Shark Hưng: “Startup đừng ngồi chờ khó khăn trôi qua”

00:00 12/10/2020

Với hậu quả mà COVID-19 tác động lên nền kinh tế, ông khuyên các startup nên cắt giảm gần như toàn bộ các hoạt động không tạo ra nguồn tiền để tập trung vào bán hàng.

Ông Phạm Thanh Hưng, phó Chủ tịch CENGROUP

Là Phó Chủ tịch CENGROUP và là một trong những nhà đầu tư ngồi ghế Shark Tank có thâm niên lâu nhất, ông Phạm Thanh Hưng mới đây đã chia sẻ một số nhận định về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và các biện pháp startup cần thực hiện để sống sót qua dịch bệnh.

Theo Shark Hưng thì trong thời gian dịch bệnh, các startup nên cắt giảm toàn bộ các chi phí để tập trung vào một công việc duy nhất là bán hàng. Ông cũng chia sẻ rằng một số startup đang có tâm lí chờ đợi dịch bệnh, khủng hoảng qua đi nhưng như vậy không phải là một ý kiến hay.

Bên cạnh đó, ngay từ thời điểm bắt đầu mùa dịch, Shark Hưng đã cảnh báo các startup mà ông trực tiếp đầu tư và tham gia cố vấn rằng cần phải cắt giảm các chi phí không cần thiết dành cho các hoạt động nghiên cứu phát triển, văn hóa tinh thần, teambuilding hay các hoạt động chưa tạo ra nguồn tiền ngày để tập trung mọi nỗ lực vào công tác bán hàng.

Việc dồn hầu hết nguồn lực vào việc tạo ra dòng tiền giúp duy trì kéo dài sự tồn tại, duy trì trạng thái này lâu nhất có thể, chờ kinh tế hồi phục bởi theo ông dự đoán thì hậu quả của COVID-19 lên nền kinh tế có thể kéo dài 5-7 năm.

Kết lại, ông đưa ra lời khuyên với những người làm khởi nghiệp, ngoài cần phải có ý chí và nỗ lực, cần phải có hành động. “Không được thụ động ngồi chờ khó khăn trôi qua”, Shark Hưng nhấn mạnh.

PV