Thứ tư 20/05/2026 05:19
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Singapore phê duyệt danh mục 16 loại côn trùng có thể nhập khẩu làm thức ăn

12/07/2024 15:28
Cơ quan Thực phẩm Singapore (Singapore Food Agency - SFA) đã công bố 16 loại côn trùng có thể nhập khẩu như thực phẩm, trong đó có một số loại quen thuộc với người dân Việt như nhộng tằm, dế…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Singapore đã tiến hành một bước nhảy vọt khi chính thức phê chuẩn 16 loại côn trùng an toàn để làm thực phẩm. Các loại côn trùng được phê duyệt bao gồm các loài dế, nhộng, ấu trùng một số loài ngài, ấu trùng bọ cánh cứng và một loài ong mật. Cơ quan này cho biết họ đưa ra quyết định này bởi “Ngành công nghiệp về côn trùng rất độc đáo và thực phẩm từ côn trùng là một thị trường mới”.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) hiện đang thúc đẩy và khuyến khích tiêu thụ các loại thức ăn làm từ côn trùng. Họ cho rằng đây là một lựa chọn thân thiện với môi trường để bổ sung chất đạm vào khẩu phần ăn - điều này đúng với cả con người và các loại gia súc, gia cầm.

Những loại côn trùng được xếp vào danh mục thực phẩm cho người được Singapore phê duyệt

Cơ quan Thực phẩm Singapore đã phê duyệt 16 loại côn trùng (bao gồm cả các kiểu biến thái của những sinh vật này), cụ thể:

- Những loài côn trùng được chấp nhận ở dạng trưởng thành: 04 loài dế, 02 loài cào cào, 01 loài châu chấu và 01 loài ong mật;

- Những loài côn trùng được chấp nhận ở dạng ấu trùng: 03 loài sâu bột, sùng đất, ấu trùng bọ hung tê giác và ấu trùng của hai loài bướm đêm. Cũng theo danh mục này, tằm và nhộng tằm đều được cho phép làm thức ăn.

Nhộng tằm được cho phép nhập khẩu vào Singapore để làm thực phẩm - Ảnh minh họa
Nhộng tằm được cho phép nhập khẩu vào Singapore để làm thực phẩm. Ảnh minh họa.

Theo tờ Straits Times, một chuỗi nhà hàng tại Singapore có tên là House of Seafood đã đưa 30 món ăn làm từ côn trùng vào thực đơn, bao gồm sushi tằm và dế, trứng cua muối ăn kèm sâu gạo và “Minty Meatball Mayhem” - một loại thịt viên được phủ sâu lên trên.

Bên cạnh những loại côn trùng được trực tiếp nhập khẩu làm thức ăn, những sản phẩm có chứa thành phần từ côn trùng có thể nhập khẩu vào Singapore bao gồm: Dầu được làm từ côn trùng; mì Ý sống có phụ gia được làm từ côn trùng; sô-cô-la và các loại bánh kẹo trong đó thành phần côn trùng không vượt quá 20%; kén tằm và ấu trùng bọ hung được muối, muối chua và hun khói.

Theo một nghiên cứu được đăng gần đây trên Tạp chí Scientific Reports, hiện trên thế giới có 128 quốc gia sử dụng côn trùng làm thức ăn và có 2.205 loại côn trùng được dùng làm thực phẩm trên toàn thế giới. Đa số các loài này có thể tìm thấy ở các quốc gia châu Á, Mexico và các quốc gia châu Phi. Tại Thái Lan, Ấn Độ, Cộng hòa Dân chủ Congo và Trung Quốc, có hàng trăm loài côn trùng hiện đang được tiêu thụ. Nhật Bản, Brazil và Cameroon cũng không hề kém cạnh khi có hơn 100 loài côn trùng đang được sử dụng làm thực phẩm tại ba quốc gia này. Các sản phẩm từ côn trùng đang được bày bán khắp các nơi trên thế giới và có mặt tại vô số nhà hàng, siêu thị, các khu chợ và thậm chí là trong các máy bán hàng tự động.

