Quảng Ngãi: Giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam

07:58 07/05/2022

Chiều 06-5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH EASTAR KIC Việt Nam để giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam.

Dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 8/2008 với mục tiêu là chế tạo thiết bị nhà máy luyện cán thép lò nung; thiết bị xử lý môi trường; thiết bị cho nhà máy luyện cán thép; chế tạo các thiết bị công nghiệp; sản xuất các sản phẩm cơ khí chế tạo khác,…

Sau khi được cấp phép xây dựng, Công ty  KIC đã triển khai một số hạng mục của dự án theo giấy phép xây dựng được cấp như: San nền, tường rào,…

Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính nên chủ đầu tư đã dừng triển khai xây dựng từ năm 2011, sau 3 lần điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Sau nhiều lần đôn đốc, hỗ trợ nhưng Công ty không thể tiếp tục triển khai dự án. Đến ngày 30/11/2015, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định chấm dứt dự án.

Tại cuộc họp, Công ty KIC trình bày những khó khăn, mong muốn được hoàn lại một phần chi phí xây dựng Công ty đã bỏ ra. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi  Đặng Văn Minh chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH EASTAR KIC Việt Nam để giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH EASTAR KIC Việt Nam để giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi phải thu hồi dự án của Công ty KIC, nếu chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành thì thu hồi dự án vô điều kiện.

Tuy nhiên, để chia sẻ với nhà đầu tư, tỉnh đồng ý cho Công ty KIC tiếp tục tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng tài sản trên đất, thu hồi một phần vốn đã bỏ ra đầu tư. Còn các khoản tiền khác, theo quy định pháp luật, tỉnh không được phép hoàn lại cho nhà đầu tư.

 Trọng Tâm