Lễ phát động được tổ chức nhân dịp Ngày Môi trường Thế giới (05/6) và hưởng ứng Đề án số 01/ĐA-MTTW-BTT ngày 25/5/2026 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng thời là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động đồng loạt trên cả nước do Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động.
![]() |
| UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Hòa đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp” (Ảnh: Uyển Nhi) |
Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; đại diện các sở, ban, ngành thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Hòa cùng đông đảo đại diện khu phố, trường học, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp và Nhân dân địa phương.
Tại buổi lễ, ông Trần Nguyên Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Hòa đã đọc lời kêu gọi hưởng ứng phong trào thi đua do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, “bảo vệ môi trường không còn là sự lựa chọn, mà là trách nhiệm hành động của mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, gia đình và từng người dân, là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong giai đoạn mới”.
![]() |
| Ông Trần Nguyên Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Hòa đã đọc lời kêu gọi hưởng ứng phong trào thi đua do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. (Ảnh: Uyển Nhi) |
Theo đó, phong trào hướng tới việc huy động sự tham gia của toàn xã hội bằng những hành động thiết thực như không xả rác bừa bãi, giảm sử dụng nhựa dùng một lần, tiết kiệm tài nguyên, phân loại rác tại nguồn, trồng cây xanh và xây dựng các mô hình khu dân cư xanh – sạch – đẹp.
Ngay tại lễ phát động, phường Xuân Hòa đã công bố 5 nhóm mục tiêu trọng tâm nhằm cụ thể hóa phong trào trên địa bàn. Trong đó, 24/24 khu phố sẽ xây dựng hoặc nâng cấp các mảng xanh, tiểu cảnh đặc trưng; 60 cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở tôn giáo và doanh nghiệp xây dựng không gian xanh trong khuôn viên; trồng mới 200 cây xanh tại công viên, trường học và công sở; xóa bỏ hoàn toàn các điểm tồn đọng rác, điểm ô nhiễm môi trường; đồng thời triển khai 20 công trình “Em Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” tại các trường học và điểm sinh hoạt thanh thiếu nhi.
Đáng chú ý, phường cũng ra mắt các công trình “Vườn cây Đại đoàn kết” và “Tuyến cây Đại đoàn kết”, góp phần tạo thêm không gian xanh và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
![]() |
| Lãnh đạo Thành phố; Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN P.Xuân Hòa đã trồng cây tại "Vườn cây Đại đoàn kết" trong khuôn viên Công viên Phan Đình Phùng (Ảnh: Uyển Nhi) |
Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Xuân Hòa Nguyễn Đình Phát khẳng định: “Xuân Hòa không chỉ hưởng ứng phong trào như một nghĩa vụ, chúng tôi đón nhận nó như cơ hội để tạo bước chuyển nền tảng, lâu dài cho diện mạo đô thị của phường. Phường kiểu mẫu phải có môi trường kiểu mẫu."
Theo ông Nguyễn Đình Phát, kết quả thực hiện các tiêu chí môi trường sẽ được gắn với công tác thi đua, khen thưởng của các đơn vị, khu phố; đồng thời yêu cầu duy trì thường xuyên các hoạt động bảo vệ môi trường để phong trào trở thành nếp sống và thói quen của mỗi người dân.
![]() |
| Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Xuân Hòa Nguyễn Đình Phát (Ảnh: Uyển Nhi) |
Tại buổi lễ, Hội thi xây dựng “Công trình Xanh – Sạch – Muôn sắc hoa” cũng được phát động, tạo sân chơi thi đua giữa các khu dân cư, góp phần chỉnh trang cảnh quan và nâng cao chất lượng môi trường sống. Lãnh đạo phường đã trao tặng cây xanh cho đại diện 24 khu phố nhằm khuyến khích các đơn vị triển khai ngay các công trình xanh tại địa bàn dân cư.
Ngay sau lễ phát động, nhiều hoạt động thực tiễn được triển khai đồng loạt như trồng cây tại “Vườn cây Đại đoàn kết”, ra quân tổng vệ sinh môi trường tại 24 khu phố, thu gom và xử lý rác thải, bóc gỡ quảng cáo sai quy định, thu gom chất thải rắn nguy hại, làm sạch các tuyến đường và khu vực công cộng.
Chương trình còn tổ chức tuyên truyền về sử dụng nhiên liệu sinh học thân thiện môi trường và giới thiệu các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phát triển xanh và giảm phát thải.
![]() |
| Quang cảnh Lễ phát động |
Với những mục tiêu cụ thể cùng sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư, phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp” tại phường Xuân Hòa được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của người dân, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch và đáng sống.