Phú Thọ: Phát triển hạ tầng thương mại đồng bộ ở thành phố Việt Trì

17:44 23/05/2023

Những năm gần đây, thành phố Việt Trì đã chú trọng xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại đồng bộ theo hướng văn minh, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động giao thương hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nếu như trước đây hoạt động lưu chuyển và bán lẻ hàng hóa trên địa bàn thành phố tập trung chủ yếu ở các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa thì nay sự xuất hiện các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã góp phần thay đổi thói quen mua sắm của người dân.

Cùng với đó, chất lượng các ngành dịch vụ được cải thiện hơn trước, hàng hóa phong phú, giá cả ổn định. Khi mua sắm, các thông số kỹ thuật, hạn sử dụng, chế độ bảo hành, tính minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa đã được chú trọng.

Hiện nay, toàn thành phố có bốn trung tâm thương mại, 50 siêu thị quy mô nhỏ và vừa; 18 chợ truyền thống, trên 27.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Cùng với đó, tại nhiều tuyến phố, khu dân cư đông đúc, các chuỗi cửa hàng tiện lợi, mô hình tạp hóa mới cũng được nhân rộng về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân như: Siêu thị Vinmart+, Thế giới sữa, cửa hàng điện máy...

Trung tâm thương mại Vincom Plaza Việt Trì đã trở thành tổ hợp mua sắm hấp dẫn của người dân. Anh Nguyễn Văn Mạnh, ở xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì chia sẻ: Trung tâm thương mại Vincom là địa điểm gia đình tôi thường xuyên lựa chọn mua sắm bởi sự liên hoàn, đa dạng các thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế từ thời trang, phụ kiện, mỹ phẩm đến các nhu cầu thiết yếu. Rất tiện ích khi gia đình tôi có thể vừa mua sắm và là nơi cho các con tôi vui chơi ở các khu giải trí.

Nhờ đẩy mạnh xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại đồng bộ, thời gian qua, lĩnh vực thương mại - dịch vụ trên địa bàn thành phố phát triển ổn định, đảm bảo tính chuyên nghiệp. Năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 19.600 tỉ đồng, tăng 15% so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Xuân Tám - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Việt Trì cho biết: Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 28.000 tỉ đồng, tăng bình quân 10%/năm trong giai đoạn 2021-2025, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp, chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn; khai thác có hiệu quả các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng mua sắm hiện có.

Đồng thời tiếp tục phát triển, nhân rộng thêm các trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp, siêu thị chuyên doanh, cửa hàng tiện lợi hoặc điểm bán lẻ, góp phần phát triển loại hình bán buôn, bán lẻ theo hướng văn minh, hiện đại như: Các điểm bán hàng tự động gắn với các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố, ông Tám cho biết thêm.

PV