Thứ bảy 01/08/2026 21:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

PVCFC đồng hành gỡ nút thắt đầu tư và phát triển bền vững cho ĐBSCL

Theo báo cáo Kinh tế thường niên ĐBSCL năm 2024, thiếu hụt đầu tư trong nhiều năm qua đã trở thành một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến nền kinh tế vùng rơi vào vòng xoáy đi xuống.

Trong quá trình tháo gỡ những nút thắt, vai trò tiên phong của khu vực tư nhân được đề cao trong Báo cáo Kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long (BCKT thường niên ĐBSCL) năm 2024 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Trường Chính sách công và quản lý Fulbright (FSPPM) tổ chức công bố ngày 27/3 vừa qua. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) không chỉ đồng hành cùng nông dân trong sản xuất mà còn tích cực đóng góp vào các giải pháp đầu tư, hạ tầng và công nghệ, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gỡ nút thắt đầu tư và hạ tầng nông nghiệp

BCKT thường niên ĐBSCL 2024 tiếp tục là một bức tranh toàn cảnh về những thách thức và cơ hội phát triển của vùng đất Tây Nam Bộ, nổi bật là những nút thắt trong đầu tư và hạ tầng. Trong báo cáo, các chuyên gia đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa các thành phần kinh tế, đặc biệt là sự tham gia tích cực của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng người nông dân và chính quyền địa phương.

Thiếu hụt đầu tư trở thành một trong những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến “vòng xoáy đi xuống” của nền kinh tế ĐBSCL trong nhiều năm qua, dù đây vẫn là vùng sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu chủ lực, đóng góp hơn 50% vào thặng dư thương mại của Việt Nam.

Phân bón Cà Mau (PVCFC), với vai trò là đối tác toàn diện, đã góp phần đưa ra những giải pháp thiết thực, nhấn mạnh vào việc phát triển nông nghiệp bền vững. Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Chí Nguyện – Phó Tổng giám đốc PVCFC cũng đánh giá cao những đề xuất trong BCKT thường niên ĐBSCL năm 2024, đặc biệt là những kiến nghị có cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Trần Chí Nguyện - Phó Tổng Giám đốc PVCFC, Đối tác toàn diện của BCKT thường niên ĐBSCL phát biểu tại chương trình.
Ông Trần Chí Nguyện - Phó Tổng Giám đốc PVCFC, Đối tác toàn diện của BCKT thường niên ĐBSCL phát biểu tại chương trình.

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc PVCFC đã chia sẻ những định hướng và cam kết của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng người nông dân trước bối cảnh biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và nhu cầu đầu tư cải tiến hạ tầng. Một nền nông nghiệp phát triển bền vững không thể tách rời sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực phân bón và dinh dưỡng cây trồng.

Giải pháp phát triển bền vững của PVCFC

Nhận thức được những thách thức mà Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt, PVCFC đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất phân bón thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tích cực hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học để tìm ra giải pháp tối ưu giúp cây trồng phát triển tốt hơn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Các sản phẩm của PVCFC không chỉ đáp ứng nhu cầu canh tác mà còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, hướng đến mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, hiệu quả.

Song song với việc đầu tư vào công nghệ, PVCFC cũng chú trọng đến các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho bà con nông dân thông qua các chương trình tập huấn, hội thảo kỹ thuật và mô hình trình diễn. Những hoạt động này giúp người nông dân tiếp cận với các phương pháp canh tác hiện đại, nâng cao hiệu suất sản xuất và giảm thiểu chi phí đầu vào. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tích cực tham gia vào các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng nền tảng phát triển bền vững cho khu vực.

Sự kết hợp giữa doanh nghiệp và các bên liên quan trong khu vực đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng một Đồng bằng sông Cửu Long thịnh vượng, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với những nỗ lực không ngừng, PVCFC tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong ngành, đồng thời tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai.

Tin bài khác
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Những nỗ lực khôi phục hoạt động của Bamboo Airways đang đứng trước thêm một thách thức khi hãng hàng không này tiếp tục ghi nhận khoản nợ thuế hơn 440 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh nghiệp thu hẹp đội bay và tái cơ cấu hoạt động, áp lực về nghĩa vụ tài chính tiếp tục là bài toán lớn đối với quá trình phục hồi.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng, đóng góp 2/3 tổng doanh thu toàn tập đoàn.
Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Lợi nhuận hoạt động quý II của Samsung Electronics tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ, dù cổ phiếu nhóm bán dẫn vẫn chịu áp lực từ lo ngại về tính bền vững của làn sóng AI.
Hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Hàn Quốc

Hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Hàn Quốc

Đây là nội dung hợp tác giữa Viện Khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn (RADSI) với Tập đoàn OSUNG BIO (Hàn Quốc) và Liên hiệp Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Hàn Quốc (VKEF) được ký tại Hà Nội ngày 29/7/2026.
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.