mô nhanh hơn và cạnh tranh với các công ty đương nhiệm vì chúng tôi mang lại lợi thế về chi phí và đưa ra các quyết định chính xác", giám đốc điều hành của Zopa chia sẻ

Zopa cho biết công ty đã tạo ra thu nhập hoạt động ròng là 21,9 triệu bảng trong nửa đầu năm 2021, cao hơn gấp đôi so với thu nhập vào cuối năm 2020. Công ty đạt doanh thu hơn gấp đôi trong năm nay. Janardana tin rằng Zopa cuối cùng sẽ trở thành một trong những người cho vay trong “Big Four” của Vương quốc Anh.

Đợt gọi vốn mới nhất cũng sẽ là lần cuối cùng trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng theo kế hoạch. Janardana đang đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp ra công chúng vào quý 4 năm 2022 nhưng sự kiện chính thức sẽ phải đợi tới khi Zopa hoàn thành hồ sơ lợi nhuận. Theo Janardana, “Với số vốn mà chúng tôi đã huy động được, chúng tôi có thể linh hoạt trong kế hoạch diễn ra muộn hơn một chút tùy thuộc vào điều kiện thị trường”.

Vương quốc Anh đang tìm cách thu hút thêm nhiều công ty công nghệ tăng trưởng cao vào thị trường chứng khoán hậu Brexit. Những cải cách được đề xuất vào đầu năm nay sẽ chứng kiến London nới lỏng các quy tắc xung quanh các công ty kiểm tra trống và cơ cấu cổ phần thân thiện với người sáng lập. Cùng với SoftBank, vòng đầu tư mới nhất của Zopa được hỗ trợ bởi công ty quản lý tài sản Chimera Capital có trụ sở tại Abu Dhabi và các nhà đầu tư hiện tại bao gồm IAG Silverstripe, Davidson Kempner và Northzone.

Zopa là một trong số ít fintech trong không gian cho vay xã hội vẫn điều hành thị trường ngang hàng. Đối thủ trong nước RateSetter đã đóng cửa hoạt động kinh doanh P2P sau khi bán cho ngân hàng cho vay Metro của Anh, trong khi công ty LendingClub của Mỹ cũng làm tương tự.

Khi được hỏi liệu Zopa có đóng cửa bộ phận P2P hay không, Janardana cho hay công ty sẽ tiếp tục xem xét thị trường. Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem thị trường phát triển như thế nào. Có rất nhiều điều mà chúng tôi đã học được xung quanh việc tìm kiếm khách hàng phù hợp để cho vay và đảm bảo rằng các nhà đầu tư của chúng tôi có thể thu được lợi nhuận tốt. Và một số điều đó thực sự hữu ích trong chiến lược tương lai của chúng tôi”.

Duy Đức