Sáng chế Nỏ thần An Dương Vương: Nỏ thần truyền thuyết là có thật?

14:53 21/03/2023

Kỹ sư vũ khí Vũ Đình Thanh sáng chế thành công Nỏ thần An Dương Vương để chứng minh nỏ thần của một triều đại Âu Lạc (nước Việt cổ) từ 2.300 năm trước là có thật và thực sự là vũ khí lợi hại để dân tộc ta chiến đấu ngoan cường bảo vệ giang sơn...

Ảnh minh họa
Kỹ sư vũ khí Vũ Đình Thanh sáng chế thành công Nỏ thần An Dương Vương và bắn nỏ tại Cổ Loa.

Tại Hội thảo khoa học Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến, Văn minh, Hiện đại”, sáng 21/3, Kỹ sư vũ khí Vũ Đình Thanh, người trực tiếp tham gia vào việc nghiên cứu chế tạo các vũ khí mới cho một số tập đoàn vũ khí nhà nước tại châu Âu, tác giả của Nỏ thần An Dương Vương đã chia sẻ những thông tin thú vị về sáng chế nỏ thần của ông.

KS Vũ Đình Thanh tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự của nước Cộng hòa Tiệp Khắc cũ, trực tiếp tham gia vào việc nghiên cứu chế tạo các vũ khí mới cho một số tập đoàn vũ khí nhà nước tại châu Âu.

Một lần ông cùng chuyên gia tên lửa của nước ngoài đi thăm Bảo tàng Quân sự Việt Nam. Khi thấy người thuyết minh giới thiệu mô hình Nỏ thần An Dương Vương, chuyên gia nước ngoài với ông rằng mô hình Nỏ Liên Châu trong bảo tàng là không thuyết phục vì không thể bắn xa cùng lúc nhiều mũi tên như truyền thuyết - xét về kỹ thuật.

Trăn trở về điều này, gần 2 năm nghiên cứu nỏ thần, với sự trợ giúp của những nhà khoa học giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực cơ học, ông Thanh đã giải mã được siêu bí mật kỹ thuật xứng danh nỏ thần của dân tộc ta. Nỏ thần An Dương Vương do ông Thanh chế tạo ra đời.

“Nỏ thần An Dương Vương là kết quả của công trình nghiên cứu liên nghành của sử học Việt Nam, là bằng chứng chứng minh nỏ thần và triều đại vua An Dương Vương, các vua Hùng là có thật. Người Việt là chủ nhân của đất nước Việt Nam từ thủa hồng hoang. Nỏ thần cũng chứng minh các lễ hội từ ngàn xưa của người Việt là thông tin chính xác về lịch sử dân tộc Việt Nam”, ông Thanh tự hào.

Theo ông Thanh, Nỏ thần An Dương Vương có ống tên như trong lễ hội rước nỏ thần của người dân Cổ Loa xưa, bắn đồng loạt các mũi tên đồng Cổ Loa xa đến 1.000m, sử dụng vuốt rùa làm lẫy nỏ như trong truyền thuyết Mỵ Châu Trọng Thủy, trùng hợp hoàn toàn với những ghi chép của sử sách xưa về Nỏ thần An Dương Vương.

Nỏ thần này là duy nhất trên toàn thế giới, bắn nhiều tên cùng lúc. Lực nỏ tác dụng vào ống tên, trong ống có nhiều mũi tên nhỏ. Phương pháp bắn nỏ bằng ống tên đã được cấp bằng độc quyền sáng chế toàn thế giới số 33480 ngày cấp 25/08/2022 .

Đặc điểm đặc biệt của nỏ là bắn bằng ống, mũi tên chỉ bay với vận tốc lớn gấp đôi vận tốc tên nỏ thường khi ở một vị trí đặc biệt duy nhất. Phải biết bí quyết, nguyên lý mới tìm được vị trí này. Đây chính là điều mà Trọng Thủy đứng ngay cạnh nỏ nhưng không phục dựng được nỏ thần và người dân Cổ Loa hàng nghìn năm qua cũng không phục dựng được.

