Thứ hai 24/08/2026 22:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Trị: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

31/08/2024 08:07
Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (chỉ số PII) cho thấy hiện trạng mô hình phát triển KT-XH dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của mỗi địa phương. Từ đó có các định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển KT-XH của từng vùng.

Theo báo cáo chỉ số PII của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2023, tỉnh Quảng Trị đứng thứ 52/63 tỉnh, thành phố về sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, thuộc nhóm thu nhập trung bình của cả nước. Điểm số của nhóm chỉ số Tài sản vô hình của tỉnh đạt 29,87 điểm, xếp thứ 4 vùng Duyên hải miền Trung, cho thấy đây là một điểm mạnh cần phát huy và duy trì.

Tuy nhiên, các chỉ số Lan tỏa tri thức (17,04) và Sáng tạo tri thức (0,00) của tỉnh chỉ đạt mức trung bình và không thực hiện, cần được cải thiện hơn nữa. Các chỉ số PII liên quan trực tiếp tới sở hữu trí tuệ (SHTT) về số lượng đơn đăng ký bảo hộ như: văn bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, giống cây trồng, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý... trên 10.000 dân. Với điểm số PII năm 2023 là 29,25, Quảng Trị xếp thứ 55 của cả nước.

Nếu các chỉ số PII được ứng dụng, khai thác có hiệu quả mới có thể mang lại giá trị và được tính là ĐMST. Vì vậy, số lượng sản phẩm cũng như đơn đăng ký sở hữu trí tuệ được coi là đầu vào quan trọng cho ĐMST, số lượng đơn càng nhiều thì điểm số, thứ hạng chỉ số PII càng được nâng cao. Tổng quan chỉ số PII của tỉnh Quảng Trị mới chỉ ở mức trung bình, với điểm số đầu vào 28,3; điểm số đầu ra 30,19; thể chế 31,16; vốn con người, nghiên cứu và phát triển 26,47; cơ sở hạ tầng 34,06; trình độ phát triển của thị trường 29,93; trình độ phát triển của doanh nghiệp 19,88; sản phẩm tri thức sáng tạo và công nghệ 15,64; tác động 44,75. Tỉnh cần tập trung thêm để cải thiện và phát huy những điểm mạnh, đồng thời khắc phục những điểm yếu của các chỉ tiêu thành phần.

Để nâng cao điểm số nhóm Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, tỉnh cần thực hiện một số giải pháp trọng tâm như tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh. Xây dựng cơ sở dữ liệu các sản phẩm chủ lực tiềm năng của địa phương để tư vấn và hướng dẫn các chủ thể đăng ký nhãn hiệu, nâng cao chỉ số thành phần là đơn đăng ký nhãn hiệu.

Mô hình trồng đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị đạt hiệu quả
Mô hình trồng đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị đạt hiệu quả.
"Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Khe Sanh" - sản phẩm đang được tiến hành các thủ tục đề nghị cấp văn bằng Chỉ dẫn địa lý.

Đồng thời, cần triển khai Dự án “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Khe Sanh” để nâng cao số lượng chỉ dẫn địa lý đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Mặt khác, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ. Trong đó, triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) giai đoạn 2021-2030. Khuyến khích các hoạt động sáng tạo, ứng dụng sáng chế và giải pháp hữu ích vào thực tiễn. Đồng thời, phát triển các thị trường ĐMST và tăng cường mối liên kết giữa các nhà trong chuỗi phát triển, đặc biệt là kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư và nhà khoa học. Chương trình phát triển thị trường KHCN và doanh nghiệp KHCN tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 phải được triển khai có hiệu quả.

Kết quả chỉ số PII hằng năm là cơ sở để tỉnh đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp với điều kiện và đặc điểm riêng của địa phương. Các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để phát huy thế mạnh của tỉnh, không ngừng cải thiện điểm số PII. Đặc biệt, chú trọng công tác sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
Điện Biên mở rộng cánh cửa hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Điện Biên mở rộng cánh cửa hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Điện Biên đang đẩy mạnh kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, hướng tới thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, công nghiệp chế biến và phát triển nhân lực.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lớn do bão Narra khiến mực nước sông, hồ tại Phú Thọ dâng cao, dòng chảy mạnh. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn đường thủy.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
65.000 hội viên và câu hỏi về giá trị

65.000 hội viên và câu hỏi về giá trị

VINASME đã có một cộng đồng doanh nghiệp đủ lớn. Bài toán tiếp theo là biến sức mạnh tập thể thành vốn, khách hàng, thị trường và năng lực cạnh tranh cụ thể cho từng doanh nghiệp.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La đã giải ngân hơn 3.270 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, đạt 41,6%. Tỉnh yêu cầu rà soát, điều chuyển vốn và tháo gỡ các điểm nghẽn để tăng tốc giải ngân.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.