Sau khi mở cửa biên giới trở lại, nền kinh tế Trung Quốc dần phục hồi 

17:17 15/03/2023

Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, mở cửa lại biên giới và đón mừng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, doanh số bán lẻ của quốc gia này tăng trở lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), ngày 15/3, thông báo, trong 2 tháng đầu năm 2023, doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng của nước này tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ngược với sự sụt giảm trong 3 tháng trước đó. Đây là một chỉ số quan trọng về sức mua của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cũng theo NBS, từ tháng Một đến tháng Hai, tổng doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng của Trung Quốc đạt 7.700 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 1.120 tỷ USD).

Doanh số bán lẻ tăng trở lại trong bối cảnh Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, mở cửa lại biên giới và đón mừng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Mức tăng trưởng 3,5% trên phù hợp với kỳ vọng và tốt hơn nhiều so với mức giảm 1,8% trong tháng 12/2022, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phục hồi.

Cùng với việc Bắc Kinh tuần này nối lại cấp thị thực du lịch, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tiếp tục cải thiện trong năm 2023.

NBS cũng cho biết, đầu tư tài sản cố định cũng tăng trưởng ổn định trong 2 tháng đầu năm, một tín hiệu nữa phản ánh sự phục hồi kinh tế bền vững.

Cụ thể, các khoản đầu tư vào tài sản cố định đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 5.357 tỷ nhân dân tệ (khoảng 780 tỷ USD) trong cả tháng Một và tháng Hai.

Đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng đã ghi nhận mức tăng mạnh 9% trong cùng giai đoạn và đầu tư vào sản xuất cũng duy trì đà tăng trưởng, tăng 8,1%. Tuy nhiên, dòng vốn đổ vào phát triển bất động sản giảm 5,7%.

Phát biểu họp báo, Người phát ngôn của NBS Fu Linghui cho biết, hoạt động đầu tư sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và nước này sẽ đẩy mạnh đầu tư để giải quyết vấn đề phát triển không cân bằng.

Quan chức này cũng chỉ ra rằng, thị trường bất động sản đã có một số chuyển biến tích cực mặc dù đầu tư vào lĩnh vực này tiếp tục giảm.

Theo ông, thị trường bất động sản vẫn đang trong quá trình điều chỉnh và sẽ dần ổn định nhờ sự cải thiện của nền kinh tế nói chung và kỳ vọng của thị trường.

Chuyên gia Julian Evans-Pritchard, thuộc Capital Economics nhận định, các số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự gián đoạn do dịch COVI-19 gây ra đang giảm dần và điều kiện kinh tế cải thiện nhanh chóng vào đầu năm nay.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs kỳ vọng đà tăng trưởng của Trung Quốc sẽ cải thiện hơn nữa trong những tháng tới, chủ yếu nhờ đà phục hồi tiêu dùng và sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô.

Trong khi đó, các chuyên gia của Nomura lưu ý xuất khẩu thu hẹp và sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản đã cản trở đà phục hồi. Dù vậy, các chuyên gia này dự báo, GDP trong quý I/2023 sẽ tăng 3,6% so với một năm trước, cao hơn mức tăng 2,9% trong quý IV/2023. Để thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường bơm thanh khoản tháng thứ tư liên tiếp, song vẫn giữ nguyên lãi suất.

Ngọc Phi (TH)