Tiềm năng từ chăn nuôi và xuất khẩu côn trùng

Cùng với việc gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, các sản phẩm mang yếu tố bền vững ngày càng giành được nhiều sự quan tâm không chỉ ở thị trường trong nước mà còn cả ở thị trường quốc tế. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho biết, côn trùng có khả năng chuyển hóa dinh dưỡng từ thực vật thành protein với mức độ cao hơn so với gia súc/gia cầm bình thường, trong khi đó tốn ít năng lượng và tài nguyên hơn. Họ cho biết “các loài dế chỉ cần lượng thức ăn ít hơn 6 lần so với bò, ít hơn 4 lần so với cừu, 2 lần so với lợn và gà để tổng hợp được lượng chất đạm ngang chúng”. Việc chăn nuôi các loài côn trùng này cũng có thể được thực hiện trong nhà, sử dụng ít không gian và nước hơn cũng như phát thải nhà kính ít hơn so với chăn nuôi gia súc gia cầm thông thường, phù hợp với những cá nhân, tổ chức không có nhiều điều kiện trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng muốn kiếm thêm thu nhập.

Tại Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thực phẩm đã có từ lâu và hiện vẫn có những trang trại cung cấp các loại côn trùng như nhộng tằm, dế, bọ cạp, cà cuống… cho các chợ hoặc nhà hàng để làm thực phẩm, tuy nhiên nếu nói về việc chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ côn trùng tại Việt Nam ra nước ngoài thì cho đến nay vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp quan tâm và nghiên cứu. Việc Singapore cho phép nhập khẩu côn trùng trên có thể là một cơ hội mới trên con đường giúp các doanh nghiệp đưa hàng Việt Nam ra thế giới.

Phong Linh

Bài liên quan
Tin bài khác
Xung đột Trung Đông và biến động tỷ giá kéo giảm xuất khẩu thủy sản Na Uy

Xung đột Trung Đông và biến động tỷ giá kéo giảm xuất khẩu thủy sản Na Uy

Xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong tháng 4/2026 giảm 5% so với cùng kỳ năm trước khi căng thẳng tại Trung Đông làm gián đoạn logistics, trong khi đồng krone tăng giá khiến sức cạnh tranh suy yếu. Diễn biến này cũng tác động trực tiếp tới thị trường Việt Nam khi nhập khẩu thủy sản Na Uy giảm mạnh, đồng thời tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp thủy sản trong nước.
Xuất khẩu rau quả sang Campuchia tăng 260%, sầu riêng Việt hút khách

Xuất khẩu rau quả sang Campuchia tăng 260%, sầu riêng Việt hút khách

4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Campuchia đạt gần 28 triệu USD, tăng gần 260%, trở thành thị trường tăng trưởng mạnh nhất của ngành hàng này.
Kinh nghiệm quốc tế về bán thuốc kê đơn online

Kinh nghiệm quốc tế về bán thuốc kê đơn online

Thương mại điện tử ngành dược (e-pharmacy) là xu thế không thể đảo ngược trên toàn cầu, nhưng kiểm soát thuốc kê đơn qua Internet luôn là bài toán hóc búa đối với mọi hệ thống y tế. Khảo sát mô hình quản lý tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU) hay Nhật Bản cho thấy, công nghệ tiên tiến kết hợp với chế tài giám sát nghiêm ngặt chính là "chìa khóa vàng" để vừa tối ưu hóa tiện ích cho người dân, vừa triệt tiêu rủi ro trục lợi chính sách và thuốc giả.
Chi phí đầu vào tăng cao, nông dân Australia cắt giảm gieo trồng lúa mì

Chi phí đầu vào tăng cao, nông dân Australia cắt giảm gieo trồng lúa mì

Tình trạng thiếu mưa kéo dài cùng với giá nhiên liệu và phân bón tăng mạnh do gián đoạn địa chính trị toàn cầu đang buộc nhiều nông dân Australia cắt giảm diện tích gieo trồng lúa mì. Diễn biến này không chỉ đe dọa sản lượng và xuất khẩu của một trong những quốc gia cung ứng lúa mì lớn nhất thế giới, mà còn có nguy cơ làm gia tăng áp lực lên thị trường lương thực toàn cầu trong niên vụ tới.
Lợi suất trái phiếu và giá dầu vọt tăng, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

Lợi suất trái phiếu và giá dầu vọt tăng, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

Giá dầu tăng mạnh cùng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên đã gây sức ép lên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên 18/5, khiến Nasdaq và S&P 500 tiếp tục điều chỉnh khi nhà đầu tư gia tăng chốt lời ở nhóm công nghệ. Trong bối cảnh lo ngại lạm phát kéo dài, tâm lý thị trường còn bị chi phối bởi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và kỳ vọng đối với chính sách lãi suất của Fed.
Giá gạo Nhật Bản tăng vọt và cơ hội vàng cho gạo Việt chiếm lĩnh thị trường khó tính

