Quảng Bình: Nhiều công trình xây dựng trên đất vườn, đất sản xuất đón đầu chờ đền bù

11:33 17/03/2022

Trên một số huyện tại tỉnh Quảng Bình đang xảy ra tình trạng, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, hàng chục hộ gia đình ở đây đã ồ ạt tiến hành xây dựng các công trình dân sinh trên đất vườn, đất trồng cây lâu năm và đất sản xuất trong khu vực được cắm mốc giải phóng mặt bằng thuộc quy hoạch dự án đường cao tốc Bắc Nam với mục đích đi tắt, đón đầu chờ giải tỏa, đền bù.

Trong khu vực được quy hoạch tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, trên địa bàn xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình với bán kính quan sát được khoảng chừng 500m, có đến 4 hộ gia đình đang xây dựng các công trình như chuồng trại chăn nuôi gà, chăn nuôi heo.... Các căn nhà tạm bợ được xây dựng bằng gạch không nung, móng cũng bằng gạch, lợp tôn thấp lè tè, nhiều công trình sát với nhà dân đang ở, nhiều công trình được xây dựng giữa vườn, có căn thì rộng vài chục mét với 12 cột bê tông vừa được đổ vội. Hầu hết các công trình trên được xây dựng với mục đích chờ đền bù. 

Công trình đang được gấp rút thi công với móng bằng gạch, có 6 cột bê tông kiên cố
Công trình đang được gấp rút thi công với móng bằng gạch, có 12 cột bê tông kiên cố. (Ảnh: Minh Đức) 

Khi được hỏi, hầu hết người dân đều cho biết, không biết dự án chạy qua, chỉ biết làm để với mục đích sản xuất. Chính quyền địa phương có về nói, tuyên truyền nhưng mọi người đều bỏ qua. Thậm chí nhiều hộ dân được nhắc nhở đến 2, 3 lần nhưng vẫn không dừng thi công. Toàn bộ các công trình trên đều có một điểm chung, xây dựng tạm bợ, ít cửa sổ hoặc không có, không trát vữa, lợp tôn... 

Mốc cắm giải phóng mặt bằng tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
Mốc cắm giải phóng mặt bằng tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Minh Đức) 

Không chỉ có xã Phú Thủy, tình trạng xây dựng trên còn ở các xã Sơn Thủy, Kim Thủy, Trường Thủy, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy. Theo tìm hiểu, tình trạng này mới xảy ra ồ ạt khoảng chừng 2 tháng trở lại đây, nhiều hộ gia đình không có nhu cầu về chăn nuôi, sản xuất cũng xây dựng, thậm chí nhiều hộ gia đình khó khăn cũng vay tiền để xây dựng.  

Một công trình xây dựng giữa rừng cao su được chính quyền địa phương phát hiện
Một công trình xây dựng giữa rừng cao su được chính quyền địa phương phát hiện. (Ảnh: Minh Đức) 

Ông Nguyễn Xuân Trường, trưởng phòng TN&MT, Phó Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: " Đa số tâm lý người dân nắm bắt được tình hình đó nên đã xây dựng để chờ đợi cơ hội để được bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi nắm bắt được tình hình đó thì xã và huyện cũng đã có những giải pháp đến tại hiện trường lập biên bản để có cơ sở xử lý sau này". 

Những công trình được xây dựng nhanh chóng để chờ giải tỏa, đền bù
Những công trình được xây dựng nhanh chóng để chờ giải tỏa, đền bù. (Ảnh: Minh Đức) 

Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có đến gần 100 công trình tạm bợ được xây dựng như trên. Việc người dân ồ ạt xây dựng các hạng mục công trình với mục đích đi tắt, đón đầu chờ đền bù không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội mà còn ảnh hưởng đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. kéo dài thời gian triển khai dự án. Dự án đường cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia, do đó chính quyền tỉnh Quảng Bình cần có giải pháp giám sát, tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm nhằm ngăn chặn tình trạng trên

Minh Đức