Thứ hai 13/07/2026 16:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Trị: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

31/08/2024 08:07
Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (chỉ số PII) cho thấy hiện trạng mô hình phát triển KT-XH dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của mỗi địa phương. Từ đó có các định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển KT-XH của từng vùng.

Theo báo cáo chỉ số PII của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2023, tỉnh Quảng Trị đứng thứ 52/63 tỉnh, thành phố về sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, thuộc nhóm thu nhập trung bình của cả nước. Điểm số của nhóm chỉ số Tài sản vô hình của tỉnh đạt 29,87 điểm, xếp thứ 4 vùng Duyên hải miền Trung, cho thấy đây là một điểm mạnh cần phát huy và duy trì.

Tuy nhiên, các chỉ số Lan tỏa tri thức (17,04) và Sáng tạo tri thức (0,00) của tỉnh chỉ đạt mức trung bình và không thực hiện, cần được cải thiện hơn nữa. Các chỉ số PII liên quan trực tiếp tới sở hữu trí tuệ (SHTT) về số lượng đơn đăng ký bảo hộ như: văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, giống cây trồng, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý... trên 10.000 dân. Với điểm số PII năm 2023 là 29,25, Quảng Trị xếp thứ 55 của cả nước.

Nếu các chỉ số PII được ứng dụng, khai thác có hiệu quả mới có thể mang lại giá trị và được tính là ĐMST. Vì vậy, số lượng sản phẩm cũng như đơn đăng ký sở hữu trí tuệ được coi là đầu vào quan trọng cho ĐMST, số lượng đơn càng nhiều thì điểm số, thứ hạng chỉ số PII càng được nâng cao. Tổng quan chỉ số PII của tỉnh Quảng Trị mới chỉ ở mức trung bình, với điểm số đầu vào 28,3; điểm số đầu ra 30,19; thể chế 31,16; vốn con người, nghiên cứu và phát triển 26,47; cơ sở hạ tầng 34,06; trình độ phát triển của thị trường 29,93; trình độ phát triển của doanh nghiệp 19,88; sản phẩm tri thức sáng tạo và công nghệ 15,64; tác động 44,75. Tỉnh cần tập trung thêm để cải thiện và phát huy những điểm mạnh, đồng thời khắc phục những điểm yếu của các chỉ tiêu thành phần.

Để nâng cao điểm số nhóm Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, tỉnh cần thực hiện một số giải pháp trọng tâm như tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh. Xây dựng cơ sở dữ liệu các sản phẩm chủ lực tiềm năng của địa phương để tư vấn và hướng dẫn các chủ thể đăng ký nhãn hiệu, nâng cao chỉ số thành phần là đơn đăng ký nhãn hiệu.

Mô hình trồng đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị đạt hiệu quả
Mô hình trồng đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị đạt hiệu quả.
"Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Khe Sanh" - sản phẩm đang được tiến hành các thủ tục đề nghị cấp văn bằng Chỉ dẫn địa lý.

Đồng thời, cần triển khai Dự án “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Khe Sanh” để nâng cao số lượng chỉ dẫn địa lý đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Mặt khác, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ. Trong đó, triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) giai đoạn 2021-2030. Khuyến khích các hoạt động sáng tạo, ứng dụng sáng chế và giải pháp hữu ích vào thực tiễn. Đồng thời, phát triển các thị trường ĐMST và tăng cường mối liên kết giữa các nhà trong chuỗi phát triển, đặc biệt là kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư và nhà khoa học. Chương trình phát triển thị trường KHCN và doanh nghiệp KHCN tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 phải được triển khai có hiệu quả.

Kết quả chỉ số PII hằng năm là cơ sở để tỉnh đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp với điều kiện và đặc điểm riêng của địa phương. Các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để phát huy thế mạnh của tỉnh, không ngừng cải thiện điểm số PII. Đặc biệt, chú trọng công tác sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, châu Âu đang đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu bay từ Mỹ, châu Á và châu Phi, đồng thời tăng công suất lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, lượng dự trữ mỏng và nhu cầu hàng không mùa cao điểm khiến khu vực này vẫn đối mặt rủi ro thiếu hụt kéo dài.
Điện Biên đặt mục tiêu đón 12 triệu lượt khách, đưa du lịch thành ngành mũi nhọn

Điện Biên đặt mục tiêu đón 12 triệu lượt khách, đưa du lịch thành ngành mũi nhọn

Nghị quyết mới của Tỉnh ủy Điện Biên đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hướng tới 12 triệu lượt khách và 24.000 tỷ đồng doanh thu vào năm 2035.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Không chỉ hướng đến xây dựng một chính quyền cơ sở hiện đại, Hà Nội còn thử nghiệm cách tiếp cận mới trong quản trị khi lấy chất lượng sống và hạnh phúc của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả phát triển. Mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa" được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho quá trình đổi mới quản trị địa phương trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng ba Bộ trưởng giữ cương vị Phó Trưởng ban nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Trong lúc WEF loay hoay với bài toán cải tổ quản trị và tìm kiếm người kế nhiệm, di sản của nhà sáng lập Klaus Schwab cùng quyết định của bà Christine Lagarde đang trở thành những biến số then chốt định hình tương lai diễn đàn.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ việc liên quan tàu thương mại tại eo biển Hormuz, trong khi Tehran tuyên bố đóng cửa tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu khí toàn cầu.
Gia Lai tìm kiếm dòng vốn công nghệ cao, logistics và công nghiệp xanh từ Trung Quốc

Gia Lai tìm kiếm dòng vốn công nghệ cao, logistics và công nghiệp xanh từ Trung Quốc

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại Trung Quốc năm 2026, đoàn công tác tỉnh Gia Lai Hoạt động xúc tiến đầu từ ngày 5 đến 13/7 do ông Thái Đại Ngọc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã triển khai chuỗi hoạt động kết nối tại Thượng Hải, Tô Châu và Ninh Ba.
Phú Thọ rà soát toàn bộ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026

Phú Thọ rà soát toàn bộ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026

Qua rà soát kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Sở GD&ĐT Phú Thọ khẳng định không phát hiện phòng thi hay dải số báo danh có số lượng điểm cao bất thường.