Chủ nhật 11/05/2025 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

SME Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng nặng nề từ chính sách chống dịch

26/06/2021 22:41
Tại sao 200.000 doanh nghiệp nhỏ đã phải đóng cửa vào năm 2020?

Nhiều doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn để tồn tại trong đại dịch tuy nhiên không phải công ty nào cũng may mắn vượt qua “bão” Covid-19. Theo thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang, 200.000 doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa vào năm 2020 và khoảng 130.000 trong số đó là các công ty cá nhân. Các doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng, thẩm mỹ viện, cửa hàng bán lẻ và hơn thế nữa đều buộc phải đóng cửa và mở cửa vào tháng 3 năm 2020 để tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về lệnh giãn cách không ra khỏi nhà. Thật không may tình hình dịch bệnh phức tạp khiến các lệnh hạn chế kéo dài hơn dự kiến, từ vài tuần biến thành nhiều tháng đối với phần lớn doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi trên thực tế, nhiều quyết định đã làm tổn thương các doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ nhạy cảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Doanh nghiệp buộc phải đóng cửa

Đặt hàng trực tuyến là một trong những áp dựng kỹ thuật thành công nhất trong năm vừa qua và không thể phủ nhận đây là cứu cánh cho tất cả các công ty. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra mặc dù cùng chung ngành nghề, cùng cách thức hoạt động nhưng các tập đoàn lớn như Walmart và Amazon được phép mở cửa trong khi doanh nghiệp quy mô nhỏ phải đóng cửa. Quyết định này có lẽ chỉ giúp các “ông lớn” vốn đã “khổng lồ” thậm chí còn đạt được mức lợi nhuận cao hơn trong thời buổi khó khăn. Cụ thể, lợi nhuận của Amazon tăng gần 200% và Walmart đạt hơn 45% trong ba quý đầu năm 2020 lên 15,6 tỷ đô la.

Viện trợ thực chất chỉ đến tay doanh nghiệp lớn?

Ngay sau khi lệnh đóng cửa và người dân phải ở trong nhà được ban hành, Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus (Đạo luật CARES), một dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la đã được thông qua nhằm cứu trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Chương trình Bảo vệ Phiếu lương là chương trình cho vay lớn nhất với gần 350 tỷ đô la tiền quỹ dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Mục tiêu là cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ với ít hơn 500 nhân viên một khoản vay để trang trải tám tuần lương. Tuy nhiên, khi chương trình được triển khai, các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc đăng ký vay vốn vì nhiều doanh nghiệp lớn, những người có mối quan hệ đang được ưu ái hơn đối tượng của chính sách. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ Quốc gia vào tháng 4 năm 2020 cho thấy 52% doanh nghiệp nhỏ đăng ký theo hình thức PPP không nhận được các khoản vay.

Trong một năm qua, nhiều thông tin được công bố nêu bật những thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt khi cố gắng để có được một khoản vay. Theo thông tin do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ công bố vào tháng 12 năm 2020, hơn một nửa số vốn PPP đã chi cho 5% doanh nghiệp, trớ trêu thay tất cả đều là các doanh nghiệp lớn. Khi làn sóng tài trợ thứ hai khởi động hồi đầu năm, các yêu cầu đối với khoản vay PPP thứ hai đã được thay đổi như giưới hạn đối tượng cho vay là các doanh nghiệp có dưới 300 nhân viên, dành 15 tỷ đô la cho các tổ chức tài chính cộng đồng và chủ doanh nghiệp ở các khu vực có thu nhập thấp. Thật không may, những thay đổi này đã là quá muộn đối với hơn một nửa số doanh nghiệp nhỏ không thể đảm bảo khoản vay gần một năm trước đó. Sau hơn một năm đối mặt với những thách thức, các doanh nghiệp nhỏ đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết và tiếp tục nỗ lực để phục hồi. Chỉ số doanh nghiệp nhỏ của Phòng Thương mại và Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho thấy, trong quý 1, 59% doanh nghiệp nhỏ dự đoán sẽ mất từ ​​sáu tháng đến một năm để trở lại bình thường.

TL

Tin bài khác
Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Trong thời gian vừa qua, hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Hủa Phăn tới thăm và làm việc với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa góp phần quan trọng phát triển mối quan hệ hai nước láng giềng.
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32 (VIETNAM MEDI-PHARM 2025) chính thức khai mạc vào sáng ngày 8/5. Triển lãm góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới.
VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất & xuất khẩu, cùng với việc hợp tác chặt chẽ với các vùng nguyên liệu trái cây trải dài các tỉnh thành, 6 nhà máy với công suất 8 triệu lít/ngày, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, VINUT đã nỗ lực mở rộng đầu ra cho nông sản Việt, trở thành thương hiệu nước giải khát “made-in-Vietnam” được yêu thích tại thị trường Mỹ trên Amazon.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 là cơ hội thiết thực để doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, kết nối hợp tác và khai thác thị trường du lịch ngày càng năng động.
Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, du lịch – dịch vụ, đồng thời cam kết đồng hành và tháo gỡ mọi vướng mắc để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả cho doanh nghiệp.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/6/2025, dự kiến gần 250 gian hàng của hơn 180 doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham gia.
Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 27/4, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

Ngày 24/4, Chương trình “Tự hào Việt Nam – Cùng nhau phát triển” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam tổ chức đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững, minh bạch và có trách nhiệm, thông qua sáng kiến “Tick xanh trách nhiệm”.
Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Theo ban tổ chức, triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ chào đón hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ đến từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản.
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai sẽ đón tiếp các đối tác quốc tế đến từ Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Úc, cùng đại sứ quán và các tổ chức xúc tiến du lịch có trụ sở tại Hà Nội.
Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Chiều 18/4/2025, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) thành lập trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO và Viện Phát triển và quản trị doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc đã cùng đưa ra tuyên bố chung quan trọng về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thể hiện qua việc ký kết nhiều nghị định thư và biên bản ghi nhớ liên quan đến xuất khẩu – nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp giữa hai quốc gia.
Đạm Phú Mỹ  ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ (DPM) và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát huy sức mạnh nội khối Petrovietnam để nâng cao hiệu quả vận hành, logistics và dịch vụ kỹ thuật trong 3 năm tới.