Thứ ba 28/07/2026 22:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Trị: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

31/08/2024 08:07
Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (chỉ số PII) cho thấy hiện trạng mô hình phát triển KT-XH dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của mỗi địa phương. Từ đó có các định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển KT-XH của từng vùng.

Theo báo cáo chỉ số PII của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2023, tỉnh Quảng Trị đứng thứ 52/63 tỉnh, thành phố về sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, thuộc nhóm thu nhập trung bình của cả nước. Điểm số của nhóm chỉ số Tài sản vô hình của tỉnh đạt 29,87 điểm, xếp thứ 4 vùng Duyên hải miền Trung, cho thấy đây là một điểm mạnh cần phát huy và duy trì.

Tuy nhiên, các chỉ số Lan tỏa tri thức (17,04) và Sáng tạo tri thức (0,00) của tỉnh chỉ đạt mức trung bình và không thực hiện, cần được cải thiện hơn nữa. Các chỉ số PII liên quan trực tiếp tới sở hữu trí tuệ (SHTT) về số lượng đơn đăng ký bảo hộ như: văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, giống cây trồng, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý... trên 10.000 dân. Với điểm số PII năm 2023 là 29,25, Quảng Trị xếp thứ 55 của cả nước.

Nếu các chỉ số PII được ứng dụng, khai thác có hiệu quả mới có thể mang lại giá trị và được tính là ĐMST. Vì vậy, số lượng sản phẩm cũng như đơn đăng ký sở hữu trí tuệ được coi là đầu vào quan trọng cho ĐMST, số lượng đơn càng nhiều thì điểm số, thứ hạng chỉ số PII càng được nâng cao. Tổng quan chỉ số PII của tỉnh Quảng Trị mới chỉ ở mức trung bình, với điểm số đầu vào 28,3; điểm số đầu ra 30,19; thể chế 31,16; vốn con người, nghiên cứu và phát triển 26,47; cơ sở hạ tầng 34,06; trình độ phát triển của thị trường 29,93; trình độ phát triển của doanh nghiệp 19,88; sản phẩm tri thức sáng tạo và công nghệ 15,64; tác động 44,75. Tỉnh cần tập trung thêm để cải thiện và phát huy những điểm mạnh, đồng thời khắc phục những điểm yếu của các chỉ tiêu thành phần.

Để nâng cao điểm số nhóm Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, tỉnh cần thực hiện một số giải pháp trọng tâm như tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh. Xây dựng cơ sở dữ liệu các sản phẩm chủ lực tiềm năng của địa phương để tư vấn và hướng dẫn các chủ thể đăng ký nhãn hiệu, nâng cao chỉ số thành phần là đơn đăng ký nhãn hiệu.

Mô hình trồng đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị đạt hiệu quả
Mô hình trồng đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị đạt hiệu quả.
"Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Khe Sanh" - sản phẩm đang được tiến hành các thủ tục đề nghị cấp văn bằng Chỉ dẫn địa lý.

Đồng thời, cần triển khai Dự án “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Khe Sanh” để nâng cao số lượng chỉ dẫn địa lý đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Mặt khác, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ. Trong đó, triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) giai đoạn 2021-2030. Khuyến khích các hoạt động sáng tạo, ứng dụng sáng chế và giải pháp hữu ích vào thực tiễn. Đồng thời, phát triển các thị trường ĐMST và tăng cường mối liên kết giữa các nhà trong chuỗi phát triển, đặc biệt là kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư và nhà khoa học. Chương trình phát triển thị trường KHCN và doanh nghiệp KHCN tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 phải được triển khai có hiệu quả.

Kết quả chỉ số PII hằng năm là cơ sở để tỉnh đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp với điều kiện và đặc điểm riêng của địa phương. Các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để phát huy thế mạnh của tỉnh, không ngừng cải thiện điểm số PII. Đặc biệt, chú trọng công tác sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm xử lý các vấn đề đặc thù phát sinh từ thực tiễn. Cơ chế này đi kèm các yêu cầu chặt chẽ về kiểm soát quyền lực, giám sát và trách nhiệm giải trình.
Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 dự kiến bước vào giai đoạn vận hành thử nghiệm trong 3 tháng, từ tháng 9 đến hết tháng 11/2026, trước khi chính thức đưa vào khai thác từ ngày 1/12. Các hạng mục trọng điểm hiện đang được gấp rút hoàn thiện và chạy thử đồng bộ.
Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Không chỉ đặt ra mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng, Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng còn mở ra một chương trình hành động toàn diện, với những giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng nhằm tạo bước đột phá cho kinh tế thành phố trong 6 tháng cuối năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030.
Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Dự án cao tốc Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên dài 182 km, vốn 63.120 tỷ đồng, được đề xuất giao Sơn La làm cơ quan chủ quản nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương mở đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), hoàn thành kế hoạch khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ nét trước ngày 31/8, quyết tâm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" trong năm 2026.
APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

Lần đầu tiên, các nền kinh tế thành viên APEC thống nhất coi dữ liệu là nguồn lực chiến lược thay vì chỉ là đối tượng quản lý. Sự thay đổi trong tư duy này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng năng suất và tạo động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm: "Xây dựng bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân và doanh nghiệp"

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm: "Xây dựng bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân và doanh nghiệp"

Sáng 28/7, tại Kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIV, nhiệm kỳ 2026–2031, HĐND tỉnh đã xem xét Tờ trình giới thiệu nhân sự để bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026–2031 đối với đồng chí Nguyễn Đức Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025–2030. Kết quả, với sự thống nhất cao, 100% đại biểu HĐND tỉnh có mặt tại kỳ họp đã biểu quyết bầu đồng chí Nguyễn Đức Tâm giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026–2031.
Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công, bảo đảm ổn định chính sách lâu dài

Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công, bảo đảm ổn định chính sách lâu dài

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất về sự cần thiết xây dựng Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất) nhằm đồng bộ hóa quản lý ngân sách và đầu tư công. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ tác động của chính sách, bảo đảm tính ổn định của hệ thống pháp luật, tránh tình trạng hợp nhất rồi tiếp tục phải điều chỉnh, tách luật trong thời gian ngắn.
Chính phủ quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ ngày 28/7

Chính phủ quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ ngày 28/7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 298/2026/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, bộ được giao thực hiện quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, thể thao, du lịch đến báo chí, xuất bản, thông tin điện tử và quảng cáo.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Với 100% Ủy viên có mặt biểu quyết tán thành, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về số lượng đơn vị Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành và đổi tên Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán. Việc sắp xếp nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước trong giai đoạn mới.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 27/7, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) - kỳ họp có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách lớn nhằm tạo động lực cho tăng trưởng của thành phố trong thời gian tới.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Tại Phiên họp thứ tư, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết số 96/2019/QH14. Dự thảo được xây dựng theo hướng sửa đổi toàn diện, bổ sung các yêu cầu mới về phòng, chống tội phạm, hoạt động tư pháp và bảo đảm nguồn lực để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.