Ảnh minh họa
Kỹ sư vũ khí Vũ Đình Thanh giới thiệu Nỏ thần An Dương Vương trong khuôn khổ Hội thảo khoa học Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến, Văn minh, Hiện đại”.

“Bí quyết này chỉ có vua An Dương Vương biết được nên nỏ thần chỉ có một nỏ duy nhất đúng như truyền thuyết xưa mô tả. Nỏ thần bắn được đến cùng lúc 300 mũi tên đồng Cổ Loa, bằng một phát bắn giết được tướng giặc, lui được hàng vạn quân. Nỏ thần được làm từ các vật liệu thông thường nhưng tốc độ bắn và hiệu quả vượt trội so với cả súng đại liên ngày nay”, ông Thanh chia sẻ.

Điều thú vị là với mũi tên đồng Cổ Loa, nỏ thần bắn tên với vận tốc lớn hơn nhiều lần nỏ thường. Tỉ trọng của đồng thắng được sức cản không khí, các vật liệu khác bắn với vận tốc lớn không bay được vì bị không khí cản lại.

Đầu mũi tên đồng sắc nhọn và nặng khiến trọng tâm dồn vào đầu mũi tên, bởi vậy, khi bay từ trên cao xuống đầu sắc nhọn bao giờ cũng bay xuống trước tiêu diệt mục tiêu. Đầu mũi tên có 3 cánh, cánh 1 ngắn hơn cánh 2, cánh 2 ngắn hơn cánh 3, tạo thành một bước của ốc vít để xuyên vào không khí, loại lực cản của không khí.

Đồng thời, mỗi cánh cong theo cùng chiều kết hợp với chuôi nhỏ dần đều nên khi bắn mũi tên khi bay quay quanh trục của mình, mũi tên ổn định và bay xa, không bị quay ngang và đầu nhọn  hướng về phía mục tiêu.

Mũi tên đồng khi đâm vào cơ thể sẽ biến dạng gây vết thương to rộng gây chết người nhanh. Có thể mũi tên đồng được tẩm độc, mũi tên bé bay xa chỉ cần chạm vào địch là gây chết người.

“Mũi tên đồng Cổ Loa có hình dáng khí động học đặc biệt là bí mật công nghệ của vua An Dương Vương, chỉ có vua mới biết công nghệ làm mũi tên và được vua giữ bí mật tuyệt đối. Khi Triệu Đà chiếm được thành Cổ Loa nhưng không phát hiện được xưởng đúc tên, điều này chứng minh mũi tên Cổ Loa đặc biệt cùng với nỏ thần tạo thành hệ thống siêu vũ khí bí mật, uy lực hiệu quả đúng như truyền thuyết "chỉ núi núi tan,chỉ ngàn ngàn cháy", ông Thanh cho biết.

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra cách sử dụng khuôn đúc thời An Dương Vương để đúc được mũi tên đồng Cổ Loa như khảo cổ tìm được. Chỉ có mũi tên đồng Cổ Loa mới bay được thẳng, không quay ngang.

Một trong những cấu trúc đáng chú ý của nỏ thần là vuốt rùa làm lẫy nỏ. Cấu trúc bắn bằng ống nên vuốt rùa rất thích hợp để làm lẫy nỏ. Vuốt rùa rất cứng nên giữ được ống tên, đồng thời tạo hiệu ứng tâm lý khiến dân thường tưởng là có thần thánh rùa vàng phù hộ.

Vuốt rùa lẫy nỏ có thể tháo ra khỏi nỏ và tra vào nỏ khi cần bắn nỏ như một dạng chìa khóa . “Việc Trọng thủy đánh tráo lẫy nỏ vuốt rùa khiến nỏ không bắn được đồng thời kết hợp với việc quân giặc tấn công khiến vua An Dương Vương không kịp làm lẫy nỏ thay thế phải bỏ chạy là hoàn toàn có thể có thật. Việc quân giặc truy sát bằng được vua An Dương Vương khiến nhà nước Âu Lạc không làm được nỏ thần thứ hai và bí mật nỏ thần lưu giữ hàng nghìn năm nay”, ông Thanh nói.

Hoài Anh