Phú Thọ làm tốt công tác chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021, giai đoạn 2

14:17 10/06/2021

Từ ngày 1/3 - 30/5/2021, Phú Thọ triển khai thực hiện cuộc Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 với việc thu thập thông tin về cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội. Đến thời điểm này, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành tổng điều tra giai đoạn 1; đồng thời, chủ động triển khai các bước của giai đoạn 2 đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra.

Cán bộ Chi cục thống kê thành phố Việt Trì kiểm tra bảng kê tại các hộ kinh doanh.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn ra từ ngày 1/3 - 30/5/2021; giai đoạn 2 diễn ra từ ngày 1/7 - 30/7/2021.

Xác định cuộc Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế các cấp tích cực triển khai thực hiện thu thập thông tin giai đoạn 1 với quyết tâm cao nhất. Trong đó, tập huấn nghiệp vụ và cách sử dụng phần mềm cho các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ thường trực cấp tỉnh, cấp huyện và điều tra viên về thu thập thông tin khối doanh nghiệp, sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở hành chính để cập nhật lên hệ thống đảm bảo chính xác.

Ông Nguyễn Hiền Minh - Quyền Cục trưởng Cục Thống kế tỉnh cho biết: Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp trong tỉnh đã thực hiện điều tra, thu thập thông tin đúng phương án, quy trình theo hướng dẫn. Việc điều tra thu thập thông tin được thực hiện trên phiếu điện tử (web-form) và thiết bị điện tử cầm tay (phiếu CAPI) tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ điều tra thu thập thông tin nhanh chóng, chính xác.

Phường Minh Phương, thành phố Việt Trì rà soát lại dữ liệu để phục vụ tổng điều tra giai đoạn 2.

Tính đến ngày 30/5/2021, tỉnh Phú Thọ đã tiến hành điều tra tại 6.719 doanh nghiệp; 1.081 đơn vị sự nghiệp, 36 đơn vị hiệp hội, đạt tỷ lệ 100%.

Theo kế hoạch, từ ngày 15/5 đến ngày 15/6/2021 sẽ thực hiện rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông, lâm nghiệp và thủy sản, các đơn vị tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh để chuẩn bị cho giai đoạn 2 của cuộc Tổng điều tra. Ngày 1/7/2021 sẽ chính thức thực hiện điều tra trên 65.000 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và 700 cơ sở tôn giáo bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp để cập nhật đầy đủ thông tin lên phiếu CAPI.

Bà Tạ Thị Thanh Nga - Điều tra viên phường Minh Phương (thành phố Việt Trì) cho biết: Phường Minh Phương có 560 hộ kinh doanh cá thể, hầu hết đều tập trung tại khu Liên Phương. Trong quá trình thu thập thông tin, các chủ hộ rất tích cực hợp tác trong vấn đề cung cấp thông tin để phục vụ cho cuộc Tổng điều tra giai đoạn 2. Song song với đó, chúng tôi tăng cường tuyên truyền về mục đích của cuộc Tổng điều tra và chỉ ghi vào phiếu những thông tin trung thực đã được kiểm tra, nhất là các thông tin về doanh thu, sản lượng sản xuất kinh doanh. Đồng thời xem xét các thông tin chủ cơ sở cung cấp có sát với thực tế hay không, từ đó rút kinh nghiệm phương pháp phỏng vấn đối với các cơ sở tiếp theo.

Ông Quách Vĩnh Tuy - Chủ cơ sở kinh doanh đồ gia dụng tổ 59, khu Liên Phương cho biết: Qua các kênh thông tin, tôi nhận thức đây là cuộc Tổng điều tra quan trọng nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế cũng như kết quả sản xuất kinh doanh, phục vụ công tác quản lý về phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, khi các điều tra viên đến thu thập dữ liệu tôi phối hợp tích cực trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời và chính xác.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trở lại, do vậy Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế các cấp đã và đang tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn gián tiếp, trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị chủ động kê khai thông tin trên phiếu CAPI. Trường hợp điều tra trực tiếp, các điều tra viên, giám sát viên phải tuân thủ việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế để đảm bảo phòng, chống dịch Covid -19.

“Để thực hiện tốt cuộc Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh đang tích cực chỉ đạo Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp rà soát địa bàn và đơn vị thuộc đối tượng điều tra; thực hiện tốt khâu tập huấn để điều tra viên nắm vững nghiệp vụ, quy trình trong việc thu thập thông thông tin đảm bảo chất lượng chính xác khi triển khai tại địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường hướng dẫn các cơ sở cá thể, tôn giáo, tín ngưỡng kê khai phiếu; thường xuyên kiểm tra, theo dõi tiến độ để kịp thời xử lý, tháo gỡ những phát sinh, vướng mắc trong quá trình điều tra. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của các đơn vị và sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện tự cung cấp thông tin để cuộc Tổng điều tra đạt kết quả cao nhất, đúng tiến độ đề ra” - ông Nguyễn Hiền Minh nhấn mạnh.