Chủ nhật 26/07/2026 17:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Startup cho vay trực tuyến Zopa trở thành kỳ lân fintech mới nhất khu vực châu Âu

19/10/2021 11:21
Công ty khởi nghiệp cho vay trực tuyến của Anh Zopa đã huy động được 300 triệu USD trong vòng tài trợ do SoftBank dẫn đầu, góp phần tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tài chính đang bùng nổ của châu Âu. Theo một nguồn tin quen thuộc với thương
Jaidev Janardana, giám đốc điều hành của Zopa
Jaidev Janardana, giám đốc điều hành của Zopa. (Ảnh: Zopa)

Được thành lập vào năm 2005, Zopa bắt đầu hoạt động như một công ty cho vay, kết nối các nhà đầu tư với những người đi vay thông qua một nền tảng trực tuyến duy nhất. Kể từ đó, công ty đã chuyển trọng tâm sang trở thành một ngân hàng chính thức. Zopa đã tung ra các hạng mục thẻ tín dụng và tài khoản tiết kiệm vào năm ngoái, với hy vọng chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường ngân hàng của Anh và soán ngôi những gã khổng lồ như Barclays và HSBC. Cho đến nay, công ty đã thu về 700 triệu bảng Anh (961 triệu USD) tiền gửi và thu hút 150.000 khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Giám đốc điều hành Zopa Jaidev Janardana trả lời CNBC: “Chúng tôi đang phát triển bảng cân đối kế toán nhanh chóng. Nguồn vốn này cho phép chúng tôi đẩy nhanh quỹ đạo tăng trưởng. Janardana cho biết Zopa “bền vững hơn” so với các đối thủ, đồng thời chỉ ra thêm rằng công ty đang trên đà đạt được lợi nhuận trong vòng 10 tuần.

"Softbank chia sẻ niềm tin rằng bằng cách sử dụng công nghệ và AI còn chúng tôi có thể mở rộng quy mô nhanh hơn và cạnh tranh với các công ty đương nhiệm vì chúng tôi mang lại lợi thế về chi phí và đưa ra các quyết định chính xác", giám đốc điều hành của Zopa chia sẻ

Zopa cho biết công ty đã tạo ra thu nhập hoạt động ròng là 21,9 triệu bảng trong nửa đầu năm 2021, cao hơn gấp đôi so với thu nhập vào cuối năm 2020. Công ty đạt doanh thu hơn gấp đôi trong năm nay. Janardana tin rằng Zopa cuối cùng sẽ trở thành một trong những người cho vay trong “Big Four” của Vương quốc Anh.

Đợt gọi vốn mới nhất cũng sẽ là lần cuối cùng trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng theo kế hoạch. Janardana đang đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp ra công chúng vào quý 4 năm 2022 nhưng sự kiện chính thức sẽ phải đợi tới khi Zopa hoàn thành hồ sơ lợi nhuận. Theo Janardana, “Với số vốn mà chúng tôi đã huy động được, chúng tôi có thể linh hoạt trong kế hoạch diễn ra muộn hơn một chút tùy thuộc vào điều kiện thị trường”.

Vương quốc Anh đang tìm cách thu hút thêm nhiều công ty công nghệ tăng trưởng cao vào thị trường chứng khoán hậu Brexit. Những cải cách được đề xuất vào đầu năm nay sẽ chứng kiến London nới lỏng các quy tắc xung quanh các công ty kiểm tra trống và cơ cấu cổ phần thân thiện với người sáng lập. Cùng với SoftBank, vòng đầu tư mới nhất của Zopa được hỗ trợ bởi công ty quản lý tài sản Chimera Capital có trụ sở tại Abu Dhabi và các nhà đầu tư hiện tại bao gồm IAG Silverstripe, Davidson Kempner và Northzone.

Zopa là một trong số ít fintech trong không gian cho vay xã hội vẫn điều hành thị trường ngang hàng. Đối thủ trong nước RateSetter đã đóng cửa hoạt động kinh doanh P2P sau khi bán cho ngân hàng cho vay Metro của Anh, trong khi công ty LendingClub của Mỹ cũng làm tương tự.

Khi được hỏi liệu Zopa có đóng cửa bộ phận P2P hay không, Janardana cho hay công ty sẽ tiếp tục xem xét thị trường. Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem thị trường phát triển như thế nào. Có rất nhiều điều mà chúng tôi đã học được xung quanh việc tìm kiếm khách hàng phù hợp để cho vay và đảm bảo rằng các nhà đầu tư của chúng tôi có thể thu được lợi nhuận tốt. Và một số điều đó thực sự hữu ích trong chiến lược tương lai của chúng tôi”.

Duy Đức

Tin bài khác
Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026 diễn ra tại TP.HCM với chuỗi hoạt động triển lãm, hội thảo và kết nối đầu tư, lan tỏa các giải pháp đổi mới sáng tạo, công trình xanh và kinh tế tuần hoàn. Sự kiện đồng thời mở diễn đàn đối thoại về cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và phát triển đô thị xanh trong giai đoạn mới.
Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam mở ra nhiều giải pháp kết nối nguồn lực, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hình thành hệ sinh thái mở, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương và khu vực phía Nam.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.