Chủ nhật 16/08/2026 08:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai

Lâu nay, rừng được biết đến với vai trò giữ nước, giữ đất và bảo vệ môi trường sinh thái. Nhưng tại Lào Cai, những cánh rừng đang được nhìn nhận dưới một góc độ mới: trở thành không gian phát triển kinh tế xanh. Từ lợi thế vùng quế rộng lớn đến tiềm năng cây dược liệu dưới tán rừng, nhiều địa phương đang từng bước hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp bền vững, mở thêm sinh kế cho người dân và cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp.

Tân Hợp, Lào Cai là một trong những địa phương đang lựa chọn con đường phát triển đó. Với hơn 20.045 ha diện tích tự nhiên, trong đó có trên 17.100 ha đất có rừng và hơn 8.622 ha quế, địa phương đang sở hữu một trong những vùng nguyên liệu lớn của tỉnh. Đặc biệt, hơn 55% diện tích quế đã bước vào giai đoạn trên 16 năm tuổi – thời kỳ cho giá trị kinh tế cao nếu được tổ chức khai thác, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi.

Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai
Quang cảnh Hội thảo chuyên đề

Đây cũng là lý do Ủy ban nhân dân xã Tân Hợp phối hợp với các chuyên gia của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo nghiên cứu định hướng phát triển quế bền vững và cây dược liệu trên địa bàn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không nằm ở một cuộc hội thảo, mà ở chiến lược chuyển từ khai thác tài nguyên sang phát triển kinh tế dưới tán rừng theo hướng bền vững.

Một trong những hạn chế của nhiều vùng quế hiện nay là giá trị gia tăng chưa cao do chủ yếu tiêu thụ nguyên liệu thô. Vì vậy, định hướng của Tân Hợp không chỉ dừng ở mở rộng diện tích mà tập trung nâng chất lượng vùng nguyên liệu.

Địa phương đặt mục tiêu số hóa bản đồ vùng trồng, cấp mã số vùng trồng, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng giống ngay từ khâu sản xuất. Song song với đó là củng cố từ 3 đến 5 hợp tác xã, tổ hợp tác chuyên sâu nhằm tạo cầu nối giữa người dân với doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ.

Đây là những bước đi quan trọng để từng bước xây dựng vùng quế hữu cơ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai
PGS.TS Phí Hồng Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội thảo

Không chỉ có quế, Tân Hợp còn hướng tới khai thác hiệu quả không gian dưới tán rừng để phát triển các loại dược liệu có giá trị kinh tế cao như sa nhân tím, ba kích tím, mạch môn, lá khôi tím, đồng thời bảo tồn các nguồn gen bản địa như giảo cổ lam, thiên niên kiện, hà thủ ô.

Theo định hướng đến năm 2030, địa phương sẽ xây dựng từ một đến hai mô hình điểm sản xuất cây dược liệu, hình thành chuỗi liên kết với doanh nghiệp, xây dựng mã số vùng trồng và từng bước phát triển các sản phẩm OCOP mang thương hiệu địa phương.

Nếu được tổ chức bài bản, mô hình này không chỉ giúp tăng thu nhập trên cùng diện tích đất rừng mà còn tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành chế biến dược liệu, thực phẩm và mỹ phẩm thiên nhiên.

Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai
Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai
Đoàn công tác đã tiến khảo sát thực địa tại các thôn Ba Khuy, Khe Phầy, Đoàn Kết và hộ gia đình đang phát triển trồng cây dược liệu

Các chuyên gia tại hội thảo cho rằng, để kinh tế dưới tán rừng phát triển bền vững, ngoài quy hoạch vùng nguyên liệu và bảo tồn nguồn giống, cần có sự tham gia sâu hơn của doanh nghiệp trong chế biến, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

Định hướng phát triển quế hữu cơ, ứng dụng các biện pháp sinh học trong phòng trừ sâu bệnh, cùng việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất là nền tảng để nâng cao giá trị sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Khi doanh nghiệp tham gia từ khâu đầu vào đến chế biến và tiêu thụ, người trồng quế và cây dược liệu sẽ không chỉ bán nguyên liệu mà còn được hưởng lợi từ giá trị gia tăng của cả chuỗi.

Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai
Ông Khổng Giang Lam, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tân Hợp phát biểu và kết luận tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo xã Tân Hợp đề nghị các cơ quan chuyên môn khẩn trương xây dựng phương án phát triển cụ thể đối với từng loại cây dược liệu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và địa hình, ưu tiên các mô hình trồng dưới tán quế và tán rừng nhằm đa dạng hóa sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân và hướng tới phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Kinh tế dưới tán rừng: Hướng làm giàu mới từ quế và dược liệu ở Lào Cai
Lãnh đạo Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cùng xã Tân Hợp chụp ảnh lưu niệm

Có thể thấy, khi rừng không chỉ được bảo vệ mà còn được khai thác theo hướng gia tăng giá trị, kinh tế dưới tán rừng sẽ trở thành một động lực mới cho phát triển nông nghiệp của Lào Cai. Và nếu gắn kết hiệu quả giữa người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp cùng khoa học công nghệ, những cánh rừng hôm nay hoàn toàn có thể trở thành những "mỏ vàng xanh", tạo nền tảng cho một ngành lâm nghiệp hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh cao trong tương lai.

