Rà soát các dự án chậm tiến độ tại Quảng Bình

19:30 13/05/2021

Quảng Bình hiện có 12 dự án đang thuê đất thực hiện tại các vị trí sinh lời cao nhưng chậm tiến độ, 39 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng triển khai chậm so với quyết định phê duyệt.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định về việc thành lập Tổ rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Tổ rà soát có 18 thành viên do ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng. 

Tổ rà soát có nhiệm vụ tổ chức rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn; giám sát, đánh giá đầu tư theo kế hoạch đã được phê duyệt đối với các dự án chậm tiến độ; tham mưu UBND tỉnh xử lý các dự án chậm tiến độ theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhà máy luyện gang thép của Công ty Anh Trang đã bị thu hồi.
Nhà máy luyện gang thép của Công ty Anh Trang đã bị thu hồi..

Trên địa bàn tỉnh này hiện có 12 dự án đang thuê đất thực hiện tại các vị trí sinh lời cao nhưng chậm tiến độ; 39 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng triển khai chậm so với quyết định phê duyệt, trong đó có 33 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư từ trước năm 2019.

Trong tổng số 37 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có 11 dự án chậm tiến độ xây dựng so với thời gian quy định thực hiện phần hạ tầng kỹ thuật. Riêng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, có 6 dự án đang chậm tiến độ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm tiến độ là do các dự án gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, định giá đất. Ngoài ra, nhiều dự án bị ảnh hưởng tiến độ do dịch bệnh, thiên tai, chậm thực hiện các thủ tục pháp lý, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, thiếu nguồn vốn đầu tư,...

Trước đó, tháng 4/2021, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan về việc rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh quyết định thu hồi đất 17 dự án với tổng diện tích đất 606.517 m2. 

PV