Quảng Nam: Năm đầu tiên thu ngân sách Nhà nước đạt trên 30 nghìn tỷ đồng

08:19 08/12/2022

Năm 2022, tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến tăng 11,2%, thuộc nhóm các tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất của cả nước. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt hiện là 32.144 tỷ đồng, đạt 135,6% dự toán.

Sáng ngày 7/12, HĐND tỉnh Quảng Nam khai mạc kỳ họp 12 khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026; ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Theo chương trình, kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 7 đến 9/12). 

Đồng chí Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.
Đồng chí Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp. 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cho biết, từ đầu năm đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 07 kỳ họp thường lệ và chuyên đề; đã ban hành 84 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, quốc phòng an ninh và đã tổ chức 10 đoàn giám sát chuyên đề; qua đó góp phần phát huy các mặt đã đạt được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm trên một số lĩnh vực. Theo luật định, kỳ họp thường lệ cuối năm thông qua nhiều đề án, nghị quyết quan trọng, quyết định cho sự phát triển năm đến và những năm tiếp theo. Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo các nội dung trình cho kỳ họp thứ 12. 

Quang cảnh kỳ họp.
Quang cảnh kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X. 

Năm 2022, trước bối cảnh bị ảnh hưởng từ các biến động của tình hình khu vực và thế giới, thiên tai, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường; giá nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao, đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Hệ thống chính trị toàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để ổn định đời sống, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân; phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả khá tốt trên các lĩnh vực, nhất là tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đã thực hiện ước đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến tăng 11,2%, thuộc nhóm các tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất của cả nước. Thu ngân sách nhà nước tăng khá cao, ước thực hiện là 32.144 tỷ đồng, đạt 135,6% dự toán; trong đó, thu nội địa ước thực hiện 25.210 tỷ đồng, đạt 132,7% dự toán. Hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được chú trọng.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến tăng 11,2%, thuộc nhóm các tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất của cả nước. Thu ngân sách nhà nước tăng khá cao, ước thực hiện là 32.144 tỷ đồng,
Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến tăng 11,2%, thuộc nhóm các tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất của cả nước. đây cũng là năm đầu tiên thu ngân sách nhà nước tỉnh Quảng Nam đạt trên 30 nghìn tỷ, ước đạt là 32.144 tỷ đồng. 

Công tác khắc phục, hỗ trợ người dân khôi phục và phát triển sản xuất tại các khu vực bị thiệt hại do mưa lũ gây ra được kịp thời. Công tác chăm lo các đối tượng chính sách và an sinh xã hội được quan tâm thường xuyên. Chúng ta đã tổ chức thành công nhiều hoạt động và sự kiện lớn, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường cơ bản được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

“Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét quyết định các nội dung có tác động quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh như: Kế hoạch đầu tư công năm 2023; đẩy mạnh phân cấp trong quản lý nhà nước tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022 – 2026; cơ chế lồng ghép nguồn vốn giữa các Chương trình mục tiêu quốc gia, giữa các Chương trình mục tiêu quốc gia với các chương trình, dự án khác; Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030; mức chi thực hiện lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông; quyết định tổng biên chế công chức, số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh và một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền”, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Kỳ họp cũng dành thời gian để đại biểu thảo luận, kết hợp thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn, dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề như: Công tác quản lý, bảo vệ rừng, xây dựng nông thôn mới; Quản lý đầu tư lưới điện nông thôn; quản lý nhà nước về thương mại, xăng dầu; Lao động, việc làm, đào tạo nghề; Hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và một số vấn đề khác có liên quan. Đồng thời, nghe lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành trao đổi, giải trình các vấn đề đại biểu yêu cầu, dư luận quan tâm và trả lời ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ chín.

 Kỳ họp còn xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh về “Tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố sau sắp xếp, sáp nhập theo Nghị quyết số 42/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 của HĐND tỉnh”; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề chung của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh về tình hình chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

 Trọng Tâm