Kinh tế dưới tán rừng sẽ chỉ thực sự phát huy giá trị khi người dân không còn bán nguyên liệu, mà tham gia vào chuỗi giá trị. Muốn làm được điều đó, ngoài quy hoạch vùng trồng và bảo vệ rừng, cần có sự đồng hành của doanh nghiệp trong chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường và ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc. Khi mỗi hecta rừng tạo ra nhiều giá trị hơn thay vì chỉ nhiều sản lượng hơn, "mỏ vàng xanh" của Lào Cai mới thực sự được đánh thức.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8, Bắc Bộ sáng đến trưa nắng nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến đầu giờ chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Thái Nguyên khơi thông tín dụng, đưa vốn vào dự án có khả năng triển khai

Thái Nguyên khơi thông tín dụng, đưa vốn vào dự án có khả năng triển khai

Dòng vốn sẽ khó chuyển thành nhà máy, sản phẩm và việc làm nếu doanh nghiệp còn vướng thủ tục đầu tư, hồ sơ tín dụng hoặc thiếu phương án kinh doanh khả thi. Thái Nguyên đang tiếp cận bài toán này từ cả ba phía: chính quyền tháo gỡ rào cản, ngân hàng cải tiến quy trình và doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị.
Khoanh vùng gần 20ha mỏ sét phục vụ sản xuất gạch Tuynel tại Phú Thọ

Khoanh vùng gần 20ha mỏ sét phục vụ sản xuất gạch Tuynel tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ khoanh định 19,79ha mỏ sét tại xã An Nghĩa là khu vực không đấu giá quyền khai thác, phục vụ Nhà máy gạch Tuynel công nghệ cao.
Dung Quất chuyển mình: Từ “cứ điểm công nghiệp” đến hệ sinh thái tăng trưởng xanh và số

Dung Quất chuyển mình: Từ “cứ điểm công nghiệp” đến hệ sinh thái tăng trưởng xanh và số

Chiều 14-8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi trong kỷ nguyên số”, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Nam Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều tối.
Bắc Ninh nâng chất lượng giải quyết án dân sự, hành chính và kinh doanh

Bắc Ninh nâng chất lượng giải quyết án dân sự, hành chính và kinh doanh

Bắc Ninh tập trung nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, nhất là những tranh chấp phức tạp liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư, xây dựng và tài nguyên, môi trường.
Gia Lai hút hơn 167.000 tỷ đồng vốn đầu tư, gấp gần 3 lần cùng kỳ

Gia Lai hút hơn 167.000 tỷ đồng vốn đầu tư, gấp gần 3 lần cùng kỳ

Trong 7 tháng đầu năm 2026, Gia Lai thu hút 178 dự án với tổng vốn hơn 167.185 tỷ đồng, gấp 2,9 lần cùng kỳ. Công nghiệp, du lịch, thương mại và thu ngân sách cũng ghi nhận nhiều kết quả tích cực.
Hải Phòng cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành cùng doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Hải Phòng cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành cùng doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Trước yêu cầu ngày càng cao về tuân thủ pháp luật và quản trị rủi ro, Hải Phòng tăng cường phổ biến chính sách thuế mới, đồng thời đối thoại trực tiếp để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hà Tĩnh cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Hà Tĩnh cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Mưa tiếp diễn tại Nghệ An và Hà Tĩnh trong chiều tối 14/8, với lượng mưa dự báo phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm, làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Bắc Ninh: “Trợ lý Nhân dân” rút ngắn 3/4 thời gian làm thủ tục

Bắc Ninh: “Trợ lý Nhân dân” rút ngắn 3/4 thời gian làm thủ tục

Sau gần một tháng thí điểm tại phường Song Liễu, mô hình “Trợ lý Nhân dân” bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét khi hỗ trợ gần 150 hồ sơ, hoàn thiện 45/46 thủ tục và rút ngắn khoảng 3/4 thời gian thực hiện thủ tục hành chính.
Đồng Nai tăng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Đồng Nai tăng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, thường lợi dụng dữ liệu cá nhân, mạng xã hội và công nghệ để tạo lòng tin, thao túng tâm lý và chiếm đoạt tài sản. Đồng Nai đang tăng cường trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng nhận diện và phòng ngừa cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền tại cơ sở.
Bắc Ninh: 138,4 triệu m³ đất san lấp và bài toán không đánh đổi môi trường

Bắc Ninh: 138,4 triệu m³ đất san lấp và bài toán không đánh đổi môi trường

Bắc Ninh không thiếu tiềm năng đất san lấp, nhưng nguồn tài nguyên được cấp phép chưa đồng nghĩa với nguồn vật liệu sẵn sàng đưa vào công trường. Khi nhu cầu của các dự án hạ tầng ngày càng lớn, bài toán quản lý không chỉ là mở thêm mỏ mà phải bảo đảm ba yêu cầu cùng lúc: đúng pháp luật, đủ vật liệu và không chuyển chi phí môi trường sang cộng đồng.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tài trợ chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ Việt Nam (Techcombank) cùng Công ty Sunrise Events Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5.
Lào Cai đưa ngoại giao kinh tế từ kết nối quan hệ đến kiến tạo tăng trưởng

Lào Cai đưa ngoại giao kinh tế từ kết nối quan hệ đến kiến tạo tăng trưởng

Với vị trí cửa ngõ trên hành lang kinh tế kết nối Việt Nam, ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc, Lào Cai có lợi thế đặc biệt để biến quan hệ đối ngoại thành nguồn lực phát triển. Yêu cầu được đặt ra hiện nay không chỉ là mở rộng quan hệ, mà phải đo được hiệu quả bằng dự án, dòng hàng, thị trường, công nghệ và những giá trị cụ thể đóng góp cho tăng trưởng.
Xưởng may in đồng phục học sinh