Phú Thọ: Người dân và doanh nghiệp chủ động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

18:38 25/05/2023

Những ngày qua là thời điểm nắng nóng nhất từ đầu hè đến nay, lượng tiêu thụ điện năng tăng đột biến. Các cấp, các ngành chức năng, mỗi người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm.

Nhân viên Điện lực l kiểm tra các thông số vận hành tại các trạm biến áp
Nhân viên Điện lực l kiểm tra các thông số vận hành tại các trạm biến áp.

Trước những khó khăn trong việc cung ứng điện trong mùa nắng nóng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2023.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan nhà nước, đơn vị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý thực hiện: Xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả quy định về sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị đảm bảo tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10%, các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm.

Ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện các giải pháp kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng và cải tạo lưới điện. Theo kế hoạch, trong năm 2023, Công ty thực hiện hoán đổi 181 máy biến áp, nâng công suất 197 MBA, cân đảo pha 1.077 lượt đảm bảo máy biến áp vận hành mang tải trong dải cho phép, phù hợp với tình hình mang tải thực tế của máy; thực hiện xây dựng mới 45 trạm biến áp với tổng công suất 8.680kVA, nâng công suất 10 trạm biến áp với tổng công suất là 4.290kVA; thực hiện cải tạo và xây dựng mới 50,43km đường dây trung thế, 70,45km đường dây hạ thế...

Công ty cổ phần Xi măng Vincem Sông Thao chủ động điều chỉnh phụ tải trong các ngày nắng nóng
Công ty cổ phần Xi măng Vincem Sông Thao chủ động điều chỉnh phụ tải trong các ngày nắng nóng.

Cùng với tuyên truyền, Công ty Điện lực Phú Thọ quan tâm thực hiện ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với khách hàng lớn nhằm giảm tình trạng lưới điện bị quá tải. Tính đến tháng 5/2023, Công ty đã làm việc và ký biên bản thỏa thuận tiết giảm phụ tải điện với 226/226 khách hàng sản xuất kinh doanh có sản lượng từ 1 triệu kWh/năm trở lên. Qua đó khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển sang giờ thấp điểm; giảm công suất cực đại giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Vincem Sông Thao cho biết: Chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ trong việc thực hiện điều chỉnh phụ tải trong các ngày nắng nóng cực đoan khi có thông báo. Công ty đăng ký công suất tiết giảm phụ tải của Nhà máy cụ thể ở 2 mức: Dừng công đoạn nghiền nguyên liệu với mức công suất tiết giảm tổng cộng 2,987 MW; dừng công đoạn nghiền nguyên liệu và công đoạn nghiền xi măng với công suất có thể tiết giảm tổng cộng 7,036MW. Ngoài ra, chúng tôi cũng bố trí hợp lý sản xuất, tránh sản xuất vào các giờ cao điểm (từ 12 giờ -15 giờ, từ 21 giờ -24 giờ).

Dự báo nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn sẽ diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt trong các đợt nắng nóng sắp tới,phụ tải sẽ tiếp tục tăng cao. Ngành Điện khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Ngoài ra, các cấp, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình khó khăn, thiếu hụt nguồn điện, các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là trong các tháng cao điểm nắng nóng năm 2023 để người dân, đơn vị, doanh nghiệp hiểu và thực hiện.

P.V