Quốc gia nào ở Đông Nam Á mua ô tô nhiều nhất?

20:55 29/02/2024

Thị trường ô tô tại Đông Nam Á đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, khu vực này trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Vậy quốc gia nào mua ô tô nhiều nhất tại Đông Nam Á...?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo công bố của Hiệp hội ô tô ASEAN (AAF), doanh số xe mới ở 7 thị trường lớn trong khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2023, 7 nước đã tiêu thụ tổng cộng 1.637.226 xe mới, và dẫn đầu là Indonesia.

505.985 xe đã đến tay người tiêu dùng ở "xứ sở vạn đảo" trong nửa đầu năm 2023, nhiều hơn cả Thái Lan và Malaysia với lần lượt 406.131 xe và 366.037 xe

Với dân số hơn 270 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Indonesia đã trở thành thị trường ô tô quan trọng không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn cầu. Theo các thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Indonesia (Gaikindo), năm 2023, tổng số lượng xe hơi bán ra tại quốc gia này đạt con số 1,1 triệu chiếc, vượt qua các quốc gia khác trong khu vực.

Có một số yếu tố chính đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường ô tô Indonesia.

Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế ổn định và sự gia tăng thu nhập của các tầng lớp trung lưu đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về phương tiện cá nhân. Người dân Indonesia ngày càng có khả năng mua ô tô để đáp ứng nhu cầu di chuyển và tạo ra sự tiện ích trong cuộc sống hàng ngày.

Ảnh minh họa

Thứ hai, chính sách của chính phủ Indonesia đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị trường ô tô trong nước. Việc giảm thuế nhập khẩu và áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt thấp cho các xe hơi đã thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất ô tô quốc tế. Điều này đã đẩy mạnh việc nhập khẩu ô tô và định chế lắp ráp trong nước, tạo ra cơ hội kinh doanh cho các công ty ô tô nước ngoài và cung cấp những lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng.

Thứ ba, xu hướng tăng cường hạ tầng giao thông cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của thị trường ô tô Indonesia. Chính phủ đã đầu tư mạnh vào việc xây dựng và nâng cấp hệ thống đường bộ, cầu đường và các dự án giao thông công cộng khác. Điều này cung cấp một môi trường thuận lợi cho việc sử dụng ô tô và tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về phương tiện cá nhân.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô tô Indonesia cũng đặt ra một số thách thức. Các vấn đề về ô nhiễm môi trường và ô tô gây kẹt xe trở thành những vấn đề đáng quan tâm. Chính phủ và các nhà sản xuất ô tô đang cùng nhau tìm kiếm các giải pháp bền vững, như khuyến thích sử dụng ô tô điện và phát triển hệ thống giao thông công cộng để giảm áp lực giao thông.

Trên tổng quan, Indonesia là quốc gia mua ô tô nhiều nhất ở Đông Nam Á. Sự tăng trưởng kinh tế, chính sách hỗ trợ của chính phủ và xu hướng phát triển hạ tầng giao thông đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho thị trường ô tô trong nước. Tuy nhiên, việc phải đối mặt với các thách thức về ô nhiễm môi trường và ô tô gây kẹt xe đòi hỏi sự chú trọng đến các giải pháp bền vững để duy trì sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai.

Nhân Hà Phan