Startup 9 tháng tuổi phát triển thần tốc nhờ mô hình AI có chi phí vận hành thấp

10:35 28/02/2024

Mistral AI do các nhà nghiên cứu cũ của Google và Meta thành lập vào năm 2023. Mistral AI thành lập cách đây 9 tháng nhưng phát triển thần tốc và được định giá 2 tỷ USD nhờ mô hình AI có chi phí vận hành thấp.

Công ty khởi nghiệp Mistral AI của Pháp, vốn được xem là đối thủ tiềm năng của Open AI
Công ty khởi nghiệp Mistral AI của Pháp, vốn được xem là đối thủ tiềm năng của Open AI.

Trong nỗ lực nâng cao tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ mới nổi, mới đây, Tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ đã công bối mối quan hệ hợp tác với Công ty khởi nghiệp Mistral AI của Pháp, vốn được xem là đối thủ tiềm năng của Open AI

Microsoft cho biết, đang đầu tư 2 tỷ euro (2,1 tỷ USD) vào startup này để giúp hãng mở ra “các cơ hội thương mại mới”, đồng thời phát triển ra thị trường toàn cầu. Phía tập đoàn cũng sẽ hỗ trợ “kỳ lân” công nghệ của Pháp tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng mới khi tung ra trợ lý đàm thoại đa ngôn ngữ kiểu ChatGPT có tên “Le Chat”. Le Chat là một chatbot đa ngôn ngữ, cung cấp thông tin một cách thú vị và mang tính sư phạm. Mistral sẽ cho phép một số khách hàng thử nghiệm chatbot này trước khi đưa ra phát hành rộng rãi hơn.

“Về cơ bản, chúng tôi đồng ý hợp tác lâu dài với Mistral AI để họ có thể đào tạo và triển khai các mô hình thế hệ tiếp theo cho AI trên các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng của chúng tôi”, đại diện Microsoft cho biết.

Thỏa thuận hợp tác cũng cho phép Mistral sử dụng các nền tảng của Microsoft như Azure AI, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Mistral AI do các nhà nghiên cứu cũ của Google và Meta thành lập vào năm 2023. Mistral AI thành lập cách đây 9 tháng nhưng phát triển thần tốc và được định giá 2 tỷ USD nhờ mô hình AI có chi phí vận hành thấp.

Ngày này năm ngoái, Arthur Mensch, 31 tuổi, vẫn đang làm tại bộ phận Google Deepmind. Nhưng hiện anh là CEO của Mistral AI - startup được đánh giá có tiềm năng phát triển ngang hàng với các công ty công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon.

Mensch từng dành nhiều thời gian để tìm ra cách làm cho các hệ thống AI và máy học đạt hiệu quả ngày một tốt hơn. Năm ngoái, anh liên hệ với Timothée Lacroix, 32 tuổi và Guillaume Lample, 33 tuổi, lúc đó đang làm tại phòng thí nghiệm AI của Meta ở Paris để lập công ty mới.

Mistral được đặt tên theo cơn gió mạnh bắt nguồn từ nước Pháp - ra đời, đặt văn phòng tại Paris. Khi bắt tay xây dựng công ty, anh không nghĩ quy mô khổng lồ là điều cần thiết, hay lĩnh vực công nghệ nhất thiết phải do một doanh nghiệp đến từ Mỹ thống trị.

"Tôi luôn trăn trở vì châu Âu không có nhiều công ty công nghệ lớn. Đây là cơ hội của chúng tôi để trở thành một trong số đó", Mensch nói.

Mistral AI huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư, gồm nhà đầu tư mạo hiểm nổi danh Andreessen Horowitz (a16z), và trở thành "kỳ lân" khi được định giá hơn hai tỷ USD dù ra đời chưa được một năm. Con số đầu tư này nhỏ hơn so với hơn 10 tỷ USD mà Microsoft đổ vào OpenAI hay các hệ thống AI Google hiện tự nghiên cứu. Tuy nhiên, Mensch và các đồng sáng lập đã thành lập Mistral AI một phần dựa trên ý tưởng rằng phần lớn số tiền đó đang bị lãng phí.

"Chúng tôi muốn trở thành công ty sử dụng vốn hiệu quả nhất trong thế giới AI, Mensch nói. "Đó là lý do chúng tôi tồn tại".

Với Arthur Mensch, việc trở thành kỳ lân công nghệ đánh dấu bước tiến lớn trong quá trình tăng tốc của công ty. Truyền thông Mỹ đã coi đây như một đối thủ tiềm năng của OpenAI - công ty đứng sau chatbot ChatGPT.

Mới đây, Mistral cũng đã tiết lộ các nâng cấp về các mô hình ngôn ngữ hiện có - thuật ngữ riêng của giới AI chỉ các chương trình phát triển với sự trợ giúp của dữ liệu công cộng.

Một số nhà đầu tư đã dự đoán công ty này sẽ trở thành hãng dẫn đầu về công nghệ ở châu Âu trong tương lai.

Thu Trang (T/h)

Tags: