Thứ sáu 22/05/2026 05:03
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy chỉ ở mức độ trung bình thấp

02/06/2023 05:33
Doanh nghiệp phản ánh quy định phòng cháy, chữa cháy mới đang gây khó khăn nhưng Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định những quy định này không cao.
Ảnh minh họa
Kiểm tra PCCC trong doanh nghiệp

Trước những ý kiến của đại biểu Quốc hội về Quy chuẩn 06 về an toàn phòng cháy chữa cháy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Thanh Nghị đã đưa ra nhận định rằng quy định mới không đạt mức cao về an toàn, thậm chí ở mức độ trung bình thấp.

Hiện nay, có chín quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng cháy chữa cháy và 28 tiêu chuẩn về phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Các quy chuẩn này do các Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương và Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành. Quy chuẩn 06 về an toàn cháy cho nhà và công trình được Bộ Xây dựng ban hành và chỉ định chức năng nhiệm vụ của Bộ Xây dựng là ban hành quy chuẩn này để đảm bảo an toàn cháy cho công trình và bộ phận công trình.

Quy chuẩn 06 đã trải qua hai lần sửa đổi từ khi được ban hành lần đầu vào năm 2010. Các phiên bản quy chuẩn sửa đổi không có nội dung lớn, chỉ tập trung vào mở rộng đối tượng và bổ sung giải pháp cho các đối tượng công trình. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng quy chuẩn đã thể hiện đầy đủ các yêu cầu an toàn cần thiết.

Một điểm đáng chú ý là Quy chuẩn 06 không có quy định về sơn chống cháy và cũng cho phép các nhà xưởng có nguy cơ cháy cao với diện tích lên đến 25.000 m2 không cần bọc bảo vệ kết cấu thép. Điều này có thể tạo ra một lỗ hổng trong việc đảm bảo an toàn cháy cho các công trình và đe dọa tính mạng của nhân viên làm việc trong những môi trường này.

Mặt khác, Quy chuẩn 06 chỉ quy định các nội dung cơ bản về cấp nước chữa cháy mà không chỉ định rõ đối tượng nhà và công trình nào cần được trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà. Điều này dẫn đến sự thiếu rõ ràng và không nhất quán trong việc áp dụng quy định này cho các công trình cụ thể.

Tuy nhiên, quy chuẩn này cũng có những khía cạnh linh hoạt. Nó cho phép cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền hướng dẫn riêng về cấp nước chữa cháy dựa trên các điều kiện cụ thể của từng địa phương. Điều này giúp đảm bảo tính linh hoạt và tương thích với yêu cầu cụ thể của mỗi công trình.

Về phản ánh về các công trình hiện hữu, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đang tích cực phối hợp để đưa ra các giải pháp tăng cường an toàn cháy cho các công trình này dựa trên các giải pháp đã thống nhất. Các lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ hướng dẫn từng công trình cụ thể để đảm bảo an toàn cháy.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Xây dựng đã chỉ ra rằng quy chuẩn kỹ thuật về an toàn cháy cho nhà và công trình là một quy chuẩn khó với nội dung kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi nghiên cứu thực nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho việc cải thiện quy chuẩn này để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an toàn.

Để nâng cao mức độ an toàn phòng cháy chữa cháy trong các công trình, đề xuất một số cải tiến sau đây có thể được áp dụng:

  1. Tăng cường quy định về sơn chống cháy: Quy chuẩn nên có quy định rõ ràng và nghiêm ngặt về việc sử dụng sơn chống cháy trong các công trình, đặc biệt là trong các nhà xưởng và kết cấu thép.

  2. Mở rộng đối tượng yêu cầu bọc bảo vệ kết cấu thép: Đối với các công trình có nguy cơ cháy cao, không chỉ nhà xưởng, mà còn các công trình khác có diện tích lớn, nên áp dụng quy định bắt buộc bọc bảo vệ kết cấu thép để tăng cường an toàn cháy.

  3. Cải thiện quy định về hệ thống cấp nước chữa cháy: Quy chuẩn nên đưa ra rõ ràng đối tượng nhà và công trình cụ thể nào cần trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà, cùng với các yêu cầu kỹ thuật chi tiết để đảm bảo tính hiệu quả và nhất quán của hệ thống này.

  4. Tăng cường công tác đào tạo và kiểm định: Để đảm bảo áp dụng chính xác và hiệu quả của quy chuẩn, cần tăng cường công tác đào tạo và kiểm định về phòng cháy chữa cháy cho cả các chuyên gia và nhân viên liên quan.

  5. Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ an toàn cháy: Cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ an toàn cháy để ngày càng cải thiện hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu an toàn cao hơn.

  6. Vũ Quý
Bài liên quan
Tin bài khác
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Hưng Thịnh Land tiếp tục khất nợ lãi trái phiếu, dòng tiền kinh doanh đang gặp khó?

Hưng Thịnh Land tiếp tục khất nợ lãi trái phiếu, dòng tiền kinh doanh đang gặp khó?

Hưng Thịnh Land thông báo chưa thể thanh toán số tiền 48 tỷ đồng - là khoản lãi đến hạn của lô trái phiếu H79CH2124019 có giá trị phát hành 1.800 tỷ đồng.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.