Thứ bảy 25/04/2026 17:04
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

10/01/2022 23:55
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 23/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2018/TT-NHNN quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo quy định, các nguyên tắc và phương pháp xếp hạng ngân hàng cần đảm bảo phản ánh đầy đủ thực trạng hoạt động, rủi ro của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, các ngân hàng được chia thành các nhóm đồng hạng. Nhóm 1 là các ngân hàng thương mại có quy mô lớn (tổng giá trị tài sản bình quân theo quý trong năm xếp hạng trên 100.000 tỷ đồng); nhóm 2 là các ngân hàng thương mại có quy mô nhỏ (tổng giá trị tài sản bình quân theo quý trong năm xếp hạng bằng hoặc thấp hơn 100.000 tỷ đồng). 4 nhóm còn lại gồm các nhóm thuộc về chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nhóm công ty tài chính, nhóm công ty cho thuê tài chính và nhóm ngân hàng hợp tác xã.

Các ngân hàng được xếp hạng theo hệ thống tiêu chí. Từng tiêu chí xếp hạng bao gồm nhóm chỉ tiêu định lượng và nhóm chỉ tiêu định tính. Nhóm chỉ tiêu định lượng đo lường mức độ lành mạnh hoạt động ngân hàng trên cơ sở số liệu hoạt động của từng ngân hàng. Nhóm chỉ tiêu định tính đo lường mức độ tuân thủ các quy định pháp luật của ngân hàng.

Các tiêu chí, nhóm chỉ tiêu xếp hạng bao gồm vốn; chất lượng tài sản; quản trị điều hành; kết quả hoạt động kinh doanh; khả năng thanh khoản; mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường.

Thông tư 23 bổ sung chỉ tiêu định lượng đối với các ngân hàng thực hiện tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cấp 1 theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Chỉ tiêu định lượng tỷ lệ nợ xấu, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được và nợ cơ cấu tiềm ẩn thành nợ xấu; tỷ lệ nợ nhóm 2 so với tổng nợ; tỷ lệ dư nợ tín dụng để đầu tư, kinh doanh bất động sản so với tổng dư nợ tín dụng; tỷ lệ dư nợ tín dụng của khách hàng có dư nợ tín dụng lớn… đều được quy định thay đổi.

Các tổ chức tín dụng được xếp hạng từ A (Tốt), B (Khá), C (Trung bình), D (Yếu), E (Kém). Tổ chức tín dụng sẽ bị xếp hạng E nếu thuộc một trong các trường hợp: mất, có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng thanh toán; lỗ lũy kế hơn 50% giá trị vốn điều lệ và các quỹ dự trữ; không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn theo quy định trong 12 tháng liên tục hoặc tỷ lệ an toàn vốn thấp hơn 4% liên tục trong 6 tháng.

Thông tư 23 cũng bãi bỏ các quy định về tiêu chí tỷ lệ dư nợ cho vay thành viên quỹ tín dụng nhân dân so với tổng dư nợ cho vay, bãi bỏ quy định cộng điểm đối với trường hợp TCTD thực hiện tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2022 và áp dụng để xếp hạng các TCTD từ năm 2021.

Khánh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa cập nhật và bổ sung danh mục tài liệu quan trọng chuẩn bị cho kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Trong đó, điểm nhấn chiến lược là kế hoạch gia nhập Trung tâm tài chính quốc tế (VIFC), đi kèm với phương án chia cổ tức tỷ lệ cao và chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).
Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026 tiếp tục giảm mạnh tại nhiều nhà băng, mặt bằng huy động phổ thông rời mốc 7% trong khi các gói lãi suất đặc biệt vẫn duy trì ở mức cao.
Nghiêm cấm Ngân hàng không được ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn

Nghiêm cấm Ngân hàng không được ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn

Theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2024 và Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, ngân hàng không được phép ép khách hàng mua bảo hiểm như điều kiện để vay vốn. Việc tham gia bảo hiểm chỉ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, trừ các trường hợp bảo hiểm bắt buộc đối với một số loại tài sản thế chấp theo quy định pháp luật.
ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của HDBank thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế trên 30.100 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước; tổng tài sản dự kiến đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, hệ sinh thái tài chính và hợp tác quốc tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/2026 ghi nhận nhiều biến động khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh giảm mạnh, trong khi một số gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao, tạo phân hóa rõ rệt trên thị trường.
Ngân hàng TMCP An Bình đặt trọng tâm tăng vốn và niêm yết HoSE tại ĐHĐCĐ 2026

Ngân hàng TMCP An Bình đặt trọng tâm tăng vốn và niêm yết HoSE tại ĐHĐCĐ 2026

Sau một năm tăng trưởng lợi nhuận đột biến, Ngân hàng TMCP An Bình bước vào Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 với trọng tâm là mở rộng năng lực vốn, nâng chuẩn quản trị và thúc đẩy hiện diện trên thị trường vốn thông qua kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ năng ứng xử linh hoạt, giới ngân hàng và công ty tài chính đang nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan, đồng thời tháo gỡ những vấn đề pháp lý…
Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 do Bộ Tài chính công bố đã xác định cụ thể hạn mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đối với hai tổ chức tài chính chính sách gồm Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội, qua đó góp phần siết chặt kỷ luật tài khóa, kiểm soát nghĩa vụ nợ dự phòng và nâng cao tính minh bạch trong quản lý nợ công.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026, dù xu hướng giảm đã xuất hiện tại nhiều ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì mức cao ở các kỳ hạn dài.
Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank chính thức đổi tên thành Sài Gòn Tài Lộc và HĐQT của ngân hàng này cũng bầu ông Nguyễn Đức Thuỵ là Phó Chủ tịch thường trực.
HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

Bám sát đặc thù luân chuyển hàng hóa và dòng tiền nhanh của ngành hàng Tiêu dùng nhanh (FMCG) và kênh phân phối, HDBank chính thức đẩy mạnh mô hình “Tài trợ theo chuỗi”. Thay vì cấp tín dụng đơn lẻ, dòng vốn được thiết kế liền mạch theo hành trình của hàng hóa, với các chính sách đột phá: tài trợ tới 100% giá trị tài sản bảo đảm và hạn mức tín chấp đến 5 tỷ đồng.
Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Dù lãi suất huy động đã hạ nhiệt, lãi suất cho vay bất động sản vẫn neo cao do áp lực thanh khoản, lệch pha dòng vốn và nhu cầu tín dụng tăng, khiến thị trường phục hồi chậm.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026: Kỳ hạn dài vượt 7%/năm, chênh lệch lớn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026: Kỳ hạn dài vượt 7%/năm, chênh lệch lớn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026 tiếp tục phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn, trong đó nhóm trung và dài hạn ghi nhận nhiều mức vượt 6–7%/năm, trong khi kỳ hạn ngắn vẫn duy trì ở mức thấp.
Ngân hàng vào cuộc: Hành trình từ  ‘cấp vốn’ đến ‘kiến tạo phát triển’ trong Đổi Mới 2.0

Ngân hàng vào cuộc: Hành trình từ ‘cấp vốn’ đến ‘kiến tạo phát triển’ trong Đổi Mới 2.0

Chỉ vài năm trước, định nghĩa về việc đến ngân hàng rất đơn giản: người có tiền mang đi gửi tiết kiệm, người thiếu tiền mang tài sản đến thế chấp để vay vốn. Về bản chất, ngân hàng đóng vai trò một trạm trung chuyển ở giữa. Nhưng hiện nay, bước vào giai đoạn Đổi Mới 2.0, vai trò của ngành ngân hàng đã đổi khác
Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Sau phản ánh của khách hàng về giao dịch bất thường, ngân hàng cho biết đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đồng thời cảnh báo các chiêu thức lừa đảo tài chính trên mạng xã hội.