Giá gạo Nhật Bản tăng vọt và cơ hội vàng cho gạo Việt chiếm lĩnh thị trường khó tính

Thị trường gạo Nhật Bản đang trải qua làn sóng biến động mạnh khi giá nông sản nội địa tăng phi mã. Bối cảnh này trở thành đòn bẩy đưa các thương hiệu gạo chất lượng cao của Việt Nam lọt vào mắt xanh của các nhà phân phối xứ sở hoa anh đào, mở ra cơ hội đảo chiều cục diện xuất khẩu tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới.
Ấn Độ nới điều kiện kiểm dịch, mở thêm dư địa cho sầu riêng Việt Nam

Ấn Độ nới điều kiện kiểm dịch, mở thêm dư địa cho sầu riêng Việt Nam

Dự thảo quy định mới của Ấn Độ về kiểm dịch thực vật đang mở ra cơ hội đáng chú ý cho sầu riêng Việt Nam khi mặt hàng này có thể được miễn một số yêu cầu khai báo bổ sung, qua đó giảm áp lực thủ tục và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vào thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
Giá dầu thế giới bật tăng phi mã giữa bão căng thẳng Trung Đông

Giá dầu thế giới bật tăng phi mã giữa bão căng thẳng Trung Đông

Các cuộc tấn công mới nhất trên lãnh thổ các nước vùng Vịnh đã khiến giá dầu thế giới bật tăng. Trong khi đó, Nhà Trắng đang tiến hành triển khai các biện pháp quân sự mới nhất nhằm vào Iran.
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ lan rộng, áp lực lạm phát phủ bóng kinh tế toàn cầu

Làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ lan rộng, áp lực lạm phát phủ bóng kinh tế toàn cầu

Thị trường trái phiếu chính phủ toàn cầu đang chứng kiến đợt điều chỉnh mạnh khi nhà đầu tư đồng loạt bán ra trước nguy cơ lạm phát kéo dài và giá năng lượng leo thang do căng thẳng Mỹ - Iran. Diễn biến này không chỉ đẩy chi phí vay nợ của nhiều quốc gia tăng vọt mà còn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thắt chặt tài chính trên diện rộng.
Hoa Kỳ tiếp tục mở cửa thị trường cho ghẹ Việt Nam đến hết năm 2029

Hoa Kỳ tiếp tục mở cửa thị trường cho ghẹ Việt Nam đến hết năm 2029

Việc nghề khai thác ghẹ Việt Nam được phía Hoa Kỳ công nhận tương đương theo quy định bảo vệ động vật có vú biển được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với ngành thủy sản, giúp duy trì xuất khẩu ổn định vào một trong những thị trường quan trọng nhất của Việt Nam trong những năm tới.
Mỹ đề xuất nâng hàng rào kiểm soát đối với tôm nhập khẩu

Mỹ đề xuất nâng hàng rào kiểm soát đối với tôm nhập khẩu

Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật mới nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với tôm nhập khẩu, trong bối cảnh lượng tôm ngoại hiện chiếm khoảng 90% tổng tiêu thụ tại thị trường này.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày 15/5

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày 15/5

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc ngày giao dịch 15/5 bằng sự giảm điểm ở các sàn chủ chốt, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc quốc gia tăng mạnh.
Thị trường rượu vang toàn cầu lao dốc, ngành đồ uống Việt Nam trước áp lực chuyển đổi

Thị trường rượu vang toàn cầu lao dốc, ngành đồ uống Việt Nam trước áp lực chuyển đổi

Tiêu thụ rượu vang toàn cầu năm 2025 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1957, phản ánh sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiêu dùng, áp lực kinh tế và cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành đồ uống có cồn. Xu hướng này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với ngành rượu, đồ uống Việt Nam trong bối cảnh sức mua trong nước chưa phục hồi hoàn toàn.
Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Hai doanh nghiệp tôm Việt Nam bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá khá cao trong đợt rà soát mới nhất, làm gia tăng áp lực lên hoạt động xuất khẩu sang thị trường chủ lực, trong bối cảnh ngành thủy sản vẫn đang nỗ lực phục hồi đơn hàng và biên lợi nhuận.