Chiếm đoạt 2.373 tỉ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. HCM) đã hoàn tất Kết luận điều tra, chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) hôm 19/12.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố 23 bị can. Nguyễn Thái Luyện và 19 bị can bị đề nghị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm) và Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện) ngoài tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”còn bị đề nghị truy tố về tội “Rửa tiền”. Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Cty Alibaba) bị đề nghị truy tố về tội “Rửa tiền”.
Kết luận điều tra cho thấy, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, tự bịa ra 58 dự án bất động sản tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận; tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại… qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỉ đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi.
Xuất phát từ một nhân viên môi giới bất động sản, Nguyễn Thái Luyện lập công ty riêng rồi trở thành Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba. Chỉ sau 3 năm hoạt động, CEO này đã làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản với những dự án “ma” và phát ngôn gây sốc.
Nguyễn Thái Luyện còn thường xuyên có những phát ngôn lăng mạ cơ quan chức năng, đặc biệt là chủ tịch xã, công an xã khiến ông này bị công an mời lên làm việc nhiều lần trước khi bị Bộ Công an khởi tố, bắt khẩn cấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật theo mô hình đa cấp.
Các đối tượng đã thông qua các hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng hợp tác tạo sự tin tưởng cho khách hàng về tính hợp pháp của dự án, từ đó, ký hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Cty Alibaba, chiếm đoạt một lượng tiền đặc biệt lớn.
Quy trình lừa đảo khiến 3.924 người sập bẫy
Thủ đoạn mà CEO Nguyễn Thái Luyện lừa đảo, kẻ này hứa với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng hoặc nếu không muốn bán thì cho thuê lại lời 2% mỗi tháng.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện theo 05 bước, cụ thể như sau:
Bước 1: Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Cty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.
Bước 2: Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Cty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như đã nêu trên, lập Hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.
Bước 3: Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa chỉ từ 100 m2 đến dưới 400 m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài,…) dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.
Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Cty Alibaba để Cty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.
Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của Cty Alibaba, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký Hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng tiền thu được thì nộp về Cty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.
Liên quan đến việc kê biên tài sản của Cty Alibaba, quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba) và các đồng phạm, Cơ quan điều tra thu hồi được 1.551 tỉ đồng.
Cụ thể, thu giữ tiền mặt là 9,2 tỉ đồng; tài khoản ngân hàng 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng 45,4 tỉ đồng. Tạm giữ 1,6 tỉ đồng tiền cọc thuê nhà của Alibaba.
Kê biên tổng cộng 650 thửa đất, với tổng diện tích 4.477.640,63m2; tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là 1.478 tỉ đồng. Thu giữ 23 ô tô, xe máy các loại, 257 miếng kim loại màu vàng.
Bảo Ngân